Trên hòn đảo tiền tiêu Phú Quý lần đầu tiên có một Tết Trung thu ấm áp, nhiều hoạt động nghĩa tình quân dân do Trung Tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam) phối hợp với Bộ tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam, Bộ tư lệnh Bộ đội Biên phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 7 và nhiều cơ quan, đơn vị, mạnh thường quân tổ chức.

Đón nhận nghĩa tình mà ngỡ như mơ

 Căn nhà cấp 4 nằm sâu trong một con hẻm nhỏ của gia đình em Phạm Diệu Trúc Thơ, ở Thôn Mỹ Khê, xã Tam Thanh, huyện Phú Quý những ngày giáp Tết Trung thu đón nhiều khách đến thăm. Những vị khách là cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội, sinh viên, đoàn viên thanh niên, nghệ sĩ ở TP Hồ Chí Minh đã trao tặng nhiều phần quà, chia sẻ niềm vui, động viên với gia đình. Phạm Diệu Trúc Thơ là một học sinh có thành tích học tập đạt loại giỏi nhiều năm liền của huyện đảo Phú Quý. Cha mất khi Trúc Thơ còn nhỏ, sự khốn khó đè nặng lên đôi vai của chị Trần Thị Phấn, mẹ của Thơ trong căn nhà trống trải chỉ có một ít vật dụng sơ sài. Chị Phấn ngày ngày cặm cụi bên chiếc máy may công nghiệp gia công quần áo để nuôi 3 con ăn học.

leftcenterrightdel
Đoàn công tác tặng quà, trao Học bổng hiếu học cho học sinh Phạm Diệu Trúc Thơ, Trường THPT Ngô Quyền.

“Cha của ba đứa nhỏ mất sau một vụ tai nạn khiến tôi như muốn sụp đổ vì lo sợ các con sẽ dở dang việc học. Nhiều đêm trong tiếng mưa và gió biển ràn rạt quét qua mái nhà xập xệ, nhiều chỗ nước dột xuống sàn ướt sũng, tôi vỗ về, động viên các con cùng mình vượt qua nghịch cảnh, khốn khó. Không phụ lòng mẹ, Trúc Thơ đã nỗ lực học tập, 11 năm liên tục đạt kết quả loại giỏi của Trường THPT Ngô Quyền, huyện Phú Quý. Thành tích của con khiến tôi rất vui nhưng cũng đầy nỗi lo, hoàn cảnh thiếu thốn hiện tại, sắp tới lấy tiền đâu để trang trải cho con học tiếp đại học, để con có tương lai tươi sáng hơn. Suất “Học bổng hiếu học” cùng nhiều phần quà trao tới gia đình tôi trong chương trình Trăng thu biên cương là những phần quà lớn, ý nghĩa không tả nổi. Gia đình tôi cứ ngỡ như trong mơ, như có từ câu chuyện cổ tích”, chị Trần Thị Phấn rưng rưng chia sẻ.

Món quà mà chị Phấn nhắc đến lần này là suất “Học bổng hiếu học” 350 triệu đồng và nhiều loại dụng cụ học tập, bánh Trung thu,...do các đơn vị đồng hành tài trợ. Ở huyện đảo Phú Qúy lần này có hai trường hợp học sinh giỏi vượt khó được trao suất học bổng này, cùng với em Phạm Diệu Trúc Thơ còn có em Phạm Văn Cường (học sinh lớp 10, ngụ ở thôn Phú An, xã Ngũ Phụng, huyện Phú Quý) vượt lên hoàn cảnh nghèo khó, có thành tích học tập 10 năm liên tục đạt loại giỏi. 2 suất học bổng này do Câu lạc bộ thiện nguyện Ấm Tình yêu thương do Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn (SCC) sáng lập và Trường Đại học Hùng Vương TP Hồ Chí Minh tài trợ. Học sinh nhận học bổng hiếu học sẽ được hỗ trợ chi phí ăn ở trong suốt thời gian học Trung học đến hết Đại học, được hỗ trợ giới thiệu việc làm sau khi tốt nghiệp Đại học.

Cùng với mục tiêu tiếp sức, hỗ trợ các em học sinh, Chương trình Trăng thu biên cương còn trao 50 suất học bổng, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn, 500 cặp bánh Trung thu; 1.500 phần quà đồ dùng học tập, 1.000 chiếc balo, 100 cặp sách, trao tặng 2.000 lá cờ Tổ quốc cho ngư dân huyện đảo Phú Quý, 2.000 phần quà hạt điều…

Đại diện Câu lạc bộ Thiện nguyện Ấm tình yêu thương do Công ty cổ phần Xây dựng Sài Gòn (SCC) sáng lập và Trường Đại học Hùng Vương TP Hồ Chí Minh tài trợ “Học bổng hiếu học” cho biết, Trăng thu biên cương đã tạo nên một chương trình vô cùng ý nghĩa, giúp chúng tôi trải nghiệm và thấu hiểu được những thiếu thốn, khó khăn của trẻ em, học sinh vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Chúng tôi sẽ tiếp tục đồng hành cùng chương trình trong những năm tiếp theo với niềm tin vững chắc và lòng đam mê.

Vượt biển mang Trung thu đến đảo xa

Phú Quý là hòn đảo tiền tiêu thuộc tỉnh Bình Thuận, cách đất liền gần 50 hải lý. Quãng đường biển xa, mùa biển động thường bị chia cắt giao thông nhiều ngày, đời sống nhân dân trên đảo còn nhiều khó khăn. Đồng chí Lê Quang Vinh, Bí thư, kiêm Chủ tịch UBND huyện Phú Quý cho biết: Hơn 30 nghìn cư dân sinh sống trên đảo phần lớn làm nghề đánh bắt cá, thu nhập bấp bênh, phải nương theo thời tiết của biển, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Những dịp Trung thu thường là những ngày biển động, trẻ em trên đảo hiếm khi có được sân chơi hoặc hoạt động đón Tết trung thu đúng nghĩa. Trăng thu biên cương là chương trình lần đầu tiên được tổ chức quy mô, nhiều hoạt động nhất từ trước đến nay ở huyện đảo Phú Quý. Trẻ em trên đảo được hòa vào một không gian truyền thống ấm áp, vui tươi và nhiều ý nghĩa. Không chỉ dừng lại ở những phần quà, sự hỗ trợ của chương trình đã tạo nên sự lan tỏa, tình yêu biển đảo, thấu hiểu về những khó khăn, thiếu thốn của người dân ở đảo Phú Quý, luôn cần sự hỗ trợ, giúp sức từ đất liền...

leftcenterrightdel
Trẻ em trên đảo Phú Quý được tham gia các trò chơi do chú Hề dẫn dắt trên sân khấu. 

 

leftcenterrightdel
Đội múa lân từ đất liền ra đảo biểu diễn phục vụ các trẻ em trên đảo Phú Quý trong chương trình Trăng thu biên cương. 

Để thực hiện chương trình quy mô này, Ban tổ chức đã huy động sự phối hợp của nhiều cơ quan, đơn vị tham gia tài trợ, đồng hành hỗ trợ. Bộ tư lệnh Cảnh sát biển đã chỉ đạo Vùng Cảnh sát biển 3 tổ chức Tàu CSB 8001 đưa đoàn công tác cùng nhiều tấn trang thiết bị, phương tiện, dụng cụ phục vụ văn hóa văn nghệ, quà tặng... vượt gần 100 hải lý. Khi tàu thả neo cách đảo Phú Quý khoảng 2km mặt biển, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội trên đảo và đoàn công tác đã vận chuyển các phương tiện, trang thiết bị và quà tặng bằng xuồng, ghe vào đảo. Đêm hội Trăng thu được tổ chức ở khu vực Trung tâm Văn hóa huyện Phú Quý đã trở thành một chương trình đặc sắc, chưa từng có, thu hút hầu như trẻ em, học sinh trên đảo đến tham dự.

leftcenterrightdel
Tàu CSB 8001 Vùng Cảnh sát biển 3 chở đoàn công tác vượt 100 hải lý từ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ra đảo Phú Quý, Bình Thuận tổ chức chương trình Trăng thu biên cương.

 

leftcenterrightdel
 Đoàn công tác cùng nhiều hàng hóa di chuyển bằng ghe từ Tàu CSB 8001 vào đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận.

Trung úy QNCN Trần Thị Giao Linh, Trung Tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội, thành viên Ban tổ chức chương trình Trăng thu biên cương cho biết: Đây là năm thứ ba tôi được tham gia chương trình Trăng thu biên cương mang nhiều ý nghĩa. Mỗi điểm đến của chương trình như: Tại tâm dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh, đảo Phú Quốc (Kiên Giang), Bình Phước, Long An... đều để lại cho tôi và các thành viên tham gia những cảm xúc và trải nghiệm khó quên về tình quân dân, nghĩa cử sẻ chia yêu thương của các đơn vị tài trợ. Mỗi phần quà, mỗi suất học bổng của các đơn vị quân đội, doanh nghiệp, người hảo tâm trong cả nước là những chắt chiu nghĩa tình yêu thương được trao cho trẻ em, học sinh đúng dịp Tết Trung thu, thắp sáng niềm tin và ước mơ cho các em học sinh ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo...

Bài, ảnh: TRUNG KIÊN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.