leftcenterrightdel
 Chỉ còn mấy ngày nữa là tới Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân, các gian hàng cây cảnh trên khắp các con phố ở Hà Nội luôn bày bán từ sáng tới đêm muộn. Trong ảnh là nhiều tiểu thương bán cây cảnh dọc đường Lạc Long Quân (quận Tây Hồ) bắt đầu dựng lều, căng màn để nghỉ ngơi sau khoảng thời gian bán hàng vào ban ngày.

 

leftcenterrightdel
Những chiếc lều, màn chụp trở thành không gian nghỉ ngơi qua đêm tạm bợ của các tiểu thương bán cây cảnh. Với họ, đây là việc quá quen thuộc trong những ngày giáp Tết.

 

leftcenterrightdel
 Nhiệt độ ban đêm xuống thấp, gần một tháng ăn nằm trên vỉa hè khắp phố phường Hà Nội, người bán hàng còn phải đối mặt với nỗi lo bị kẻ gian lấy trộm cây khi đang ngủ.

 

leftcenterrightdel

Tiếng còi xe, tiếng động cơ trên đường thi thoảng khiến các tiểu thương giật mình. Một giấc ngủ ngon với họ là điều...xa xỉ trong những ngày kinh doanh cây cảnh Tết. 

 

leftcenterrightdel

Anh Nguyễn Huy Tráng (Hưng Yên) quây bạt bao bọc gian hàng để nghỉ ngơi lấy sức. “Tôi bán cây cảnh chơi Tết đã được 4 năm. Nhiều gian hàng đã tạm nghỉ bán từ 20 giờ nhưng tôi vẫn cố mở tới 22 giờ, tuy nhiên không có khách mua. Năm nay người dân chọn cây chơi Tết không nhộn nhịp như mọi năm”, anh Tráng chia sẻ. 

 

leftcenterrightdel

Phía bên kia đường Lạc Long Quân, gần gian hàng của anh Tráng, anh Sơn và anh Huy (Thanh Ba, Phú Thọ) đang đốt lửa sưởi ấm để thức trắng đêm trông quất. “Đây là năm thứ hai chúng tôi góp vốn cùng người quen thuê đất dưới Tứ Liên trồng rồi nhập cây về bán”, anh Huy nói. 

 

leftcenterrightdel
Anh Tiến và anh Tuấn Anh chuẩn bị đi ngủ sau một ngày làm việc. “Đào thất thốn đều của gia đình tôi trồng trên Sơn La rồi mang xuống Hà Nội bán. Bê cây cả ngày khiến cơ thể ê ẩm, bây giờ tôi chỉ thèm giấc ngủ thôi”, anh Tiến nói.

 

leftcenterrightdel

Hầu hết các gian hàng đều được quây kín. Một số tiểu thương còn thắp đèn xuyên đêm để bảo đảm nhiệt độ thích hợp cho cây. 

 

leftcenterrightdel
 Thậm chí, vào lúc nửa đêm, 1-2 giờ sáng, cảnh vận chuyển hàng dọc đường Lạc Long Quân vẫn diễn ra tấp nập.

 

leftcenterrightdel
Hình ảnh người bán hàng thức trắng đêm trông cây cũng xuất hiện nhiều ở khu vực gần sân vận động Mỹ Đình. Thời gian trong năm, anh Vàng Văn Chi (dân tộc Tày, Cao Bằng) đi làm thợ phụ hồ. Gần Tết, anh bàn giao công trình xong rồi cùng bạn bè góp vốn kinh doanh hoa mai. "Cuối năm tôi cùng mấy anh em mạnh dạn kinh doanh hoa Tết, hy vọng kiếm được chút ít. Mọi người thay phiên nhau thâu đêm trông cây rồi ngủ bù vào sáng hôm sau", anh Chi chia sẻ.

 

leftcenterrightdel
“Tôi mang xuống Hà Nội 125 cành đào rừng từ Mộc Châu. Mới tới được 2 ngày nhưng sắp tới tôi phải đi chỗ khác để bán vì khu vực này không được phép kinh doanh. Nằm ngay vỉa hè, xe cộ đi lại nhiều nên tôi cũng khá khó ngủ”, anh Mùa A Thiên (dân tộc Mông), ngồi nghỉ trên đường Dương Đình Nghệ (quận Cầu Giấy) cho biết.

 

leftcenterrightdel

Một cái Tết nữa đã cận kề, nhưng với những tiểu thương bán cây cảnh thì Tết với họ vẫn còn ở khá xa khi nỗi lo không bán được hàng và phải chật vật khắp các vỉa hè vẫn luôn hiện hữu....

GIANG ANH (thực hiện)