Hằng năm, trong mùa hè nắng nóng, trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung, khu vực biên giới nói riêng, thường xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước rất thương tâm. Một điều rất đau lòng, nạn nhân trong các vụ đuối nước chủ yếu là học sinh các trường học đang trong thời gian nghỉ hè bên gia đình. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, thiếu sự giám sát thường xuyên của người lớn, các em thường tìm đến khu vực biển, sông, suối, hồ đập để tắm mát. Thế nhưng nhiều em trong số đó chưa biết bơi, không biết cách xử lý các tình huống thoát nạn, cứu nạn khi bản thân hoặc bạn xung quanh gặp nạn.

leftcenterrightdel

Cán bộ Đồn Biên phòng Quỳnh Phương tuyên truyền kiến thức phòng chống đuối nước cho học sinh trên địa bàn. 

leftcenterrightdel

Cán bộ quân y Đồn Biên phòng Quỳnh Phương hướng dẫn kỹ năng cấp cứu người bị đuối nước cho học sinh. 

Trước tình hình thực tế, chính quyền địa phương các cấp, lực lượng chức năng, nhà trường tại các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp để phòng, chống đuối nước cho học sinh. Cụ thể thời gian qua, các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã huy động các nguồn lực để xây dựng, trang bị bể bơi chủ động đưa môn bơi vào giảng dạy. Tuy nhiên, điều kiện cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được, nhất là những vùng kinh tế còn khó khăn như biên giới, bờ biển nên việc dạy, học bơi trong nhà trường chưa đạt được kết quả như mong đợi.

Chính vì vậy, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước cho học sinh vẫn được xem là biện pháp cơ bản, hiệu quả nhất. Cùng với công tác tuyên truyền, truyền đạt kỹ năng cho các em nhỏ, các địa phương cũng chủ động một số biện pháp để cảnh báo, ngăn chặn tình trạng đuối nước. Cụ thể, như khảo sát các khu vực biển, sông suối, hồ đập tiềm ẩn nguy cơ cao, lắp đặt các biển cảnh báo nguy hiểm, phát huy vai trò xung kích của đoàn viên thanh niên tạo ra các sân chơi lành mạnh cho học sinh trong thời gian nghỉ hè.

leftcenterrightdel

Đồn Biên phòng cửa khẩu Thanh Thủy tổ chức truyền thông phòng, chống đuối nước cho học sinh địa bàn. 

Thực hiện nhiệm vụ tại khu vực biên giới, cùng với nhiệm vụ chính trị được giao, các đồn Biên phòng của BCH BĐBP tỉnh Nghệ An luôn tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chăm lo, nâng cao cuộc sống nhân dân. Trong đó, đặc biệt chú trọng hỗ trợ để các em học sinh trên địa bàn có điều kiện phát triển tốt nhất. Cùng với việc triển khai hiệu quả các chương trình "Nâng bước em đến trường", "Con nuôi đồn Biên phòng", các đơn vị BĐBP còn phối hợp tổ chức hoạt động khám chữa bệnh, tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao kỹ năng sống cho học sinh trên địa bàn. Hàng năm vào mỗi dịp chuẩn bị nghỉ hè, các đồn, đơn vị Biên phòng của BCH BĐBP tỉnh Nghệ An đều phối hợp với nhà trường đẩy mạnh tổ chức tuyên truyền pháp luật, kết hợp với phổ biến kỹ năng phòng, chống tai nạn, đuối nước cho học sinh. Để công tác tuyên truyền đạt được mục đích, hiệu quả cao nhất, các đồn Biên phòng đã phối hợp với các nhà trường làm tốt công tác chuẩn bị từ việc lựa chọn cán bộ tuyên truyền viên đến nội dung, hình thức triển khai. Tham gia các buổi tuyên truyền do BĐBP tổ chức, các em học sinh được phổ biến, trang bị nhiều kiến thức bổ ích và được cán bộ quân y BĐBP phổ biến, hướng dẫn những kỹ năng về chống, cấp cứu người bị đuối nước.

Phụ trách địa bàn rộng, dân cư đông đúc sinh sống sát biển, Đồn Biên phòng Quỳnh Phương luôn chú trọng công tác tuyên truyền pháp luật đến các tầng lớp nhân dân. Thời gian qua, đơn vị đã lựa chọn nội dung, hình thức phù hợp với từng đối tượng, tình hình thực tế địa bàn phụ trách. Khi mùa hè đang đến gần, Đồn Biên phòng Quỳnh Phương đã chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các nhà trường tổ chức tuyên truyền pháp luật và kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho học sinh. “Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các nhà trường trên địa bàn tổ chức tuyên truyền pháp luật, phổ biến kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho các em học sinh. Nhiệm vụ trên do cán bộ vận động quần chúng và cán bộ quân y trực tiếp truyền đạt, các em học sinh được hướng dẫn, thực hành các động tác sơ cấp cứu người bị đuối nước”, Thiếu tá Đặng Xuân Quang, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Quỳnh Phương cho biết.

leftcenterrightdel
 Đồn Biên phòng Tam Hợp phối hợp tổ chức buổi ngoại khóa phòng, chống đuối nước cho học sinh.

Trường Tiểu học Quỳnh Phương B, thị xã Hoàng Mai có trên 1.000 học sinh, dịp nghỉ hè các em thường tìm đến sông, biển để tắm mát nguy cơ xảy ra tai nạn thương tích, đuối nước là rất cao. Cô giáo Nguyễn Thị Kim Lan, Tổng Phụ trách Đội, Trường Tiểu học Quỳnh Phương B cho biết: “Hằng năm, nhà trường đã phối hợp với Đồn Biên phòng Quỳnh Phương tổ chức công tác tuyên truyền pháp luật và phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho học sinh. Qua hoạt động này, quân y BĐBP đã trang bị cho các em những kiến thức, kỹ năng từ đó có ý thức phòng, tránh đuối nước khi nghỉ hè về với gia đình”. Không chỉ ở khu vực biển, các đồn Biên phòng ở tuyến núi thuộc BCH BĐBP tỉnh Nghệ An căn cứ vào tình hình thực tế, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng có các biện pháp cụ thể đảm bảo an toàn cho học sinh trong dịp nghỉ hè...

Bài, ảnh: VIẾT LAM