Bệnh tim bẩm sinh là bệnh nguy hiểm, đe dọa rất lớn đến sự sống và sức khỏe của trẻ. Song với sự phát triển của y học hiện đại, cơ hội điều trị khỏi bệnh tim bẩm sinh ngày càng cao. Nhưng vấn đề lớn nhất trong việc hỗ trợ giảm thiểu tỷ lệ tử vong do tim bẩm sinh chính là cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Có thực tế, rất nhiều trẻ em mắc bệnh tim tại các gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn và những địa phương vùng sâu, vùng xa, nơi điều kiện cơ sở y tế còn lạc hậu, điều này làm mất đi cơ hội sống do không được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời. Theo số liệu năm 2008 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cứ 1.000 trẻ sinh ra có 7-8 trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh. Theo Cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 15.000 trẻ sinh ra mắc các bệnh lý bẩm sinh về tim mạch.

leftcenterrightdel

Chương trình “Trái tim cho em” được vinh danh tại hạng mục Dự án truyền cảm hứng của Giải thưởng hành động vì cộng đồng-Human Act Prize 2023. 

“Trái tim cho em” là chương trình từ thiện nhân đạo do Tổng công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) thuộc Viettel phối hợp với Quỹ tấm lòng Việt-Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện từ năm 2008. Chương trình thực hiện phẫu thuật tim miễn phí cho trẻ em nghèo dưới 16 tuổi tại Việt Nam; tài trợ nâng cao năng lực khám, chữa các bệnh về tim mạch cho hệ thống y tế tại Việt Nam; tổ chức các hoạt động khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh dành cho trẻ em khu vực vùng sâu, vùng xa giúp phát hiện và điều trị kịp thời cho các em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh.

Trong 15 năm qua, chương trình đã góp phần cứu sống 6.500 bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức 90 chương trình khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh cho hơn 150.000 trẻ em dưới 16 tuổi ở các vùng sâu, vùng xa trên cả nước. Không dừng lại ở việc cung cấp tài chính, mạng lưới hơn 20.000 nhân viên và 1.200 cửa hàng Viettel rộng khắp trên toàn quốc đã hỗ trợ các em nhỏ giải quyết thủ tục hành chính, nhanh chóng khám sàng lọc phát hiện bệnh tim bẩm sinh kịp thời.

Từ khởi xướng của Viettel, trải qua 15 năm hoạt động kiên trì và bền bỉ, "Trái tim cho em" là một trong những dự án vì cộng đồng được duy trì dài hạn nhất tại Việt Nam, có khả năng lan tỏa và nhân rộng, kích hoạt được sức mạnh lớn lao của cộng đồng. Bên cạnh 70 tỷ đồng do Viettel đóng góp trong suốt thời gian qua, Chương trình "Trái tim cho em" đã kêu gọi được gần 200 tỷ đồng từ các cá nhân, doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài nước chung tay ủng hộ. “Trái tim cho em" là một trong những chương trình khẳng định triết lý “Kinh doanh gắn liền trách nhiệm xã hội” xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển của Viettel. 

Bài, ảnh: KHÁNH AN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.