Số ca nhiễm Covid-19 tại Hà Nội trong vài tuần trở lại đây đang có dấu hiệu tăng cao, có ngày vượt mốc 7.000 ca dương tính. Trước tình trạng này, nhu cầu sử dụng các thiết bị xét nghiệm virus của người dân cũng tăng theo, nhất là các mặt hàng bộ xét nghiệm nhanh Covid-19. Nhiều người cho rằng loại bộ xét nghiệm nhanh này đã bị thổi giá lên quá cao so với ban đầu.

Theo tìm hiểu, trước khi Hà Nội bước vào đợt dịch căng thẳng như hiện nay, giá trung bình của một bộ xét nghiệm nhanh sẽ dao động trong khoảng từ 60.000 đồng đến 120.000 đồng/chiếc tùy loại và nếu so sánh với việc phải test Covid-19 tại các bệnh viện qua hình thức PCR thì giờ đây, người dân hoàn toàn có thể tự test nhanh ở nhà với giá cả mềm hơn, thuận tiện hơn mà vẫn có thể biết được kết quả gần như chính xác 100%.

leftcenterrightdel

Một số sản phẩm kit test nhanh Covid-19. 

Tuy nhiên, sự gia tăng một cách đột biến của số ca dương tính trong thời gian gần đây đã khiến cho nhu cầu sử dụng bộ xét nghiệm nhanh của người dân cũng tăng theo. Khá nhiều nhà thuốc xuất hiện tình trạng khan hàng đối với sản phẩm bộ xét nghiệm nhanh, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc giá trị của nó cũng bị thổi phồng theo nhu cầu sử dụng. 

Nhóm phóng viên đã có những sự tìm hiểu ở nhiều nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội. Trong đó, phần đa ý kiến của các chủ nhà thuốc đều cho rằng do nhu cầu sử dụng bộ xét nghiệm của người dân tăng cao bất ngờ nên mới dẫn tới tình trạng khan hàng, nhà thuốc không còn những loại kit có giá trị khoảng từ 60.000 đồng tới 80.000 đồng - những loại kit ở phân khúc giá rẻ hay được người mua lựa chọn. Thay vào đó là những mẫu mã khác có chất lượng tốt hơn hay tới từ những thương hiệu "có tiếng" hơn, giá cả sẽ cao hơn một chút so với những sản phẩm còn lại.

Không chỉ đối với những nhà thuốc vừa và nhỏ, những nhà thuốc có quy mô lớn hơn như Pharmacity, Long Châu,…đều cam kết sẽ bán đúng với giá trị được niêm yết từ nhà sản xuất. Trong trường hợp khan hàng, họ sẽ báo hết hàng ngay lập tức để tránh gây hoang mang cho dư luận và bảo vệ cho uy tín của nhà thuốc.

Ngoài ra, một số nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội, ở các quận như Cầu Giấy, Đống Đa, Mỹ Đình còn cam kết sẽ trợ giá đối với sản phẩm bộ xét nghiệm nhanh Covid-19, giúp cho người dân có thể dễ dàng tiếp cận được với mức giá đã được nhà sản xuất niêm yết, không tăng giá để bình ổn thị trường.

leftcenterrightdel
Trong những ngày này, nhu cầu sử dụng các sản phẩm phòng, điều trị và các loại kit test nhanh Covid-19 của người dân tăng cao.

Gặp chúng tôi sau khi vừa ra khỏi một nhà thuốc, chị Trần Phương Lan (22 tuổi, Trung Hòa, Cầu Giấy) cho biết: ”Mình đã mua bộ xét nghiệm nhanh của Hàn Quốc này với giá 70.000 đồng một sản phẩm cách đây khoảng 3 tháng để sử dụng. Hôm nay vào mua, mình thấy mức giá của sản phẩm này vẫn được giữ nguyên không đổi. Mình rất yên tâm mua hàng."

Còn anh Phạm Văn Hoàng (31 tuổi, Đống Đa) cũng cho biết: "Tôi thấy mức giá để mua được một bộ xét nghiệm vẫn được giữ nguyên; chỉ có những loại kit có giá từ 60.000 đến 70.000 đồng/chiếc thì hiếm hàng hơn một chút bởi nhu cầu sử dụng tăng cao, gấp nhiều lần so với trước đây."

Như vậy, qua tìm hiểu của phóng viên ở một số nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội thì không có chuyện thổi giá hay hiện tượng găm hàng, chờ bán khi được giá cao hơn đối với các loại bộ xét nghiệm nhanh. Tuy nhiên, người dân vẫn nên ưu tiên lựa chọn những nhà thuốc có uy tín lâu năm để có được mức giá hỗ trợ tốt nhất khi mua kit và tránh những trường hợp không may xảy ra.

 

Xử lý nghiêm việc đầu cơ, tăng giá các bộ test kháng nguyên Covid-19

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 526/UBND-KT về việc tăng cường kiểm tra, xử lý hiện tượng tăng giá vật tư, trang thiết bị y tế; thuốc hỗ trợ, điều trị Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Văn bản nêu rõ thời gian gần đây, trên thị trường có hiện tượng tăng giá một số vật tư, trang thiết bị y tế, bộ test kháng nguyên Covid-19, máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2...

UBND TP Hà Nội yêu cầu Giám đốc, Thủ trưởng các đơn vị: Cục Quản lý thị trường thành phố, các sở: Y tế, Tài chính, Công Thương; Công an thành phố; Cục Thuế TP Hà Nội và UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo triển khai ngay công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm về giấy phép, việc đầu cơ, tăng giá, kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, nhãn mác đối với các mặt hàng vật tư, trang thiết bị y tế, bộ test kháng nguyên Covid-19, máy đo nồng độ oxy trong máu SpO2; lưu thông, kinh doanh thuốc hỗ trợ, điều trị Covid-19 chưa được phép lưu hành theo quy định của pháp luật…

Bài, ảnh: TRUNG KIÊN