Đồng lương công nhân của vợ chồng vốn đã không dư dả, trong khi người con thứ hai lại mắc hội chứng chậm phát triển... Vì vậy, số tiền hỗ trợ từ công đoàn Công ty đến với chị lúc này thật đúng lúc và đáng quý.

Cũng được nhận hỗ trợ từ mô hình “1+1”, chị Võ Thị Yến, công nhân Công ty TNHH Fu Chun (phường An Lạc, quận Bình Tân) chia sẻ: “Tôi bị bệnh suy thận giai đoạn 4, trong khi hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Được công đoàn Công ty vận động Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Tươi Mart hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng trong một năm giúp tôi giảm bớt gánh nặng cuộc sống và có điều kiện chăm lo sức khỏe”.

“1+1” là mô hình đầy tính nhân văn do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Bình Tân khởi xướng. Theo đó, từ tháng 5-2023 đến tháng 4-2024, một công đoàn cơ sở sẽ nhận chăm lo ít nhất một đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn quận. Tùy đặc thù, điều kiện của công đoàn cơ sở và đối tượng được chăm lo, mỗi trường hợp sẽ được hỗ trợ từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/tháng. 

leftcenterrightdel
Trao hỗ trợ từ mô hình “1+1” đến các đối tượng tại quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. 

Theo đồng chí Nguyễn Thanh Tuấn, Ủy viên Ban Thường vụ LĐLĐ quận Bình Tân, dù mô hình “1+1” mới triển khai nhưng mang lại những tín hiệu khả quan, giúp đoàn viên công đoàn, NLĐ bị bệnh hiểm nghèo luôn lạc quan, vượt qua bệnh tật, có ý chí vươn lên, tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp. Đến nay, đã có một doanh nghiệp và 12 công đoàn cơ sở tham gia mô hình, cam kết hỗ trợ cho 34 trường hợp khó khăn trên địa bàn quận với tổng kinh phí gần 500 triệu đồng. Đặc biệt, có đơn vị đã nhận hỗ trợ 15 trường hợp. Cũng được biết, bên cạnh tích cực triển khai mô hình “1+1”, LĐLĐ quận Bình Tân còn phối hợp với Tổ chức Tài chính vi mô CEP-chi nhánh Bình Tân hỗ trợ vốn vay cho công nhân lao động ở trọ với tổng số tiền 300 triệu đồng; phối hợp Công ty Cổ phần Bệnh viện Y dược Sài Gòn và Công ty Cổ phần Đầu tư siêu thị Công đoàn Việt Nam tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho các nữ đoàn viên.

Cùng với mô hình sáng tạo tại quận Bình Tân, các cấp công đoàn tại TP Hồ Chí Minh đã và đang thực hiện, duy trì hiệu quả Chương trình “Phúc lợi đoàn viên”, hỗ trợ, chăm lo kịp thời đời sống đoàn viên, NLĐ, tạo sức hấp dẫn, gắn kết của tổ chức công đoàn. Chương trình được triển khai rộng khắp với nhiều hình thức đa dạng, từ trao quà hỗ trợ đến ưu đãi giá bán hàng hóa thiết yếu của các đối tác thông qua tổ chức công đoàn đã tạo điều kiện tốt hơn để đoàn viên, NLĐ có thể mua sắm, tiêu dùng, tiếp cận dịch vụ bảo đảm cho cuộc sống. Riêng trong Tháng công nhân năm 2023, các cấp công đoàn thành phố đã thăm hỏi, động viên, tặng quà gần 1.200 trường hợp NLĐ bị tai nạn lao động. 

Đồng chí Trần Đoàn Trung, Phó chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP Hồ Chí Minh cho biết: “Mô hình “1+1” của LĐLĐ quận Bình Tân hay nhiều cách làm hiệu quả khác ở các cấp công đoàn đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng trách nhiệm, thiết thực của các doanh nghiệp, đơn vị giúp giảm bớt khó khăn, gánh nặng cuộc sống cho NLĐ”.

Bài và ảnh: ANH DŨNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.