Chị Nguyễn Thị Vẻ ở tổ 5, phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang xúc động kể: “Nếu không có bộ đội, dân quân đến hỗ trợ thì gia đình tôi không biết xoay xở thế nào. Rạng sáng 10-6, nước lũ lên quá nhanh khiến gia đình tôi không kịp trở tay, toàn bộ cửa hàng của gia đình bị lũ cuốn trôi. Sau khi nước rút, vợ chồng tôi càng thêm nản vì vừa xót của, vừa nhìn thấy rác thải, bùn đất ngập ngụa khắp nơi. Đúng thời điểm khó khăn nhất, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 877, Bộ CHQS tỉnh Hà Giang đã có mặt, nhanh chóng hỗ trợ gia đình vệ sinh nhà cửa, di chuyển những thứ còn sót lại đến nơi an toàn".

leftcenterrightdel
Bộ đội giúp nhân dân phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang kê dọn tài sản sau lũ. Ảnh: HUY NGUYỄN 

Còn chị Hoàng Thị Sen, trú tại tổ 6, phường Quang Trung, TP Hà Giang có lẽ không bao giờ quên hình ảnh các anh bộ đội bất chấp nguy hiểm, lách qua khe hẹp của mái nhà để đưa hai mẹ con chị ra khỏi vùng nguy hiểm trong gang tấc. Theo lời kể của chị Sen, đêm xảy ra lũ lớn, nhà chỉ có hai mẹ con, chị không biết xoay xở ra sao khi bị mất chìa khóa nhà, trong khi nước mỗi lúc một dâng cao... Sau nhiều lần kêu cứu đến khản giọng, các anh bộ đội đã có mặt, đưa hai mẹ con chị đến nơi an toàn. “Trong lúc đang tuyệt vọng, tôi bỗng nghe thấy tiếng các anh bộ đội gọi lớn... Giây phút ấy, tôi không thể tả được cảm xúc đặc biệt của mình khi biết mẹ con tôi đã được cứu”.

Là người trực tiếp chỉ huy bộ đội cứu dân trong đêm xảy ra ngập lụt, Thiếu tá Hoàng Quang Trung, Phó tham mưu trưởng Trung đoàn 877 nhớ mãi tình huống khẩn cấp khi đó. Nước dâng cao nhanh chóng, nhiều ngôi nhà trong thành phố bị ngập, tiếng kêu cứu vang lên khắp các ngõ phố... Trong giờ phút nguy nan, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ của đơn vị cùng lực lượng dân quân tự vệ địa phương khẩn trương sử dụng trang thiết bị cứu hộ, dùng đèn pin soi từng nhà, rà từng ngõ, kịp thời đưa người dân bị mắc kẹt đến nơi an toàn, hỗ trợ nước uống, đồ ăn cho bà con... Đêm ấy, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã thức trắng cùng nhân dân vùng lũ. Điều đáng mừng là công tác cứu hộ, cứu nạn diễn ra tuyệt đối an toàn.

Thấy các anh bộ đội hành quân qua nhà, ông Trần Quang Phú ở phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang tạm dừng công việc, vẫy tay chào, tỏ rõ sự biết ơn. Trận lũ vừa qua đã nhấn chìm nhiều tài sản có giá trị của gia đình, cũng may được sự hỗ trợ kịp thời của cán bộ, chiến sĩ LLVT, một phần tài sản đã được chuyển đến nơi an toàn. 

Mặc dù vừa bị thiên tai gây nhiều thiệt hại nhưng trong câu chuyện của những người dân ở vùng tâm lũ Hà Giang ít thấy lời thở than mà nói nhiều đến những hành động, việc làm của bộ đội, dân quân nỗ lực giúp nhân dân chống lũ. Đó là hành động dũng cảm vượt qua lũ dữ để tìm và đưa từng người ra khỏi vùng nguy hiểm; đó là hình ảnh những ánh đèn pin của các chiến sĩ đi soi từng nhà, gọi từng hộ, tìm người bị mắc kẹt đưa đến nơi an toàn; đó là làm việc thông trưa, tranh thủ từng phút, dầm mình trong bùn lầy và mưa nắng giúp dân di chuyển tài sản, tổng dọn vệ sinh, tu sửa nhà cửa và những con đường bị hư hỏng, khắc phục hậu quả thiên tai... Tất cả những việc làm ấy đã nói nên tình cảm, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ LLVT đối với đồng bào trong lúc nguy nan, gian khó.      

VIỆT CƯỜNG - HỒNG SÁNG - TUẤN HUY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.