leftcenterrightdel
Kiểm tra xử lý vi phạm về thuốc lá.

Được phép của Thủ tướng chính phủ, hàng năm Bộ y tế tổ chức Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25-5 đến ngày 31-5. Năm nay, “ Thuốc lá và các bệnh về phổi” đã được lựa chọn làm chủ đề của Ngày thế giới không thuốc lá năm 2019. Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới muốn thông tin tới cộng đồng về hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về phổi. Từ đó kêu gọi các quốc gia có những hành động kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến thuốc lá.

Nhận thức rõ tác hại của khói thuốc lên sức khỏe con người, tỉnh Thái Nguyên đã có những biện pháp tích cực đẩy lùi tác hại của thuốc lá. Trải qua 5 năm triển khai chương trình phòng chống tác hại thuốc lá, Thái Nguyên đã thu được những kết quả đáng khích lệ.

Nhằm tuyên truyền tác hại của thuốc lá cũng như luật Phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) đến người dân một cách sâu rộng, cơ quan thường trực PCTH thuốc lá tỉnh (Sở Y tế) đã biên soạn, phát hành trên 300 ngàn tài liệu bao gồm tờ rơi, sổ tay hỏi đáp, băng zôn, áp phích tuyên truyền về PCTH thuốc lá, sản xuất trên 22 ngàn biển cấm hút thuốc lá và cấp phát cho 470 đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh. Bên cạnh đó, Sở Y tế phối hợp với các ban ngành, đoàn thể như: Sở Giáo dục và đào tạo, Sở Công thương, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội Nông dân, các cơ quan thông tấn báo chí… tổ chức các Lễ mít tinh, hội nghị, hội thảo, lớp tập huấn tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người.

leftcenterrightdel
Tuyên truyền về phòng chống tác hại thuốc lá tại trạm y tế.

Đặc biệt, dưới sự hỗ trợ của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, 24 trường THPT và 9/9 huyện đoàn đã đồng loạt tổ chức các hội thi cấp huyện/thành/thị tìm hiểu về Luật PCTHTL. Hội thi đã phát huy được vai trò xung kích của cán bộ, đoàn viên, thanh niên, học sinh và các thầy cô giáo trong việc tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần cùng với cả tỉnh đẩy lùi tác hại của thuốc lá.

Với những nỗ lực của các cơ quan đơn vị, các tổ chức hội và người dân, cuộc chiến PCTH thuốc lá, xây dựng môi trường không khói thuốc lá trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, nguồn lực tài chính, con người đầu tư cho công tác thông tin, tuyên truyền PCTH của thuốc lá còn hạn chế; việc hút thuốc lá nơi công cộng dù đã có chế tài xử phạt nhưng việc thực thi hầu như chưa có nên chưa răn đe, khắc phục được tình trạng hút thuốc lá nơi công cộng.

NGỌC MINH