Những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023, huyện Mộc Châu đón nhiều du khách từ các nơi đổ về, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa cũng như vận chuyển các mặt hàng thiết yếu tăng mạnh. Bên cạnh đó, các công trình xây dựng điểm tham quan du lịch trở lại làm việc nên tình hình xe tải hoạt động dự báo có diễn biến phức tạp.

Vì vậy, lực lượng chức năng trong huyện tiếp tục duy trì công tác kiểm soát tải trọng nhằm hạn chế tình trạng xe quá khổ, quá tải lưu thông gây mất an toàn giao thông.

leftcenterrightdel
 Lực lượng Cảnh sát giao thông huyện Mộc Châu tuần tra, kiểm soát, xử lý xe quá khổ, quá tải sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Có mặt tại tuyến đường huyết mạch Trần Huy Liệu thuộc tiểu khu 4, thị trấn Mộc Châu những ngày đầu năm mới, chúng tôi thấy lượng phương tiện qua lại nhiều nhưng đến thời điểm này không xuất hiện các phương tiện có dấu hiệu vi phạm về chở quá tải, cơi nới thành thùng.

Theo ghi nhận của phóng viên, trong thời gian cùng lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tại đường Trần Huy Liệu khoảng 1 giờ đồng hồ, tổ công tác tiến hành dừng xe kiểm tra quá khổ, quá tải, tuy nhiên không có trường hợp nào vi phạm. Không riêng đợt ra quân cao điểm cuối năm, lực lượng CSGT, Công an huyện Mộc Châu luôn duy trì việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm với phương châm quyết liệt, đồng bộ, bảo đảm khách quan, minh bạch.

Anh Lò Văn Thủy, lái xe tải tại huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, cho biết: “Do được tuyên truyền nên ý thức của lái xe đã có nhiều chuyển biến tích cực. Bây giờ nếu vi phạm, bị tước bằng lái thì không thể hành nghề, lại mất an toàn khi lưu thông trên đường nên chúng tôi đều chấp hành nghiêm quy định của pháp luật”.

Mặc dù lực lượng chức năng đã xác định ưu tiên xử lý vấn đề xe quá tải trong suốt năm 2022, không chỉ là những đợt ra quân trọng điểm, song việc phát hiện, xử lý còn gặp nhiều khó khăn khi các tài xế luôn tìm cách trốn tránh trạm kiểm soát. Để bảo đảm an toàn giao thông sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, lực lượng CSGT đã tăng cường quân số, duy trì các chốt và tổ chức tuần tra, kiểm soát khép kín 24/24 giờ kể cả thứ bảy, chủ nhật ở tất cả các tuyến giao thông trên địa bàn huyện, trong đó tập trung vào tuyến trung tâm, nhiều xe qua lại; đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và tổ chức cho các chủ doanh nghiệp, chủ phương tiện vận tải ký cam kết chấp hành nghiêm quy định về kiểm soát tải trọng và kích thước thành thùng hàng.

Thượng úy Dương Thế Quang, Đội CSGT, Công an huyện Mộc Châu, cho biết: “Hầu hết các nhà xe và tài xế đã chấp hành nghiêm việc không chở quá tải cũng như cơi nới thành thùng sau các đợt cao điểm kiểm tra. Đáng chú ý, gần đây xuất hiện trở lại một số ít nhà xe tìm cách vi phạm để chở quá tải thông qua việc “độ chế” thùng xe bằng thủy lực hoặc cơi nới trong. Tuy nhiên, chúng tôi quyết tâm không để tình trạng xe cơi nới trở lại nên sẽ tăng cường tuần tra lưu động bằng mô tô, ô tô; khi phát hiện các xe tải chở vật liệu xây dựng có dấu hiệu vi phạm sẽ dừng, kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Chúng tôi kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm, xe nào quá tải chúng tôi yêu cầu hạ tải tại chỗ. Còn đối với những xe cơi nới thành thùng, lực lượng chức năng sẽ lập biên bản và yêu cầu cắt thùng, tiến hành tước kiểm định, tước bằng lái của lái xe, không để các chủ phương tiện, lái xe lợi dụng khi lực lượng giao ca để cố tình vi phạm. Sau khi lực lượng chức năng tăng cường biện pháp xử lý, đa số các phương tiện đã nghiêm túc chấp hành pháp luật về an toàn giao thông”

“Để ngăn chặn xe quá khổ, quá tải, rất cần sự vào cuộc có trách nhiệm của toàn xã hội. Các cơ quan liên quan cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ; doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, đơn vị thuê chở hàng, các doanh nghiệp kinh doanh vận tải ký cam kết không chở hàng quá khổ, quá tải. Để bảo đảm an toàn giao thông sau dịp Tết Nguyên đán, đơn vị tiếp tục tăng cường phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông xử lý nghiêm các trường hợp xe chở quá tải, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông, kiềm chế tai nạn giao thông trên địa bàn”, Thượng úy Dương Thế Quang cho biết thêm.

Bài và ảnh: HUYỀN TRANG