Đây là một trong những hoạt động Tháng Thanh niên 2023 của tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh được triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia.

Anh Ngô Minh Hải, Phó bí thư Thường trực Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh cho biết: “Tiếp tục thực hiện nghị quyết lãnh đạo của Thành ủy Thành phố và Chỉ thị 19 của Ban Thường vụ Thành ủy về Cuộc vận động “Người dân TP Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, trong Tháng Thanh niên 2023, ngoài các chỉ tiêu, phần việc đã xác định, tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh hướng vào xây dựng chung cư “văn minh-hiện đại-nghĩa tình”, trường học thân thiện, tăng mảng xanh trên địa bàn thành phố”.

Với mục tiêu này, Thành Đoàn xác định trồng mới 40.000 cây xanh; tổ chức trồng hoa, thảm cỏ ở các khu chung cư, tuyến đường dân sinh; tuyên truyền cho người dân nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm, không xả rác tùy tiện, giữ vệ sinh môi trường; tổ chức đổi đồ cũ, rác thải nhựa lấy cây xanh... Các hoạt động thiết thực, ý nghĩa này là sự cụ thể hóa mục tiêu tăng mảng xanh, thực hiện đồng bộ với các mục tiêu trong Tháng Thanh niên, như: Hỗ trợ 25.000 thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; phấn đấu có 1.000.000 thanh niên, thiếu nhi được tiếp cận các hoạt động nâng cao năng lực số; 200.000 thanh niên tiếp cận, sử dụng dịch vụ công trực tuyến và 300.000 thanh niên sử dụng tài khoản thanh toán điện tử...

leftcenterrightdel
Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh trồng hoa, cây xanh trong khu dân cư. 

Những năm qua, phát huy vai trò xung kích trên mọi lĩnh vực, tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh luôn bám sát các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Thành ủy và tổ chức đảng các cấp để xây dựng và đề ra mục tiêu, chương trình hành động cụ thể, nhằm biến chủ trương nghị quyết của Đảng thành hiện thực. Với chủ trương tăng mảng xanh cho thành phố, Thành Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động bổ ích, khơi dậy tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng của ĐVTN.

Thực tế cho thấy, tại TP Hồ Chí Minh, chỉ tiêu cây xanh, mảng xanh còn quá ít so với nhu cầu thực tế của đô thị hiện đại, đông dân cư. Những năm gần đây, diện tích mảng xanh của thành phố chủ yếu phát triển theo các công trình, dự án về giao thông, hạ tầng kỹ thuật. Việc phát triển này chưa theo kịp sự phát triển của đô thị, nhất là đối với các địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, như: Quận 7, 12, Bình Tân, TP Thủ Đức và các huyện Bình Chánh, Nhà Bè...

Theo chị Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành Đoàn TP Hồ Chí Minh, việc tăng mảng xanh, làm sạch đẹp thành phố là trách nhiệm chung, trong đó có ĐVTN. Đây cũng là việc làm thiết thực nâng cao chất lượng sống người dân theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025. Tuổi trẻ TP Hồ Chí Minh có trách nhiệm xung kích thực hiện với quyết tâm cao, góp phần sớm hiện thực hóa chủ trương nghị quyết của Đảng bộ thành phố đề ra.

Bài và ảnh: TRẦN THỦY