Chỉ trong một tuần giữa tháng 10-2022, dân quân quận 6 và quận Phú Nhuận đã tham gia 2 vụ truy bắt đối tượng cướp giật tài sản của người dân. Điển hình như trưa 22-10, tổ tuần tra của Ban CHQS phường 11 (quận 6) gồm 3 đồng chí: Nguyễn Đăng Đông, Nguyễn Lê Tuấn Sang và Nguyễn Gia Huy đang thực hiện nhiệm vụ tại tuyến đường Bình Phú thì nghe tiếng hô “cướp, cướp”. Phát hiện đối tượng khả nghi đang điều khiển xe máy hiệu Exciter bỏ chạy, tổ tuần tra lập tức truy đuổi, áp sát đối tượng.

leftcenterrightdel
Dân quân Nguyễn Đức Việt, Ban CHQS phường 1 (quận Phú Nhuận) cùng công an phường trao trả tài sản cho nạn nhân. 

Thấy không thể trốn thoát, đối tượng bỏ xe máy, chạy bộ đến ngã 3 đường 22-Bình Phú thì bị Tổ trinh sát đặc nhiệm Công an quận 6 và đồng chí Chung Đại Minh, chiến sĩ dân quân cơ động phường 11, đang trên đường đi làm về phối hợp với tổ tuần tra của Ban CHQS phường 11 khống chế, bắt giữ. Trước đó, sáng 16-10, Tổ tuần tra công an-quân sự phường 1 (quận Phú Nhuận) thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên địa bàn.

Khi đến trước số nhà 334 đường Phan Đình Phùng, tổ tuần tra nghe tiếng phụ nữ hô “cướp, cướp... bà con ơi!”. Phát hiện sự việc, đồng chí Nguyễn Đức Việt, chiến sĩ dân quân thường trực phường 1 nhanh chóng đuổi theo, khống chế nghi phạm cùng tang vật là chiếc điện thoại của người dân vừa bị cướp...

Chia sẻ về hành động của mình, chiến sĩ dân quân Nguyễn Đức Việt tâm sự: “Chúng tôi thường xuyên được lãnh đạo, chỉ huy các cấp giáo dục về lòng dũng cảm, không quản ngại hiểm nguy trong quá trình làm nhiệm vụ, bảo vệ bình yên cho nhân dân. Bởi vậy, khi phát hiện đối tượng cướp giật, tôi không hề đắn đo, quyết tâm truy đuổi, bắt giữ đối tượng, trả lại tài sản cho người bị hại”.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, lực lượng dân quân TP Hồ Chí Minh đã tham gia ngăn chặn hàng chục vụ trộm, cướp tài sản; thường xuyên phối hợp tuần tra, có mặt ở những “điểm nóng” trên địa bàn; thực hiện những công việc khó khăn, gian khổ bất kể thời gian, thời tiết. Nhiều đồng chí được Bộ tư lệnh Thành phố và cấp ủy, chính quyền địa phương khen thưởng.

Anh Trần Thanh Trí, Phó bí thư Quận đoàn Phú Nhuận tâm đắc: "Giáo dục khéo sẽ góp phần hình thành những phẩm chất tốt đẹp trong mỗi con người. Hành động dũng cảm của các chiến sĩ dân quân phản ánh rõ nét chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục của đơn vị, làm tỏa sáng hình ảnh cao đẹp của người chiến sĩ “sao vuông” không quản ngại vất vả, hiểm nguy vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân".

Bài và ảnh: THÁI TUẤN