Những ngày tháng 6-2024, đến hồ bơi Đoàn KT-QP 92, chúng tôi nhận thấy không khí giống như một ngày hội. Bên cạnh khung cảnh đẹp đẽ, nhiều băng rôn, khẩu  hiệu, dải cờ đuôi nheo sắc màu là tinh thần học bơi sôi nổi của học sinh trong Khu KT-QP A So-A Lưới. Lớp học được tổ chức bài bản, từ khâu chuẩn bị hồ bơi, trang bị vật chất như áo phao, vật dụng cứu đuối đến quy trình dạy như khởi động chung, tập động tác trên cạn, thở, quạt sải tay, đạp chân ếch, động tác bơi dưới nước. Cán bộ, nhân viên, trí thức trẻ tình nguyện Đoàn KT-QP 92 chia thành các nhóm hỗ trợ, giúp đỡ, quản lý các em học bơi. Ngoài ra, còn có đội ngũ giáo viên dạy bơi của Trung tâm Văn hóa-Thông tin và Thể thao huyện A Lưới trực tiếp hướng dẫn.

leftcenterrightdel
Học sinh tích cực học bơi tại bể bơi Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92. 

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện Hồ Văn Ty cho biết: “Các em nhỏ hầu hết chưa biết bơi, do vậy, chúng tôi hướng dẫn từ động tác cơ bản ở trên cạn thành thục rồi mới xuống nước. Quá trình bơi dưới nước, chúng tôi theo dõi, hướng dẫn sát sao, giúp các em nhanh chóng biết bơi và bảo đảm an toàn tuyệt đối”.

Em Trần Trường Sơn, học sinh lớp 5, Trường Tiểu học và THCS A Roàng, huyện A Lưới, chia sẻ: “Em rất thích bơi. Đến học bơi tại Đoàn KT-QP 92, nhờ các anh, chị hướng dẫn rất tận tình, chu đáo, đến nay, em đã tự bơi được”.

Bên cạnh dạy bơi, cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP 92 còn tổ chức hướng dẫn học sinh cách phòng, chống đuối nước như không tự tiện ra ao, hồ tắm; khởi động kỹ trước khi tắm; cách cứu người bị đuối nước; sơ cứu ban đầu... Thiếu tá Trần Thái Tuân, Trợ lý Kế hoạch, Phòng Tham mưu-Kế hoạch, cho biết: “Để đạt kết quả cao trong tổ chức dạy bơi cho học sinh, hằng ngày, chúng tôi chia thành nhóm dưới 7 tuổi và trên 7 tuổi để luân phiên luyện tập trên cạn và dưới nước. Đặc biệt, tập trung hướng dẫn tỉ mỉ cho các em các biện pháp an toàn khi bơi, ứng cứu người bị đuối nước”.

Thực hiện Chiến dịch Hè tình nguyện năm 2024, Đoàn KT-QP 92 phối hợp với Huyện đoàn A Lưới, 4 xã trong Khu KT-QP A So-A Lưới tổ chức lớp dạy bơi và phòng, chống đuối nước miễn phí cho học sinh trong dịp hè. Lớp dạy bơi năm nay tổ chức từ ngày 1 đến 30-6, với hơn 100 em đăng ký tham gia. Để lớp học bơi đạt kết quả cao, Đoàn KT-QP 92 chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị tốt hồ bơi, trang bị bảo hộ cần thiết; phối hợp với địa phương động viên học sinh đến đăng ký học bơi, bảo đảm chất lượng, an toàn.

Theo chị Pơ Loong Thị Thơ, xã A Roàng, vào dịp hè, nhiều gia đình rất lo lắng bởi con em không biết bơi, lại rất hiếu động, thường xuyên ra các ao, hồ, sông, suối tắm. Khi biết Đoàn KT-QP 92 tổ chức lớp dạy bơi miễn phí, nhiều gia đình rất phấn khởi và đăng ký, trực tiếp chở con đi học. “Các con tôi rất háo hức, tích cực luyện tập, đến nay đã biết bơi. Đến đơn vị, các con còn được giao lưu, trò chuyện với bạn bè cùng trang lứa, rèn luyện sức khỏe, biết thêm một số kỹ năng phòng, chống đuối nước, tôi rất vui mừng và yên tâm hơn”, chị Pơ Loong Thị Thơ bộc bạch.

leftcenterrightdel
Chỉ huy Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 trò chuyện với phụ huynh và học sinh đến đăng ký học bơi. 

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Trần Toàn, Bí thư Huyện đoàn A Lưới cho biết, trên địa bàn huyện có hệ thống sông, suối dày đặc. Các em thiếu nhi, học sinh lại rất hiếu động, thường vui đùa ở những khu vực sông, suối. Trước thực trạng đó, Đoàn KT-QP 92 và Huyện đoàn A Lưới phối hợp tổ chức các lớp tập bơi miễn phí và kỹ năng phòng, chống đuối nước cho các em thiếu nhi, học sinh trên địa bàn. Qua lớp học bơi, các em được trang bị những kỹ năng bơi cơ bản, kiến thức phòng, chống đuối nước cần thiết và rèn luyện sức khỏe, thể chất, tạo sân chơi bổ ích mỗi dịp hè về.

Lớp học bơi miễn phí nơi biên cương xứ Huế có ý nghĩa thiết thực, góp phần tuyên truyền để người dân Khu KT-QP A So-A Lưới hiểu rõ lợi ích, tác dụng của việc tập bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước, từ đó hạn chế tối đa, tiến tới chấm dứt các trường hợp đuối nước ở trẻ em. Đồng thời qua đó xây dựng tình đoàn kết, gắn bó giữa đơn vị với cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn biên giới.

Bài và ảnh: HOÀNG TRUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.