Từ Hà Nội xuôi theo đường cao tốc Cầu Giẽ-Ninh Bình khoảng 60km, chúng tôi có mặt tại TP Phủ Lý. Ấn tượng đầu tiên chúng tôi cảm nhận được về một đô thị văn minh, hiện đại là con đường Lê Duẩn rộng khoảng 50m dẫn vào thành phố. Hai bên đường cảnh quan thông thoáng, vỉa hè rộng, nhà cửa được quy hoạch gọn gàng... 5 năm trở lại đây, Phủ Lý đã thu hút được hơn 40 dự án đầu tư xây dựng, trong đó có nhiều dự án lớn, như: Dự án tổ hợp thương mại-dịch vụ tổng hợp của Tập đoàn Vingroup; khu thương mại dịch vụ bờ Đông sông Đáy; chợ Bầu; dự án cơ sở 2 của Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai... Điều đáng nói, các dự án trên đều được đầu tư và thiết kế đồng bộ giữa kết cấu hạ tầng và không gian đô thị, tạo điểm nhấn cho diện mạo thành phố, góp phần tạo ra một đô thị hài hòa, bền vững, bộ mặt kiến trúc đô thị ngày một khang trang, hiện đại. Trò chuyện với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Thư (phường Liêm Chính, TP Phủ Lý) cho biết: “Để thành phố có được diện mạo như ngày hôm nay, chúng tôi luôn ghi nhận nỗ lực của đội ngũ cán bộ trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp người dân nắm vững và chấp hành nghiêm các quy định về quản lý quy hoạch của thành phố. Chúng tôi được tham gia đóng góp ý kiến và giám sát công tác thực hiện quy hoạch, quản lý đô thị nên luôn có sự đồng thuận cao”.  

leftcenterrightdel
Một góc TP Phủ Lý (Hà Nam). 

Chia sẻ về những kinh nghiệm trong công tác quy hoạch đô thị của địa phương, ông Trương Mạnh Hùng, Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Phủ Lý, cho biết: “Tại TP Phủ Lý, các đô thị, phân khu đô thị đều được lập và phê duyệt quy hoạch theo quy định. Các đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được hoàn thành làm cơ sở cho việc lập dự án đầu tư các công trình kiến trúc dân dụng, công nghiệp, hạ tầng kỹ thuật của thành phố. Các đơn vị tư vấn lập quy hoạch được lựa chọn kỹ lưỡng theo đúng quy định của pháp luật. Trong quá trình nghiên cứu lập quy hoạch, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn luôn tổ chức đầy đủ các hội nghị xin ý kiến tổ chức, cá nhân trong khu vực quy hoạch để bảo đảm tính công khai, minh bạch, đúng quy định, đồng thời để các cá nhân, tập thể giám sát việc đầu tư, xây dựng các dự án tuân thủ theo quy hoạch”.

Xác định công tác quy hoạch phải luôn đi trước một bước, những năm qua, TP Phủ Lý đã chọn một công ty của Cộng hòa Pháp là đơn vị tư vấn cho đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP Phủ Lý đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Kết quả đồ án đã bảo đảm chất lượng, yêu cầu chung của cả tỉnh Hà Nam và TP Phủ Lý. Trên cơ sở quy hoạch chung, thành phố đã tích cực triển khai lập các đồ án quy hoạch phân khu, lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, xây dựng chương trình phát triển đô thị TP Phủ Lý đến năm 2020, tầm nhìn 2030, tạo cơ sở để triển khai các dự án phát triển đô thị. Đại hội Đảng bộ TP Phủ Lý nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định 3 khâu đột phá trong lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ chính trị, đó là: Đẩy mạnh cải cách hành chính, trọng tâm là nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người đứng đầu các cấp; xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ, ưu tiên hạ tầng giao thông; nâng cao chất lượng đô thị gắn với bảo vệ môi trường và xây dựng nếp sống văn minh đô thị.

Nói về những nhiệm vụ của thành phố trong thời gian tới, đồng chí Trương Quốc Bảo, Chủ tịch UBND TP Phủ Lý cho biết: “Thời gian tới, thành phố sẽ tập trung rà soát lại các công trình, xác định rõ danh mục đầu tư trọng tâm, trọng điểm cần triển khai thực hiện và có kế hoạch triển khai cụ thể, tránh tình trạng đầu tư dàn trải, nợ đọng xây dựng cơ bản, ưu tiên đầu tư các công trình chỉnh trang đô thị, hạ tầng đô thị. Tiếp tục đẩy mạnh công tác lập quy hoạch, nâng cao chất lượng các đồ án quy hoạch, đặc biệt tập trung lập quy hoạch các phân khu và điều chỉnh các quy hoạch chưa phù hợp. Nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý đô thị cấp cơ sở, thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính. Tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời, triệt để những vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng đô thị. Mục tiêu cụ thể sẽ nâng cấp từ 3 đến 4 xã lên phường trước năm 2025 để nâng cao tỷ lệ đô thị hóa, phấn đấu tỷ lệ đô thị hóa đạt 85%. Tiếp đó, đưa Phủ Lý cơ bản hoàn thành các tiêu chí đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh Hà Nam trước năm 2030”.

Bài và ảnh: ĐỨC TUẤN - VĂN THI