Sự vào cuộc của người đứng đầu

Có thể thấy, ít có dự án nào được triển khai mà nhận được sự đồng thuận cao, thể hiện rõ nét vai trò của cấp ủy đảng, người đứng đầu cấp ủy như Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô Hà Nội. Đồng chí Bí thư Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm trực tiếp làm Trưởng ban chỉ đạo thực hiện dự án trên địa bàn. Đồng chí đã chỉ đạo tổ chức ký giao ước thi đua giữa lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị và các địa phương có tuyến đường Vành đai 4 đi qua, quyết tâm đến tháng 6-2023 bàn giao ít nhất 70% mặt bằng và bàn giao 100% mặt bằng trong năm 2023.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy không chỉ theo sát tình hình, mà còn trực tiếp xuống kiểm tra thực địa tại 5 xã có dự án đi qua; duy trì giao ban với lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị chức năng của huyện và lãnh đạo các xã có tuyến đường đi qua để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kiến nghị thành phố kịp thời chỉ đạo nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Với sự quyết tâm cao, tinh thần quyết liệt và sự gương mẫu của người đứng đầu Ban chỉ đạo huyện trong thực hiện dự án đã tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong cả hệ thống chính trị. Các ban đảng của huyện ủy theo chức năng, nhiệm vụ đã bám sát địa bàn; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận cao của người dân; tăng cường kiểm tra, giám sát, tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; quan tâm lắng nghe ý kiến, kiến nghị của người dân... Qua đó, kịp thời phát hiện, phòng ngừa sai sót, đồng thời động viên, khích lệ những cách làm hay, hiệu quả trong quá trình thực hiện dự án. 

leftcenterrightdel

Bí thư Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm (đứng hàng đầu, thứ 2 bên trái) kiểm tra công tác giải phóng mặt bằng dự án xây dựng đường Vành đai 4 - vùng Thủ đô tại xã Văn Khê. 

Cấp ủy, chính quyền các địa phương, nơi có dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 đi qua đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Bí thư Đảng ủy các xã trực tiếp làm Trưởng ban chỉ đạo thực hiện dự án trên địa bàn, trước tiên là công tác giải phóng mặt bằng. 

Kết quả của sự đồng thuận

Đồng chí Đặng Văn Cường, Bí thư Đảng ủy xã Văn Khê cho biết, nhờ được tuyên truyền, vận động về ý nghĩa, tầm quan trọng của tuyến đường Vành đai 4 đối với sự phát triển của Thủ đô, huyện Mê Linh nói chung cũng như địa bàn xã Văn Khê nói riêng, nên người dân đều coi đây là công việc chung. Các gia đình, cá nhân trên địa bàn xã đều đồng thuận, ủng hộ, mong chờ tuyến đường sớm được triển khai để tạo thuận lợi cho giao thương buôn bán, phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao thu nhập của người dân.

Xã Kim Hoa là địa phương có số ngôi mộ phải di dời nhiều nhất huyện với 200 ngôi. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và sự gương mẫu của người đứng đầu, Kim Hoa trở thành địa phương hoàn thành di dời mộ sớm nhất của huyện. Ngay trong tháng 10-2022, khi thành phố chưa chốt giá, chưa phân bổ kinh phí bồi thường, thì tất cả người dân của xã đã tiến hành di dời phần mộ của người thân về nghĩa trang tập trung ở các thôn.

leftcenterrightdel
Người dân xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh nhận kinh phí đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. 

Đồng chí Nguyễn Khắc Trung, Bí thư Đảng ủy xã Kim Hoa chia sẻ, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của huyện, Đảng ủy xã đã tổ chức hội nghị để quán triệt, phổ biến đến từng đảng ủy viên, bí thư chi bộ, trưởng thôn, gắn với giao nhiệm vụ cho từng đồng chí đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giải đáp các thắc mắc về dự án.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Chu Phan, ông Lê Xuân Hùng, Chu Phan có 10,5ha đất nông nghiệp và 2,5ha đất thổ cư trong diện thu hồi thực hiện dự án đường Vành đai 4, liên quan đến 154 hộ. Đến nay, xã phối hợp với Trung tâm phát triển quỹ đất tiến hành kiểm đếm, lập danh sách chủ sử dụng đất, các phần mộ và công trình thuộc phạm vi dự án; hoàn thành di chuyển 21/21 ngôi mộ; giải ngân, chi trả kinh phí bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đất nông nghiệp đợt 1 cho 85 hộ dân.

Để có được sự đồng thuận của người dân trong thực hiện dự án, cấp ủy, chính quyền các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền về ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án; phổ biến chính sách đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, tái định cư; đồng thời tăng cường đối thoại, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, kiến nghị của người dân. Do vậy, đến thời điểm hiện tại, tất cả các hộ dân trên địa bàn xã đều đồng tình, thống nhất cao, sẵn sàng di dời nhà cửa, công trình, phần mộ, cây trồng, vật nuôi để bàn giao mặt bằng cho dự án.

Bí thư chi bộ thôn Tân Châu, xã Chu Phan Nguyễn Văn Tu cho biết, từ trước đến nay, chưa dự án nào được triển khai bài bản, được lòng dân như dự án đường Vành đai 4. Người dân rất phấn khởi, tin tưởng, nhiều gia đình đã chủ động di dời phần mộ từ nhiều tháng trước.

Đến nay, huyện Mê Linh đã lập xong phương án giải phóng mặt bằng tổng thể, xác định được vị trí các khu tái định cư. Huyện cũng hoàn thành di chuyển 100% ngôi mộ nằm trong chỉ giới đường đỏ của dự án và khu tái định cư (370/370 ngôi); tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (đợt 1) được 30,8ha/120,3ha đất nông nghiệp (đạt 25,60% diện tích). UBND huyện đang xem xét, phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đối với 3 dự án khu tái định cư và 4 nghĩa trang nhân dân các thôn phục vụ dự án.

Trung tâm Phát triển quỹ đất đang tích cực phối hợp với UBND 5 xã Thanh Lâm, Kim Hoa, Văn Khê, Đại Thịnh và Chu Phan khẩn trương tiến hành kiểm đếm số ô, số thửa, lập danh sách chủ sử dụng đất nông nghiệp, đất thổ cư, công trình nổi, công trình ngầm trong phạm vi dự án.

Bí thư Huyện ủy Mê Linh cho rằng, để người dân đồng thuận, cấp ủy đảng phải huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị tham gia tuyên truyền, vận động. Các giải pháp triển khai đồng bộ, hài hòa, đi sâu vào chi tiết, nhất là phải quan tâm sâu sắc đến tâm tư, nguyện vọng của người dân. Kết quả triển khai dự án chính là một cuộc sát hạch, là “thước đo” năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức Đảng, trong đó có trình độ lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu cấp ủy 5 xã có dự án đi qua.

Huyện Mê Linh sẽ tiếp tục nỗ lực cao nhất để hoàn thành giải phóng mặt bằng đúng tiến độ, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư theo đúng kế hoạch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.

Bài, ảnh: BẢO LINH