Vườn dâu Tây Bắc giữa lòng Thủ đô

Nằm trên bãi bồi sông Hồng thuộc địa phận xã Vĩnh Ngọc, Đông Anh, Hà Nội, nông trại dâu tây của anh Vũ Văn Đôn bắt đầu vào vụ với những trái dâu tây tươi mọng chín rộ đang cho thu hoạch phục vụ người dân thủ đô.

Vào những ngày này, mặc dù thời tiết giá lạnh nhưng vườn dâu tây Chimi Farm (Đông Anh, Hà Nội) lại trở nên bận rộn hơn bao giờ hết. Đây là nông trại dâu tây lần đầu tiên được trồng tại khu đất bồi ven bãi đá sông Hồng đang trở thành địa điểm được người dân Hà Nội yêu thích, đến tham quan và hái dâu.

Anh Vũ Văn Đôn, chủ nông trại dâu tây, sở hữu diện tích trên 4 ha được quy hoạch khoa học, cho biết toàn bộ dâu tây ở đây là giống dâu Nhật Bản, được gieo trồng ở Mộc Châu, khi cây trưởng thành sẽ đưa về Hà Nội.

“Nông trại dâu tây hiện đang cho quả chín mọng, đỏ tươi. Bên cạnh đó, chúng tôi trồng "gối" nhau, những vườn 1 tháng, 2 tuần để phục vụ nhu cầu tham quan, chụp ảnh của du khách. Bên cạnh mang lại nguồn thu nhập lớn, nông trại mở ra còn tạo công ăn việc làm cho hơn 10 công nhân tại đây với mức lương ổn định”, anh Đôn chia sẻ thêm.

Nông trại chia thành hai khu vực: Nhà kính và ngoài trời. Khu vực nhà kính dành cho khách tự do tham quan, chụp ảnh miễn phí. Vườn dâu Chimi Farm Hà Nội với toàn những trái dâu chín mọng có hương thơm nhè nhẹ. Khi đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác như một Mộc Châu thu nhỏ ngay giữa lòng Hà Nội. Bên cạnh tham quan vườn bạn sẽ có được những trải nghiệm vô cùng lý thú như: Hái dâu, làm sữa chua dâu, học cách trồng, chăm sóc dâu và hướng dẫn thu hoạch dâu.

Để có được những trái dâu mọng nước và chín đỏ, nhà vườn phải chuẩn bị kỹ từ khâu làm giống đến chăm sóc hằng ngày. Tại vườn luôn có nhân viên hướng dẫn khách cách hái quả để không làm ảnh hưởng đến bộ rễ hay làm dập nát trái dâu. Dâu tây ra quả quanh năm, nhưng từ tháng 12 đến tháng 3 hằng năm sẽ cho năng suất cao nhất.

Giá dâu trong vườn dao động từ khoảng 250.000 đồng - 350.000 đồng/kg, du khách có thể tự hái rồi cân tính tiền với nhà vườn. Giá mỗi gốc cây dâu tây ở đây từ 30.000 - 40.000 đồng. Ngoài việc giới thiệu với người dân Thủ đô về giống dâu tây thơm ngon được trồng vào mùa đông ở Hà Nội, trang trại còn cung cấp thêm cây giống và chuyển giao công nghệ trồng dâu tây cho du khách có nhu cầu trồng tại nhà.

Địa điểm sống ảo “ăn tiền”

Theo nhân viên của nông trại, cuối tuần là thời điểm khách đến đông nhất. Đối tượng khách đa dạng từ người lớn tuổi đến thanh niên hoặc trẻ nhỏ.

“Có những ngày khách hái hết dâu chín của cả hai vườn. Rất may là dâu đang vào chính vụ, nhanh chín nên chỉ một vài ngày lại có lứa quả mới”, nhân viên của vườn thông tin. Đây là một địa điểm lý tưởng để rong chơi, cho bò sữa ăn, thưởng thức những ly sữa bò ngon lành, nguyên chất mang đậm hương vị Mộc Châu. Ngoài dâu tươi thì nông trại còn cung cấp các loại sản phẩm làm từ dâu như mứt dâu, bánh và dâu tây sấy dẻo. Các món bánh hay đồ uống ở đây hấp dẫn nhiều bạn trẻ như: Sinh tố dâu, nước ép, bánh bông lan...

Nhiều bạn trẻ thích chụp ảnh cũng cho rằng, đây là địa điểm lý tưởng để cho ra rời những khuôn hình lung linh. Trung bình, mỗi ngày nông trại tiếp đón khoảng 20-30 người, vào dịp cuối tuần thì đông hơn rất nhiều. Vì thế, anh Đôn hy vọng có thể mở rộng diện tích mô hình này để nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo khoảng cách giãn cách, đồng thời đáp ứng nhu cầu du lịch xanh, an toàn của người dân trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Bài và ảnh: THANH TÚ