Mỗi ngày tiết kiệm 10.000 đồng xây tương lai 

Sau hơn một năm tiết kiệm, hôm nay bà Nguyễn Thị Mây (xã Hiệp Mỹ Tây, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh) hào hứng mang heo đất ra “mổ”, bà phấn khởi nói: “Tôi tham gia nuôi heo đất này được hơn một năm rồi. Mỗi ngày, tôi bỏ vào heo 10.000 đồng nhưng cũng có khi hai, ba ngày mới tích góp được hai chục nghìn đồng thì tôi bỏ hai chục, dành dụm được bao nhiêu, tôi bỏ heo bấy nhiêu. Khui con này xong, tôi lại nuôi tiếp để có thể tiếp tục mua bảo hiểm xã hội tự nguyện để sau này không phải phụ thuộc vào con cháu”.

leftcenterrightdel
Phụ nữ khóm 3, phường 1, TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh bên đàn "heo đất tiết kiệm". Ảnh: NGUYỄN DUY 

Còn bà Nguyễn Thị Thu (xã Hiệp Mỹ Tây) năm nay 60 tuổi, hoàn cảnh khó khăn nhưng khi được vận động vẫn hứng khởi tham gia phong trào “nuôi” heo đất. Bà tin rằng, chỉ cần mỗi ngày tiết kiệm một chút, sau này khi không còn lao động được nữa, bà sẽ có một chỗ dựa tài chính an tâm trang trải cuộc sống và được chăm sóc sức khỏe. Chị Trần Thị Na, 44 tuổi, hội viên Chi hội Phụ nữ ấp Đồng Khoen (xã Phong Phú, huyện Cầu Kè) mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo. Tuy thu nhập ít ỏi nhưng khi được Chi hội Phụ nữ ấp Đồng Khoen vận động tham gia mô hình nuôi heo đất, chị Na đăng ký ngay, với suy nghĩ lúc về già, khi không còn khả năng lao động, hằng tháng vẫn được nhận lương hưu để trang trải cuộc sống, được cấp thẻ BHYT. “Mỗi ngày, chỉ cần tiết kiệm 10.000 đồng thôi, sau này sẽ yên tâm hơn nhiều”, chị Na vui vẻ chia sẻ.

Cùng tham gia “dệt lưới an sinh”

Ra đời từ năm 2020, đến nay mô hình “nuôi heo đất tiết kiệm để tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” của Hội LHPN tỉnh Trà Vinh đã được triển khai và nhân rộng. Qua hai năm phát động, toàn tỉnh đã thành lập hơn 60 tổ "phụ nữ nuôi heo đất tiết kiệm để tham gia BHXH tự nguyện" với hơn 800 thành viên, 70 tổ “phụ nữ nuôi heo đất tiết kiệm mua BHYT hộ gia đình” với gần 900 thành viên. Bà Lê Thị Thu Hồng, Trưởng ban Gia đình và Xã hội (Hội LHPN tỉnh) cho biết: “Thời gian qua, nhằm giúp nhiều hội viên, phụ nữ có điều kiện tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, Hội LHPN tỉnh đã triển khai xây dựng mô hình “nuôi heo đất tiết kiệm để tham gia mua BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”, hiện nay mô hình này đang được thực hiện rất hiệu quả”. Bà Lê Thị Thu Hồng cho biết thêm, sở dĩ mô hình trở thành phong trào được cán bộ, hội viên phụ nữ trong toàn tỉnh nhiệt tình hưởng ứng là nhờ các cấp hội đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động đến từng chi, tổ hội.

Đại diện Hội LHPN tỉnh Trà Vinh cho hay, lúc đầu việc vận động chị em tham gia mô hình cũng gặp nhiều khó khăn, bởi thu nhập của nhiều chị em khá thấp. Tuy nhiên, sau khi được giải thích cặn kẽ về quyền lợi tham gia BHXH tự nguyện và cách thực hành tiết kiệm, mỗi ngày chỉ cần bỏ ống heo 10.000 đồng trích từ tiền đi chợ, hoặc tiền bán trái cây, rau màu... là có thể tham gia mô hình thì chị em lại mạnh dạn tham gia. Đánh giá hiệu quả của mô hình này tại địa bàn, bà Võ Thị Thúy Hằng, Chủ tịch Hội LHPN huyện Cầu Ngang cho biết, đây là mô hình hết sức thiết thực, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh kinh tế của chị em hội viên địa phương. Trước đây, chỉ có cán bộ, công chức nhà nước mới có lương hưu, nhưng nay, thông qua chính sách BHXH tự nguyện, người lao động tự do cũng có cơ hội được hưởng lương hưu. Có thể nói, chính sách này rất phù hợp với tâm tư, nguyện vọng của nhân dân cũng như hội viên hội phụ nữ...

Mô hình “nuôi heo đất tiết kiệm để tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình” tại tỉnh Trà Vinh đã và đang mang lại những hiệu quả thiết thực. Mô hình này đang được BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp Hội LHPN tỉnh phát triển, nhân rộng trong toàn tỉnh, phấn đấu có thêm nhiều hội viên phụ nữ tham gia; góp phần thúc đẩy mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT để ngày càng có nhiều người dân được hưởng chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước, để không ai bị nằm ngoài chính sách an sinh. 

HÀ VŨ