Góp ý vào dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi), đại biểu Tô Văn Tám (Đoàn Kon Tum) cho biết, một trong những vấn đề quan trọng trong bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là người tiêu dùng có thông tin đầy đủ, chính xác về chất lượng của sản phẩm, dịch vụ hàng hóa.

Theo đại biểu, trong điều kiện hiện nay, các phương tiện truyền thông xã hội đóng vai trò lớn và quan trọng trong quảng bá thông tin sản phẩm đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, có những hành vi đã và đang sử dụng phương tiện này để quảng bá không đúng, không đầy đủ hoặc sai lệch, tung tin giả về chất lượng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ, thậm chí còn lập cả trang web giả để giả mạo thương hiệu, sản phẩm để đánh lừa người tiêu dùng tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ. 

“Chúng ta thấy báo chí gần đây đưa tin có tình trạng lập các trang web giả mạo các bác sĩ giỏi, có tên tuổi để đánh lừa người dân khám bệnh, điều trị và mua sản phẩm y tế. Giữa những bủa vây của thông tin giả như vậy thì người tiêu dùng khó phân biệt được, nhiều người “tiền mất, tật mang” vì những thông tin sai lệch, mạo danh như thế”, đại biểu Tô Văn Tám bày tỏ lo ngại.

leftcenterrightdel

 Đại biểu Tô Văn Tám: Nhiều người tiêu dùng “tiền mất, tật mang” vì quảng cáo sai lệch.

Từ đó, đại biểu Tô Văn Tám cho rằng mặc dù dự thảo luật có quy định quyền, nghĩa vụ của người tiêu dùng, trong đó có việc phải kiểm tra, lựa chọn tiêu dùng sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tiêu dùng bền vững, thế nhưng, khi đứng trước thực trạng thông tin hiện nay, người tiêu dùng vẫn có quyền yêu cầu và đặt câu hỏi về trách nhiệm của các cơ quan quản lý.

Do đó, đại biểu Tô Văn Tám đề nghị bổ sung trách nhiệm của Bộ Công Thương và các bộ, ngành có liên quan, trong đó có Bộ Thông tin và Truyền thông để tuyên truyền, cung cấp thông tin hay cảnh báo cho người tiêu dùng về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ; đồng thời ngăn chặn, loại trừ các thông tin sai lệch, mạo danh trên các phương tiện truyền thông xã hội bằng các biện pháp kỹ thuật nghiệp vụ.

Ở góc độ liên quan, đại biểu Huỳnh Thị Phúc (Đoàn Bà Rịa - Vũng Tàu) Huỳnh Thị Phúc cho rằng, trong thời đại công nghệ 4.0 của thế giới phẳng, việc giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ qua nền tảng số trên không gian mạng là tất yếu.

Với thực trạng hiện nay, tình trạng quảng cáo cũng như các vấn đề liên quan đến quảng cáo trên các nền tảng số, dự thảo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) cũng đã bổ sung các quy định có liên quan kịp thời và phù hợp.

leftcenterrightdel
Đại biểu Huỳnh Thị Phúc: Đề nghị bổ sung quy định về trách nhiệm của cơ quan truyền thông trong việc quảng cáo, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ.

Tuy nhiên, đại biểu Huỳnh Thị Phúc cho rằng, vẫn còn một số nội dung trên không gian mạng cần xem xét kỹ hơn như tại quy định của Điều 39 của dự án luật.

Đại biểu đề nghị Ban soạn thảo xem xét, bổ sung quy định về trách nhiệm của cơ quan truyền thông trong việc quảng cáo, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ phải bảo đảm không được sai lệch về chất lượng, giá, công dụng cũng như thổi phồng chức năng của sản phẩm, dẫn đến các hành vi lừa dối, gây ảnh hưởng đến người tiêu dùng, người sử dụng dịch vụ, đồng thời bảo đảm không vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam.

"Thực trạng hiện nay cho thấy việc quảng bá, quảng cáo các sản phẩm, dịch vụ trên các nền tảng số trong thời gian qua rất tràn lan. Tôi đề nghị trong dự thảo luật lần này nên cập nhật bổ sung các quy định để bảo đảm tính chặt chẽ hơn trong áp dụng và tính khả thi", đại biểu Huỳnh Thị Phúc kiến nghị.

THẢO NGUYÊN