leftcenterrightdel
Lực lượng, phương tiện Sư đoàn 324 hành quân đến giúp nhân dân Thanh Mỹ khắc phục hậu quả mưa lũ.

Ông Hoàng Phạm Thọ, Chủ tịch UBND xã Thanh Mỹ cho biết: “Xã chúng tôi là một trong những địa bàn bị ngập sâu, nhiều xóm bị chia cắt, cô lập hoàn toàn, khối lượng bùn đất tràn vào nhà ở, chợ, trường học, ruộng vườn là rất lớn. Chính quyền xã đã huy động các lực lượng đoàn viên, thanh niên, dân quân… tổng dọn vệ sinh sau khi nước rút nhưng làm không xuể. Cũng như năm 2020, nhận được đề nghị của địa phương, theo lệnh cấp trên, bộ đội Sư đoàn 324 đã kịp thời có mặt giúp bà con khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định cuộc sống”.

leftcenterrightdel
Bộ đội Sư đoàn 324 nạo vét bùn tại chợ 3/2 xã Thanh Mỹ. 

Chứng kiến không khí làm việc khẩn trương của các chiến sĩ, bà Nguyễn Thị Thuận, ở xóm 5, xã Thanh Mỹ Lâm rơm rớm nước mắt, sụt sùi nói: “Mưa to mấy ngày đêm liền, nước lên quá nhanh nhưng lại chậm rút, khiến bùn đất tràn vào nhà, rồi lấp đầy sân, vườn, đặc quánh. Nước rút, hai vợ chồng tôi không thể nào dọn dẹp nổi. Cũng may có các chú bộ đội "Ba hai bốn" đến giúp gia đình tôi tổng dọn vệ sinh kịp thời, cảm ơn các chú Bộ đội Cụ Hồ”.

Chợ 3-2 là nơi giao thương chính của người dân Thanh Mỹ và vùng phụ cận với hàng trăm gian hàng cũng chìm sâu trong nước lũ, khiến các khu vực trong và ngoài chợ trở nên tan hoang nhưng chỉ trong một buổi sáng quần quật làm việc, hàng chục chiến sĩ đã dọn dẹp hết phần bùn đất bám ở mặt sân chợ, trả lại môi trường thông thoáng để các tiểu thương buôn bán trở lại.

leftcenterrightdel
Bộ đội tổng dọn vệ sinh nhà văn hóa thôn 5, xã Thanh Mỹ. 

Có mặt chỉ đạo, động viên các lực lượng thực hiện nhiệm vụ, Đại tá Lê Doãn Anh, Phó chính ủy Sư đoàn cho biết, ưu tiên trước mắt của đơn vị là các điểm công cộng, chợ, trường học, trạm xá để đảm bảo đưa cuộc sống của người dân và học sinh trở lại. Toàn bộ lực lượng hơn 150 người tham gia giúp dân được chia thành nhiều nhóm, đi tới đâu sẽ làm gọn sạch tới đó, với quyết tâm là khắc phục hậu quả mưa lũ trong thời gian nhanh nhất, để nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Theo chúng tôi ghi nhận, nước lũ dâng nhanh còn kéo theo rác về ngổn ngang khắp đường làng, ngõ xóm, thậm chí có cả xác động vật phân hủy khiến nguồn nước và môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng. Bộ đội phải sử dụng các loại xe kéo thô sơ để nhanh chóng di chuyển dọn dẹp, tránh mùi hôi thối từ xác động thực vật phân huỷ bốc mùi. Cùng với đó, lực lượng quân y đi từng ngõ, gõ từng nhà, tổ chức khám bệnh cho bà con ngay tại nhà, rồi hướng dẫn bà con khử khuẩn các giếng nước, cách phòng tránh cảm cúm, bệnh ngoài da do nguồn nước nhiễm bẩn.

Ở nơi tâm lũ đầy khó khăn, gian khổ, xen lẫn hiểm nguy, hình ảnh người chiến sĩ Bộ đội Cụ Hồ Đoàn Ngự Bình anh hùng lại thêm tỏa sáng trong lòng nhân dân xứ Nghệ.

Bài, ảnh: MẠNH HÙNG - MẠNH DUY