Nhân dịp này phóng viên Báo Quân đội nhân dân đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Gia Hữu, Trưởng phòng GD&ĐT quận.

Phóng viên (PV): Xin đồng chí cho biết, xuất phát từ đâu UBND quận Thanh xuân cho phép triển khai lắp đặt “Hệ thống xử lý và cung cấp nước uống tinh khiết tại vòi sử dụng công nghệ lọc nước RO” trong một số trường học từ Công ty Cổ phần VinAqua?

Ông Phạm Gia Hữu: Những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước không chỉ là vấn đề nhức nhối của Hà Nội mà còn của các địa phương khác trong cả nước. Đặc biệt là gần đây, hàng vạn người ở các quận: Hà Đông, Thanh Xuân, Hoàng Mai đã phải sinh hoạt và ăn uống nguồn nước ô nhiễm từ Nhà máy nước sông Đà với nguồn nước nhiễm styren gấp từ 1,3 đến 3,65 lần so với tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Để bảo đảm nguồn nước hợp vệ sinh sử dụng trong các trường học trên địa bàn, được sự quan tâm của Quận ủy, UBND quận, ngay từ đầu năm học 2019-2020, ngành GD&ĐT quận Thanh Xuân đã phối hợp cùng Công ty Cổ phần VinAqua triển khai thí điểm mô hình nước sạch theo công nghệ RO tại hai điểm trường học (gồm: Trường THCS Phan Đình Giót và Trường TH Khương Đình). Việc sử dụng công nghệ RO này có rất nhiều tiện lợi, hệ thống lọc nước được đặt ngay tại trường học, biết được xuất xứ nguồn nước, nước uống không hạn chế lại giảm thiểu tối đa chi phí vận chuyển, đóng bình.

leftcenterrightdel
Học sinh uống nước trực tiếp tại máy lọc nước.

PV: Công nghệ này đã mang lại những ưu việt gì cho học sinh, thưa ông?

Ông Phạm Gia Hữu: Hệ thống lọc nước uống tinh khiết RO là công nghệ thẩm thấu ngược, tách nước tinh khiết ra khỏi môi trường nước bị nhiễm các tạp chất độc hại. Nước uống sau khi xử lý sẽ đạt tiêu chuẩn đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai (QCVN 6-1: 2010/BYT Bộ Y tế quy định). Hằng tháng, phía Công ty VinAQua - đơn vị hợp đồng lắp đặt công nghệ nước sạch với các nhà trường đều cắt cử cán bộ kỹ thuật đến tận nơi theo dõi, đảm bảo hoạt động, các xét nghiệm nước định kỳ hoặc bất kỳ của các cơ quan chức năng đều đạt chỉ tiêu uống trực tiếp, phụ huynh học sinh và các cơ quan cấp trên đánh giá cao việc đưa vào sử dụng công nghệ này trong trường học. Trong đợt ô nhiễm từ Nhà máy nước sông Đà vừa qua, chúng tôi đã tổ chức lấy mẫu đi xét nghiệm tại cơ sở y tế vào đúng những ngày cao điểm nguồn nước bị ô nhiễm, kết quả cho thấy, sau khi lọc qua hệ thống công nghệ này nước đạt chỉ tiêu uống trực tiếp tại vòi. Từ đó chúng tôi khẳng định công nghệ kỹ thuật hiện đại này đủ điều kiện lọc nước cho học sinh uống trực tiếp.

PV: Việc triển khai lắp đặt “Hệ thống xử lý và cung cấp nước uống tinh khiết tại vòi sử dụng công nghệ lọc nước RO” trong trường học có ý nghĩa như thế nào trong giải quyết những bất cập đối với việc ô nhiễm môi trường nước và ô nhiễm rác thải nhựa tại các trường học ở các địa phương, thưa ông?

Ông Phạm Gia Hữu: Trước khi triển khai lắp đặt hệ thống xử lý và cung cấp nước uống tinh khiết, Ban giám hiệu các trường và phía công ty đã chủ động xin ý kiến phụ huynh học sinh, cung cấp bổ sung bản vẽ thiết kế, dự toán kinh phí, chủng loại, xuất xứ của trang thiết bị lắp đặt tại các trường học, đồng thời cam kết chịu trách nhiệm pháp lý về chất lượng nước và bảo đảm an ninh nguồn nước theo các quy định hiện hành. UBND quận Thanh Xuân  giao cho các phòng ban chức năng phối hợp với công ty triển khai lắp đặt “Hệ thống xử lý và cung cấp nước uống tinh khiết tại vòi sử dụng công nghệ lọc nước RO” tại một số trường học trên địa bàn. Đây là quyết định đúng nhằm đưa kỹ thuật, công nghệ văn minh, khoa học ứng dụng trong các trường học. Điều này rất có ý nghĩa trong việc nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bảo đảm yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Thông qua mô hình này tuyên truyền  giáo dục, kêu gọi học sinh, giáo viên, thực hiện phong trào “Chống rác thải nhựa một cách thiết thực”. Qua đó, giúp học sinh, giáo viên, nhân viên của trường hình thành thói quen không sử dụng chai lọ nhựa đựng nước dùng một lần, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường và trở thành những tuyên truyền viên cho mọi người xung quanh. Chúng tôi mong rằng, những công nghệ, kỹ thuật tiên tiến sẽ ngày càng được triển khai nhiều hơn trong các trường học, góp phần làm đổi thay chính tư duy các thế hệ học sinh tiến gần hơn với các nước văn minh trên thế giới.

PV: Xin cảm ơn ông!

LÊ HIỀN (thực hiện)