Theo số liệu tổng hợp của Ủy ban ATGT Quốc gia, TNGT trong 6 tháng đầu năm 2023 giảm sâu so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, giảm 762 vụ TNGT (tương đương giảm 13,29%), giảm 484 người chết (14,45%) và giảm 214 người bị thương (5,81%). Đáng chú ý, có 43 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương số người chết do TNGT giảm so với cùng kỳ năm 2022, đặc biệt, 8 địa phương giảm hơn 40% số người chết, gồm: Thái Nguyên, Đà Nẵng, Điện Biên, Quảng Ngãi, Kiên Giang, Thừa Thiên Huế, Hà Nội, Ninh Bình. Số người chết do TNGT tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh: Bình Dương, Tiền Giang cũng được kéo giảm với tỷ lệ và số lượng lớn so với cùng kỳ.

leftcenterrightdel
Lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về an toàn giao thông. Ảnh: PHẠM HƯNG 

Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá, số vụ TNGT do người điều khiển phương tiện vi phạm quy định nồng độ cồn trong các dịp cao điểm giảm sâu so với các năm trước. Số vụ ùn tắc giao thông trong các dịp cao điểm cũng giảm đáng kể khi triển khai thu phí không dừng trên phạm vi toàn quốc. Tình hình vi phạm về xe chở quá tải trọng, cơi nới thành thùng xe tại các địa phương được xử lý một cách căn bản. Tuy nhiên, vẫn còn 17 địa phương có số người chết do TNGT tăng so với cùng kỳ năm 2022, trong đó, 7 tỉnh tăng hơn 20% là: Lào Cai, Đồng Nai, Thanh Hóa, Sơn La, Tây Ninh, Lạng Sơn, Hà Tĩnh. Cùng với đó, còn xảy ra 16 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng, làm chết và bị thương nhiều người, gây bức xúc trong dư luận xã hội, điển hình tại Quảng Nam xảy ra 4 vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng làm 19 người chết, 25 người bị thương.

Lực lượng chức năng tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để bảo đảm tốt hơn ATGT. Bộ Công an đã chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông và công an các đơn vị, địa phương bố trí lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, tập trung vào các hành vi là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến TNGT. Một số chuyên đề quan trọng được triển khai trên đường bộ về vi phạm nồng độ cồn, ma túy, kiểm soát phương tiện vận tải hành khách, cơi nới thùng xe, chở quá tải, vi phạm tốc độ, giấy tờ giả. Lực lượng cảnh sát giao thông đã kiểm tra, xử lý hơn 1,6 triệu trường hợp vi phạm ATGT, phạt tiền hơn 3.250 tỷ đồng, tước hơn 320.000 giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ chuyên môn, tạm giữ hơn 520.000 phương tiện các loại. Bộ Giao thông vận tải cũng triển khai 6 đoàn thanh tra, kiểm tra về các lĩnh vực liên quan đến bảo đảm ATGT như: Công tác đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe; điều phối giờ hạ, cất cánh; bảo trì kết cấu hạ tầng; quản lý tài sản đường sắt; hoạt động vận tải...

Nhấn mạnh về các nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, Phó chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia nêu rõ, cần tác động vào 3 yếu tố cốt lõi về ATGT gồm: Hạ tầng giao thông, phương tiện giao thông, người tham gia giao thông. Đây là những vấn đề cần làm quyết liệt, bền bỉ để kéo giảm TNGT bền vững. Các bộ, ngành, địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm để chỉ đạo, tổ chức thực hiện hiệu quả những giải pháp bảo đảm trật tự ATGT, phấn đấu giảm TNGT về cả 3 tiêu chí với mức ít nhất 5% trong năm 2023.

MẠNH HƯNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.