Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam đã trả lời phỏng vấn Báo Quân đội nhân dân xung quanh nội dung trên.

Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, Hội LHTN Việt Nam triển khai các hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống như thế nào trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước?

Đồng chí NGUYỄN NGỌC LƯƠNG: Trung ương Hội LHTN Việt Nam chỉ đạo các tổ chức hội triển khai hoạt động kỷ niệm bằng những chương trình phù hợp, thiết thực, không phô trương, hình thức, gắn liền với nhiệm vụ chính trị của từng địa phương. Trong đó lưu ý, lựa chọn hình thức tổ chức phù hợp, kết hợp với việc ứng dụng các sản phẩm công nghệ thông tin trên không gian mạng, tạo sự lan tỏa đến cán bộ, hội viên, thanh niên và nhân dân. Bên cạnh đó, các hoạt động được triển khai bằng những hành động cụ thể trong việc tham gia công tác phòng, chống dịch với tinh thần “Tiên phong-tương trợ-thích ứng”, sẵn sàng xung kích tham gia tuyến đầu chống dịch, hỗ trợ những người dân hoàn cảnh khó khăn và cùng hệ thống chính trị, chính quyền địa phương tích cực tham gia công tác ổn định cuộc sống người dân, phát triển kinh tế sau dịch bệnh.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương. Ảnh: NHƯ Ý 

Đối với cấp Trung ương, chúng tôi không tổ chức hoạt động kỷ niệm theo truyền thống mà thay vào đó, tổ chức một Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” với các hoạt động thiết thực, như: Nhận đỡ đầu 65 trẻ mồ côi do dịch Covid-19; công bố Giải thưởng “15 tháng 10” tặng 65 cán bộ hội và Giải thưởng “Thanh niên sống đẹp” tặng 65 thanh niên tiêu biểu có hành động, việc làm thiết thực đối với xã hội; tổ chức xây dựng công trình thanh niên cấp Trung ương tại quê hương Đại tướng Nguyễn Chí Thanh-Chủ tịch đầu tiên của Hội LHTN Việt Nam và nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

PV: Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập thân, lập nghiệp là một hoạt động nổi bật, xuyên suốt của Hội LHTN Việt Nam. Đồng chí có thể chia sẻ rõ hơn về nội dung này?

Đồng chí NGUYỄN NGỌC LƯƠNG: Đứng trước những yêu cầu nhiệm vụ mới và nhu cầu, nguyện vọng của hội viên, thanh niên, Hội LHTN Việt Nam xác định việc đồng hành, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập thân, lập nghiệp là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024 xác lập Chương trình “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” với các nội dung cụ thể. Để cụ thể hóa, Hội LHTN Việt Nam các cấp phối hợp với các trung tâm thanh, thiếu nhi, trung tâm dịch vụ việc làm thanh niên cùng nhiều tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp xây dựng và duy trì các văn phòng, không gian hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp tại địa phương. Phối hợp với các nguồn lực xã hội triển khai hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, như: Nguồn vốn vay Quỹ Quốc gia về việc làm, nguồn vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội.

Tổ chức hội các cấp còn triển khai hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp gắn với củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng của các câu lạc bộ khởi nghiệp, hội doanh nhân trẻ tại địa phương. Chủ động tìm kiếm, khai thác các nguồn lực xã hội để nâng cao chất lượng, uy tín của những giải thưởng, cuộc thi để tôn vinh thanh niên tài năng trong các lĩnh vực và hỗ trợ thanh niên tài năng gặp hoàn cảnh khó khăn. Bên cạnh đó, công tác hỗ trợ nhóm thanh niên yếu thế cơ hội phát triển trên địa bàn dân cư được tổ chức hội các cấp quan tâm, thường xuyên thông qua những hoạt động hướng nghiệp cho thanh niên, các mô hình hỗ trợ thanh niên chậm tiến, thanh niên hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng.

leftcenterrightdel
Thanh niên Việt Nam hưởng ứng phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi". Ảnh: LÊ THANH 

PV: Một trong những điểm sáng của công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên thời gian qua là Phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi". Dấu ấn của phong trào này đối với thanh niên như thế nào?

Đồng chí NGUYỄN NGỌC LƯƠNG: Được phát động tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2014-2019, Phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” đã khơi dậy lòng yêu nước vốn có của thanh niên, thôi thúc hội viên, thanh niên xác định trách nhiệm đối với gia đình, xã hội và Tổ quốc, ra sức học tập, lao động, cống hiến, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đại hội VIII của Hội tiếp tục triển khai phong trào với nhiều nội hàm mới, trong đó tập trung vào 5 nhóm nội dung: Thanh niên Việt Nam yêu nước, bản lĩnh; thanh niên Việt Nam sống đẹp, sống có ích; thanh niên Việt Nam sáng tạo, khởi nghiệp; thanh niên Việt Nam tình nguyện vì cộng đồng; thanh niên Việt Nam khỏe thể chất, vững kỹ năng, chủ động hội nhập quốc tế. Khi xây dựng nội hàm của phong trào này, chúng tôi đã tính toán để các hội viên, thanh niên đều có thể tham gia. Với nhiều cách làm chủ động, sáng tạo, hiệu quả, phong trào đã cổ vũ thanh niên xây dựng, hình thành lối sống văn hóa, ý thức chấp hành pháp luật, có tinh thần xung kích, tình nguyện, dám nghĩ, dám làm; khích lệ và bồi dưỡng ý chí tự lực tự cường, ý chí tiến thủ và khát vọng vươn lên thông qua việc rèn luyện bản thân, sống có trách nhiệm, nỗ lực cống hiến.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

ĐÀO HỒNG (thực hiện)