Anh dũng trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Hưng Hà kiên cường vượt khó, xây dựng quê hương, góp phần đưa Hưng Hà trở thành huyện đầu tiên của tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015 và hiện nay, Hưng Hà căng tràn sức sống mới trên hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao với những con đường trải rộng tỏa đi muôn phương, những công trình, những khu, cụm công nghiệp mới đang hình thành, những vườn cây trái, cánh đồng xanh mướt... 

Tại xã Chí Hòa, nơi thành lập liên chi bộ Đảng đầu tiên của hai huyện Duyên Hà, Tiên Hưng (Liên chi bộ Thần-Duyên), tỉnh Thái Bình, mở đầu cho cao trào cách mạng những năm 1930-1931, chúng tôi như lạc trong rừng cờ, hoa được treo khắp các đường làng, ngõ xóm để đón chào xuân mới, chào mừng kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 / 3-2-2023), cũng là đón mừng thành tích xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao của Chí Hòa.

leftcenterrightdel
Sản xuất may mặc theo dây chuyền hiện đại ở huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. 

Sau 4 năm thực hiện xây dựng theo lộ trình nông thôn mới nâng cao, xã Chí Hòa đã đầu tư bảo đảm tiêu chí trong xây dựng cơ sở vật chất cho các ngành học, trạm y tế; cứng hóa 100% đường giao thông trục xã, trục chính các thôn, đường nhánh cấp I, các tuyến đường trục chính nội đồng và hơn 70% số tuyến đường xã; quy hoạch được 7 vùng sản xuất cây màu xen canh lúa, 2 khu trồng cây ăn quả... Theo thống kê, năm 2022, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt hơn 52 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,085%.

Đến thời điểm này, huyện Hưng Hà có 4 xã đạt xã nông thôn mới nâng cao, gồm: Hồng An, Tiến Đức, Hòa Bình, Chí Hòa. Theo phương châm “Phát triển kinh tế-xã hội là trung tâm; xây dựng Đảng là then chốt; phát triển văn hóa là nền tảng tinh thần; bảo đảm quốc phòng, an ninh là trọng yếu, thường xuyên”, những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp huyện Hưng Hà đã xây dựng những nghị quyết sát đúng, phù hợp với đặc điểm của địa phương, tạo nên sức mạnh tổng hợp, góp phần mang lại hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực và tạo được lòng tin trong nhân dân, vận động nhân dân góp sức, đồng lòng trong xây dựng Hưng Hà vững bước trên con đường trở thành huyện nông thôn mới nâng cao.

Năm 2022, tổng giá trị sản xuất của huyện tăng 11,61% so với năm 2021 và đồng đều ở 3 khu vực, xếp thứ ba toàn tỉnh. Trong đó, nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản tăng 2,65%; công nghiệp, xây dựng tăng 15,06%; thương mại, dịch vụ tăng 8,95%... Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, đời sống vật chất của người dân không ngừng được cải thiện.

Đồng chí Trần Hữu Nam, Bí thư Huyện ủy Hưng Hà trao đổi: Năm 2023, Hưng Hà đề ra mục tiêu phát triển huyện trở thành trung tâm kinh tế-xã hội phía Tây Bắc của tỉnh Thái Bình. Để đạt mục tiêu đó, Hưng Hà tiếp tục huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, sâu sát và kịp thời tháo gỡ những khó khăn cho cơ sở; coi công tác giải phóng mặt bằng, cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt; tạo điều kiện thu hút đầu tư và triển khai các dự án mới; phát triển nông nghiệp toàn diện theo chuỗi liên kết; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu gắn với chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Bài và ảnh: LÊ VĂN HỌC