Về xã Khánh Phú, huyện Khánh Vĩnh, câu chuyện vườn bưởi da xanh 300 cây của ông Mấu Văn Đức (thôn Nước Nhĩ) được bộ đội giúp đỡ cây giống, phân bón và hướng dẫn kỹ thuật trồng, nay đã cho vụ quả bội thu, giúp gia đình thoát nghèo. Theo ông Đức, vườn bưởi da xanh được Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa tặng cây giống từ năm 2017. Lúc ấy, gia đình ông gặp rất nhiều khó khăn, nếu không được bộ đội giúp đỡ thêm phân bón, hướng dẫn cách chăm sóc thì ông cũng không dám nhận. Nhờ vườn bưởi, đến nay gia đình ông đã có mức thu nhập khá... 

Tương tự, cách đây 4 năm, gia đình ông Chiêu Đình Khánh ở thôn Sơn Thành cũng được Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa hỗ trợ 40 cây mít nghệ cùng 500kg phân bón. Đơn vị còn cử cán bộ thường xuyên theo dõi, hướng dẫn gia đình cách chăm sóc cây. Giờ đây những cây mít nghệ của gia đình ông Khánh đều cho thu hoạch ổn định. Tiền bán mít hằng năm đủ cho sinh hoạt gia đình. 

leftcenterrightdel
 Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa trao bò giống tặng những người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

Cùng với hỗ trợ cây giống, con giống, Bộ CHQS tỉnh còn nhận đỡ đầu hai cháu mồ côi cả bố và mẹ là Cao Thị Như Ngọc và Cao Thị Như Ý (học sinh lớp 4, Trường tiểu học Khánh Phú) để nuôi dưỡng đến 18 tuổi. Ngoài ra, Bộ CHQS tỉnh còn giúp 5 nữ thanh niên địa phương đi học trường cao đẳng nghề miễn phí...

Từ TP Nha Trang, chúng tôi vượt hơn 50km với nhiều đèo dốc hành quân lên huyện miền núi Khánh Sơn. Trong các gia đình chúng tôi đến, có nhà anh Cao Văn Hoan ở thôn 1, xã Thành Sơn được bộ đội tặng cặp bò giống. Nhờ chăm chỉ chăn nuôi, đến nay bò đã phát triển tốt, cuộc sống của gia đình anh khấm khá hơn.

Theo Thượng tá Hoàng Song Hồng, Chính trị viên Ban CHQS huyện Khánh Sơn: Các mô hình giúp đỡ hộ nghèo ở những xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện được triển khai đồng bộ, không chỉ trong LLVT huyện mà còn có sự chung tay của các đoàn thể, chính trị-xã hội. Ở xã Thành Sơn, xã Ba Cụm Nam thuộc huyện Khánh Sơn, các lực lượng đã huy động hàng nghìn ngày công làm đẹp môi trường, làm đường nông thôn, giúp đỡ hộ nghèo làm chuồng chăn nuôi, rào vườn trồng rau, góp phần giúp các hộ dân thoát nghèo.

Từ những mô hình hỗ trợ phát triển kinh tế, 5 năm qua, các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh và một số đơn vị của Bộ Quốc phòng đứng chân trên địa bàn đã trồng tặng các hộ nghèo hơn 6ha bưởi da xanh, 12.000 cây mít nghệ; tặng 26 con bò giống, nhiều máy bơm nước và đóng góp hàng nghìn ngày công giúp người dân trồng, chăm sóc vườn cây ăn quả, thu hoạch mùa màng...

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Đinh Văn Hưng, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa cho biết: "Đơn vị đã tham mưu với UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo, hiệp đồng với các đơn vị quân đội của Bộ Quốc phòng và Quân khu 5 đứng chân trên địa bàn triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo với tổng số tiền đầu tư hơn 19 tỷ đồng và huy động gần 5.000 ngày công bộ đội, góp phần giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. 

Để các mô hình mang lại hiệu quả cao, các đơn vị đã rà soát nắm chắc hoàn cảnh của từng gia đình, khả năng lao động; chủ động phối hợp bàn bạc với cấp ủy, chính quyền địa phương thống nhất nội dung, biện pháp tổ chức hỗ trợ. Ban CHQS các huyện, thành phố thường xuyên cử cán bộ đến từng thôn, làng nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của bà con, trên cơ sở đó đề xuất với cấp ủy, chính quyền có biện pháp tháo gỡ những khó khăn phát sinh; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân có ý chí thoát đói nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Các mô hình do Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa triển khai đều được cấp ủy, chính quyền địa phương ủng hộ và nhân rộng, tạo thành phong trào rộng rãi, huy động cả hệ thống chính trị, nhân dân cùng tham gia".

Để làm tốt công tác dân vận, Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa phân chia thành 5 khối, mỗi khối tập trung hỗ trợ một xã đặc biệt khó khăn. Với cách làm “khoán gọn địa bàn, gắn rõ trách nhiệm trong việc giúp dân”, các khối đã phân công lực lượng làm dân vận, cử cán bộ thường xuyên bám nắm, theo dõi đến từng hộ để thực hiện chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn các hộ nghèo chuyển đổi vật nuôi, cây trồng; vừa hỗ trợ vốn ban đầu, vừa “cầm tay chỉ việc”. Bằng cách làm đó, nhiều gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nay từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đánh giá về vai trò của bộ đội đối với công tác dân vận, đồng chí Cao Ngọc Tâm, Phó chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa khẳng định: “Những mô hình hỗ trợ các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn được các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Khánh Hòa triển khai thực hiện nhiều năm qua mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần đồng hành với chính quyền và nhân dân xây dựng, kiến thiết cuộc sống mới...".

 Bài và ảnh: NGUYỄN VĂN HẠNH