Sau khi gửi lời chúc phúc, tôi có ý nhắc khéo: “Sao tổ chức lễ cưới mà không mời mình?”. Bạn giải thích ngay: “Cậu thông cảm nhé, vì điều kiện dịch bệnh nên hạn chế việc tập trung đông người. Lễ thành hôn của mình tổ chức hết sức đơn giản, chỉ có đại diện họ hàng hai bên gia đình chứng kiến thôi. Không thủ tục rườm rà, cỗ bàn linh đình gì đâu”.

Tôi chia sẻ với bạn: “Cưới như vậy thì buồn lắm nhỉ?”. Bạn hồ hởi: “Chỉ có hạn chế người tham dự thôi, chứ không có gì là buồn cả. Mọi việc được tổ chức đơn giản nên rất nhẹ nhàng, thoải mái, không tốn kém, rườm rà. Mình thấy như vậy rất tiện lợi, chứ tổ chức rình rang vất vả lo lắng đủ chuyện mà lại lãng phí không cần thiết. Sau lễ thành hôn, mình gửi tin vui cho người thân, bạn bè và nhận được rất nhiều lời chúc mừng của mọi người”. Thấy bạn phấn khởi, tôi như được hòa chung với niềm vui của gia đình bạn.

leftcenterrightdel
Cô dâu Đỗ Thị Ngọc Diệp tại Bệnh viện dã chiến số 16, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: THÀNH DƯƠNG 

Hôn lễ là sự kiện trọng đại trong cuộc đời mỗi người. Tùy vào điều kiện hoàn cảnh, từng người lựa chọn cách tổ chức lễ cưới khác nhau. Thực tế đã có những lễ cưới hàng tỷ đồng, tổ chức hoành tráng ở những khách sạn, khu du lịch sang trọng, chi phí tốn kém, lãng phí. Ở các vùng quê, nhiều lễ cưới tổ chức thời gian kéo dài, mời khách tràn lan, ăn uống linh đình, để lại hậu quả là nợ nần chồng chất lên đôi vai vợ chồng trẻ. Có bạn trẻ cảm thấy vô cùng áp lực khi phải lo khoản kinh phí cho tiệc cưới cùng bao thủ tục rườm rà.

Hiện nay, trong điều kiện dịch bệnh, nhiều lễ cưới được tổ chức trang nhã, gọn nhẹ, thậm chí có đôi bạn trẻ thuyết phục gia đình tổ chức lễ cưới online. Dù là ứng phó với tình hình nhưng thực tế lại rất văn minh bởi sự trang nhã, giản tiện mà vẫn ấm áp. Nhiều bạn trẻ bày tỏ sự đồng thuận với chủ trương tổ chức cưới gọn nhẹ, tiết kiệm như vậy. Ví như gần đây đôi bạn trẻ ở TP Hồ Chí Minh tổ chức lễ cưới có rất nhiều cái "không": Không thiệp mời, không tiệc tùng, không sân khấu, không phong bì mà chỉ nhận sách để tặng trẻ em vùng cao. 

Đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, có nhiều mô hình lễ cưới thực hiện theo nếp sống văn minh như tổ chức tiệc ngọt kết hợp với báo hỷ sau cưới, lễ xe duyên tại chùa, lễ cưới tập thể do cơ quan tổ chức. Những lễ cưới như vậy tuy giản dị, tiết kiệm nhưng vẫn tạo niềm vui cho đôi uyên ương, gia đình, bè bạn.

Thiết nghĩ lễ thành hôn là phong tục truyền thống để thông báo cho mọi người biết đôi trẻ đã nên duyên vợ chồng. Còn lại về thủ tục pháp lý đã được pháp luật công nhận qua giấy đăng ký kết hôn. Cuộc sống sau hôn nhân có hạnh phúc hay không là bởi tình yêu thương, sự sẻ chia, gắn bó của vợ chồng chứ không phải nhờ lễ cưới hoành tráng, linh đình, hào nhoáng. Vậy nên tổ chức cưới văn minh, lịch sự, tiết kiệm cũng là việc khởi đầu để đôi lứa cùng nhau dựng xây một gia đình văn hóa, xã hội văn minh.

ĐỨC NAM