Đây được coi là quyết định gỡ nút thắt để kịp thời giải quyết những tồn tại hiện nay và xây dựng một quy chuẩn chung, đồng bộ cho bộ phận một cửa các cấp, chuẩn hóa theo mô hình chính quyền đô thị để phục nhân dân được tốt nhất.

Thay đổi để phù hợp đáp ứng yêu cầu của nhân dân

Nhận được sự quan tâm từ các cấp Trung ương và sự sát sao của lãnh đạo các cấp, TP Hà Nội trong vài năm qua đã triệt khai và đạt được nhiều kết quả trong công tác cải cách hành chính, thủ tục hành chính với điểm Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 nằm trong Top 10 địa phương đứng đầu cả nước. Tuy nhiên, thủ tục hành chính của nhiều lĩnh vực như đất đai, quản lý tài chính, đầu tư công, nội vụ, lao động, việc làm, y tế, giáo dục, hộ tịch… vẫn còn rào cản, chưa chuyển đổi kịp thời. Cùng với đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị, hạ tầng bộ phận một cửa các cấp mới cơ bản dừng ở mức đáp ứng yêu cầu, chưa đạt tiêu chuẩn hiện đại; trang thiết bị nhiều nơi thiếu, hỏng…

Để khắc phục tình trạng trên, TP Hà Nội đang quyết tâm xây dựng bộ phận một cửa gắn với chính quyền đô thị và xác định đây là một nhiệm vụ trọng tâm về chuyển đổi số, cải cách hành chính trong các năm tiếp theo.

leftcenterrightdel

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh nhấn mạnh con người là mấu chốt của cải cách hành chính  

Đề án vừa được UBND TP Hà Nội thông qua khi triển khai sẽ góp phần tạo lập thương hiệu bộ phận một cửa hiện đại đồng bộ trên toàn thành phố; hình thành môi trường làm việc thống nhất, văn minh; làm thay đổi thái độ, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trong thực thi công vụ, hướng tới nền hành chính phục vụ; giúp cơ quan hành chính Nhà nước có quan tâm đầu tư đồng bộ, nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính; thay đổi thói quen, cách nhìn của người dân trong mối liên hệ với cơ quan công quyền khi muốn giải quyết thủ tục hành chính.

Trong đó, thành phố thống nhất thực hiện sử dụng bộ nhận diện thương hiệu theo quy chuẩn chung về màu sắc, kích cỡ, tên gọi trên các ứng dụng điện tử, ứng dụng văn phòng, trang phục và các thiết kế khác tại bộ phận một cửa và hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thống nhất của thành phố; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công khai tiến độ giải quyết hồ sơ, nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ tại bộ phận một cửa thông qua các cổng dịch vụ công trực tuyến...

Không để những rào cản làm chậm sự thay đổi của cả hệ thống

Từ thực tế, nhiều cán bộ cấp cơ sở đánh giá, việc thực hiện đề án hiện đại hóa bộ phận một cửa có thuận lợi khi TP Hà Nội đã đề xuất phân cấp, ủy quyền 700 loại thủ tục hành chính, đạt 39,17% tổng số thủ tục các cấp thành phố và cấp huyện về địa phương. Trong quá trình thực hiện, nhiều đơn vị đã có sáng kiến trong giải quyết thủ tục hành chính để tiết kiệm thời gian, chi phí cho cá nhân, tổ chức, cơ quan Nhà nước. Điển hình như các mô hình: “Ngày thứ sáu xanh”, “Ngày thứ ba không viết, không giấy hẹn”, “Các thủ tục hành chính không chờ”…

UBND phường Hàng Trống với mô hình “Các thủ tục hành chính không chờ” đã mang lại những hiệu quả thiết thực, giảm thời gian và người dân không phải đi lại hoàn thiện thủ tục nhiều lần. Mô hình đã nhận được sự đánh giá cao từ người dân.

Tại quận Long Biên, công tác phổ biến việc thực hiện đề án mới đã được triển khai rộng khắp tới cấp phường. Theo Trưởng Phòng Nội vụ quận Long Biên, Nguyễn Thị Thu Hằng, để thực hiện đồng bộ và nhanh chóng đề án về mô hình bộ phận một cửa mới nên cần thống nhất về nhận thức trong đội ngũ cán bộ thì triển khai trong thực tế mới nhanh và chuẩn xác.

leftcenterrightdel

Người dân làm thủ tục hành chính tại Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội, chi nhánh huyện Phú Xuyên. Ảnh: NGUYÊN THẢO 

Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Thu Hằng, việc triển khai đề án này rất thuận tiện cho các quận, huyện để có thống nhất chung. Tuy nhiên, trên cơ sở đề án, các quận, huyện có thể chủ động triển khai một số mô hình mới để phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Quận Long Biên cũng muốn áp dụng một số mô hình đang triển khai rất tốt ở các địa phương. Ví dụ như mô hình "Văn phòng khu vực" được áp dụng sẽ giảm tải thủ tục hành chính đáng kể tại các văn phòng phường, quận và tập trung hơn cho cơ sở.

"Với những điểm mới trong đề án, cần có giải pháp cụ thể để đáp ứng đặc thù từng quận, huyện và có cải tiến, áp dụng trong thực tiễn. Qua 1 tới 2 năm thực hiện đề án trên cơ sở thực tế tiến hành đánh giá, hoàn thiện thì sẽ cho hiệu quả cao nhất”, bà Nguyễn Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Về vấn đề thực hiện đề án tại địa phương, Chủ tịch UBND phường Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng) Nguyễn Thùy Dương cho biết, bộ phận một cửa của phường luôn được quan tâm. Nhất là thái độ, phong cách phục vụ của đội ngũ cán bộ được lãnh đạo thường xuyên quán triệt, quy trách nhiệm rõ ràng, nếu có phản ánh của công dân mà lãnh đạo có mặt ở trụ sở thì sẽ xử lý ngay. UBND phường thực hiện đúng nguyên tắc luôn có một lãnh đạo trực tại UBND để ký xác nhận hồ sơ để giải quyết thủ tục hành chính nhanh nhất cho người dân có yêu cầu.

Cũng theo lãnh đạo phường Bạch Mai, với những thủ tục hành chính bổ sung mới triển khai thì cán bộ phường chưa gặp vướng mắc lớn, nhưng về lâu dài thành phố phải có chiến lược cần bổ sung cho bộ phận một cửa cấp phường một công chức có chuyên ngành tư pháp nhiều hơn để tiếp nhận được hồ sơ, nhất là hiện nay sử dụng trung tâm dữ liệu quốc gia, đường truyền internet cung cấp cho các đơn vị còn gặp trục trặc. Có ngày quá nhiều hồ sơ dẫn đến tình trạng giải quyết chậm, muộn hoặc bị mất hồ sơ trên phần mềm, phía công dân cập nhật được dữ liệu rồi nhưng phía công chức mãi không nhận được hồ sơ.

“Thành phố cần thông tin kịp thời tới người dân trong những ngày xảy ra trục trặc đường truyền, tránh cho đội ngũ cán bộ bị quy trách nhiệm, khi số thủ tục hành chính phân cấp cho phường mới tăng thêm 20%. Cùng với đó, thành phố cũng sớm hoàn thiện phần mềm số hóa để cấp quận, phường triển khai”, bà Nguyễn Thùy Dương nêu.

Bài, ảnh: NGỌC HUY