Doanh nghiệp hiến kế để đẩy nhanh tiến độ khôi phục sản xuất

Các đại biểu HĐND thành phố tại kỳ họp vừa qua đều có chung nhận định, Hà Nội là một trong những địa phương duy trì được tốc độ phát triển trong thời điểm khó khăn; là điểm sáng trong chỉ đạo và thực hiện các giải pháp mạnh để khống chế dịch bệnh, đảm bảo an sinh. Việc nỗ lực để thực hiện tốt “mục tiêu kép” đã giúp TP Hà Nội có thêm động lực, niềm tin cũng như điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh quá trình tăng trưởng trở lại trong những tháng tới.

leftcenterrightdel
Khôi phục sản xuất, kinh doanh, nhưng vẫn phải đảm bảo phòng, chống dịch là ưu tiên hàng đầu của TP Hà Nội trong thời gian tới. 

Các đại biểu đã có những ý kiến đóng góp xác đáng để thành phố phục hồi một cách an toàn, lâu dài. Đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương (tổ Quốc Oai) đề xuất, thành phố bổ sung hỗ trợ thêm cho nhóm người sử dụng lao động bởi TP Hà Nội có số lượng doanh nghiệp vừa và nhỏ lớn. Nhiều doanh nghiệp mong muốn thành phố có những ưu đãi về thuế và bảo hiểm; rà soát, đánh giá tình trạng doanh nghiệp, phân loại những doanh nghiệp nào thuộc nhóm cần hỗ trợ trong ngắn hạn và căn cơ, lâu dài. “Tôi mong muốn thành phố tăng cường thời gian đối thoại với doanh nghiệp; mời các chuyên gia, doanh nghiệp đóng góp ý kiến để chính sách sát với đối tượng và thực sự đi vào cuộc sống”, đại biểu Nguyễn Thị Lan Hương nhấn mạnh.

Đại biểu Phạm Đình Đoàn (tổ Mê Linh) bày tỏ thống nhất cao với phương án của thành phố với 2 kịch bản phát triển trong những tháng cuối năm 2021: “Để khôi phục sản xuất, kinh doanh, thu hút đầu tư, thì thành phố nên khoanh vùng hạn chế, áp dụng tối đa công nghệ thông tin, đảm bảo sự lưu thông hàng hóa của người dân”.

Về nhóm giải pháp, theo đại biểu Phạm Đình Đoàn, thành phố cần có các cuộc đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp. Trong xây dựng chính sách cần có các tinh hoa trong cộng đồng doanh nghiệp. Các nhóm giải pháp về thuế, phí và lãi suất ngân hàng, thành phố cần giãn và giảm là quan trọng.

Đại biểu Nguyễn Duy Chính, Phó chủ tịch Hanoisme, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Tập đoàn Tân Á Đại Thành (tổ Hoàng Mai) đề nghị cho phép doanh nghiệp chủ động trong mô hình và phương thức tổ chức sản xuất cũng như vận hành phòng, chống dịch. Không đóng cửa doanh nghiệp nếu lây nhiễm trong phạm vi hẹp của một dây chuyền/phân xưởng/bộ phận riêng biệt.

“Trong thời gian tới, dịch Covid-19 chắc chắn vẫn sẽ tồn tại, chúng ta cần xác định sẽ có làn sóng thứ 5 sau làn sóng thứ 4. Chúng ta phải học cách sống chung với nó và tìm kiếm sự cân bằng. Với việc tiêm vaccine “thần tốc” và các biện pháp phòng ngừa, chúng ta có thể sống chung an toàn với dịch bệnh”, Đại biểu Nguyễn Duy Chính chia sẻ.

8 nhóm giải pháp gắn với thực tiễn 

Thông tin tới cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh khẳng định, Đến nay, thành phố đã cơ bản hoàn thành đợt 1 xét nghiệm tầm soát diện rộng trên toàn địa bàn, tiêm vaccine cho người dân từ đủ 18 tuổi trở lên, dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát, từ đó có điều kiện để nới lỏng, từng bước phục hồi kinh tế, được dư luận nhân dân tin tưởng, đánh giá cao công tác chỉ đạo của thành phố.

leftcenterrightdel
Tại kỳ họp Hội đồng nhân dân TP Hà Nội vừa diễn ra, các đại biểu đã có nhiều ý kiến đóng góp thiết thực để Thủ đô vừa giữ vững thành quả, chống dịch và chuyển dần sang trạng thái bình thường mới. 

“Công tác phòng, chống dịch bệnh đã chủ động, kịp thời, kiên định, kiên trì và bình tĩnh trong mọi tình huống. Có các chủ trương, giải pháp trúng, đúng với tinh thần quyết liệt nhưng không cầu toàn, vừa làm vừa điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn, mục tiêu bảo vệ sức khỏe, đời sống nhân dân là trên hết, trước hết”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết.

Theo lời Chủ tịch UBND thành phố, để phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu tăng trưởng năm 2021, cùng với việc tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thành phố đã và đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp phục hồi và phát triển kinh tế; nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức, chuyển hướng và tổ chức lại các hoạt động kinh tế; đa dạng hóa sản phẩm gắn với nâng cao sức cạnh tranh, phát triển thị trường,… trong đó tập trung thực hiện hiệu quả 8 nhóm nhiệm vụ cụ thể.

Trong đó, thành phố sẽ xây dựng các kịch bản cụ thể trên cơ sở rà soát khả năng, nguồn lực phát triển từng lĩnh vực; phân công nhiệm vụ đến từng ngành, đơn vị để triển khai thực hiện, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021; phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế; tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thúc đẩy thu hút đầu tư; đẩy nhanh giải ngân, nhất là vốn đầu tư công; thúc đẩy sản xuất nông nghiệp; điều hành thu, chi ngân sách hiệu quả.

TP Hà Nội cũng tập trung ưu tiên cho nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; đặt mục tiêu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân; quyết tâm bảo vệ an toàn cho Thủ đô, bảo đảm ngăn chặn, đẩy lùi, không để dịch bệnh diễn biến phức tạp; thống nhất quan điểm xuyên suốt “chống dịch như chống giặc”; phát huy vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, chủ động từ cơ sở; tăng cường kiểm tra, giám sát, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác…

Tinh thần trên đã được các sở, ngành khẩn trương triển khai. Sở Giáo dục và Đào tạo đã trình UBND thành phố xem các kịch bản về việc cho học sinh đến trường. Sở Thông tin và Truyền thông triển khai mạnh mẽ việc phải quét mã QR khai báo y tế tại các cơ sở kinh doanh với chế tài xử phạt cụ thể. Sở Công Thương, các quận huyện thị xã liên tục gặp gỡ, lắng nghe để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hướng dẫn cụ thể phương án sản xuất an toàn, an toàn mới sản xuất…

Tại kỳ họp, nhiều nghị quyết chuyên đề quan trọng khác cho thời gian trước mắt cũng như giai đoạn 5 năm tới cũng được thông qua từ các kịch bản tăng trưởng, đến đầu tư công, miễn giảm học phí, thêm các trợ cấp xã hội… Đó là những chính sách có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sự phát triển kinh tế - xã hội của TP Hà Nội; nhận được sự đồng tình cao của cả các đại biểu và cử tri. Các định hướng lớn, giải pháp, tư duy đều đã được xác định rõ ràng.

Vấn đề quan trọng nhất hiện nay là cần sự vận động liên tục của guồng quay cả hệ thống chính trị. Các đại biểu HĐND thành phố cũng tin tưởng cùng sự giám sát chặt chẽ, sát sao của HĐND và lời cam kết của Chủ tịch UBND thành phố về việc “quyết liệt hơn nữa để đáp ứng yêu cầu thực tiễn và mong muốn của đại biểu, nhân dân”, chắc chắn Hà Nội sẽ có những bước đi đúng, hiệu quả, đảm bảo an toàn cho nhân dân và phát triển bền vững…

Bài, ảnh: NGỌC HUY