Hiện nay, GPLX hạng B1 được chia thành hai loại: B1 số tự động và B1 số sàn. Người có GPLX hạng B1 số tự động được phép điều khiển ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ (tính cả chỗ ngồi cho người lái xe); ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg; ô tô dành cho người khuyết tật. Người có GPLX hạng B1 số sàn được phép điều khiển ô tô (cả xe số tự động và số sàn) chở người đến 9 chỗ; ô tô tải, ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg; máy kéo kéo theo 1 rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg. GPLX hạng B1 được cấp cho người điều khiển xe cá nhân không hành nghề kinh doanh vận tải.

Người có GPLX hạng B2 có thể điều khiển các loại xe: Ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500kg; các loại xe quy định cho GPLX hạng B1 và có thể kinh doanh vận tải. Về mặt kỹ thuật, việc điều khiển xe ô tô số sàn khó hơn xe ô tô số tự động. Bởi vậy, khi thi sát hạch, mặc dù phần lý thuyết cả hai loại GPLX hạng B1 và B2 tương tự nhau, nhưng phần thi thực hành, người thi lấy GPLX hạng B2 sẽ gặp khó khăn hơn người thi lấy GPLX hạng B1 số tự động.

leftcenterrightdel
Sát hạch lái xe tại Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Đức Thịnh ở huyện Đông Anh (Hà Nội). 

Đề xuất gộp GPLX hạng B2 và B1 khiến người dân đặt câu hỏi: Liệu việc gộp hạng GPLX có cần thiết hay chỉ gây xáo trộn? Lựa chọn thi GPLX hạng B1 số tự động bởi đơn giản hơn và phù hợp đối với nhu cầu bản thân, chị Nguyễn Hồng Kỳ ở xã Đông Các, huyện Đông Hưng (Thái Bình) băn khoăn, nếu thực hiện phương án gộp hạng GPLX thì độ khó trong việc học và thi sát hạch sẽ tăng lên. Chị Kỳ cho biết: “Việc phân hạng GPLX theo nhu cầu của người sử dụng xe vào mục đích cá nhân hay mục đích kinh doanh vận tải như hiện nay là phù hợp. Hiện nay, các loại xe ô tô cá nhân số tự động chiếm ưu thế trên thị trường, nhiều người chỉ sử dụng xe số tự động nên thi lấy GPLX số tự động. Khi gộp lại thành một hạng B, độ khó trong việc học và thi GPLX sẽ tăng lên, ảnh hưởng đến những người chỉ có nhu cầu sử dụng xe ô tô số tự động như tôi”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Hoàng Vinh Dự, giáo viên dạy lái xe tại Trung tâm Dạy nghề và Đào tạo lái xe Việt Trì (Phú Thọ) chia sẻ: “Sau khi dự thảo được đưa ra để lấy ý kiến đóng góp, tôi thấy đa số học viên có ý định học để thi GPLX hạng B1 số tự động tỏ ra lo lắng vì việc thi sát hạch sẽ khó hơn. Tuy nhiên, người lái xe có GPLX hạng B sẽ được phép điều khiển tất cả các loại xe thuộc hạng B1 và B2, bao gồm cả xe số sàn và số tự động; được dùng giấy phép này để kinh doanh dịch vụ vận tải. Học lái xe số sàn cũng khiến kỹ năng của người điều khiển nhuần nhuyễn hơn, bảo đảm an toàn hơn, kể cả khi điều khiển xe số tự động... Đây là một ưu điểm lớn. Thực tế, khá nhiều học viên của tôi sau khi được cấp GPLX hạng B1 số tự động, sau một thời gian lại có nhu cầu nâng cấp lên hạng B2, tốn thêm chi phí và mất thời gian. Tôi cho rằng việc gộp GPLX hạng B1 và B2 là cần thiết”. 

TS Khương Kim Tạo, nguyên Phó chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho rằng, việc gộp hạng GPLX là phù hợp với xu thế chung của thế giới, tạo thuận lợi cho người Việt Nam sinh sống, học tập tại các nước là thành viên Công ước Viên năm 1968, không mất chi phí đổi, học để được cấp GPLX, góp phần phát triển kinh tế, du lịch, thương mại, hợp tác quốc tế, đồng thời phát triển đầu tư, sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu phương tiện trong nước và quốc tế do có sự đồng bộ về phân hạng phương tiện và GPLX.

Theo dự thảo, quy định gộp GPLX hạng B1 và B2 chỉ áp dụng khi sát hạch, cấp mới và trường hợp cấp đổi, cấp lại GPLX. Như vậy, những người đang sử dụng GPLX hạng B1, B2 vẫn được tiếp tục sử dụng cho đến khi hết thời hạn. Với trường hợp cấp đổi, cấp lại do hư hỏng, mất mát... hiện dự thảo chưa quy định cụ thể. Nhiều ý kiến cho rằng, nếu thực hiện phương án gộp hạng GPLX, cần có quy định phù hợp để vừa giúp những người đang sử dụng GPLX hạng B1, nhất là hạng B1 số tự động hiểu biết, nâng cao kỹ năng điều khiển phương tiện số sàn, vừa không gây phiền phức, tốn kém cho người dân...

Bài và ảnh: HUYỀN TRANG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.