Xây dựng sàn giao dịch việc làm kết nối 63 tỉnh, thành phố

Các trung tâm dịch vụ việc làm hiện nay còn những hạn chế nhất định. Mặc dù giữa các trung tâm dịch vụ việc làm đã có sự kết nối khá nhanh, tuy nhiên, sự chia sẻ thông tin còn rất hạn chế. Năng lực hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, thông tin thị trường lao động chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động. Trước thực trạng đó, đã có nhiều giải pháp đặt ra, nhưng quan trọng nhất là các trung tâm cần nhanh chóng ứng dụng công nghệ thông tin, liên thông thị trường lao động trên cả nước. Vào cuối tháng 3-2023, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã chủ trì chương trình thí điểm công cụ quản lý điều hành sàn giao dịch việc làm trực tuyến vào việc thực hiện phiên giao dịch việc làm kết nối giữa các tỉnh, thành phố trong cả nước, bảo đảm sự thống nhất của thị trường lao động Việt Nam. Qua hệ thống này, doanh nghiệp và NLĐ "gặp gỡ" nhau thuận lợi hơn. Hệ thống cho phép mỗi trung tâm dịch vụ việc làm có một sàn giao dịch riêng và cũng có một phiên giao dịch việc làm chung trên toàn quốc. Mỗi trung tâm có thể chủ động đăng tải các phiên giao dịch việc làm sắp diễn ra để doanh nghiệp đăng tải thông tin và NLĐ biết tới. Như vậy, NLĐ có cơ hội tìm kiếm thông tin kỹ lưỡng từ phía doanh nghiệp. Mỗi trung tâm dịch vụ việc làm được cấp tài khoản và các vệ tinh của trung tâm. Như vậy, doanh nghiệp không nhất thiết phải đến các trung tâm dịch vụ việc làm để đăng ký tuyển dụng.

leftcenterrightdel
Phiên giao dịch việc làm lưu động được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức tại huyện Đông Anh. 

Theo ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội): Trước đây, các trung tâm dịch vụ việc làm thực hiện giao dịch tương đối độc lập, chỉ kết nối với một vài địa phương. Việc áp dụng công nghệ thông tin xây dựng sàn giao dịch việc làm kết nối 63 địa phương giúp thị trường lao động được kết nối một cách linh hoạt, đồng bộ; đồng thời tích hợp chuyển đổi số vào phát triển thị trường lao động, kết nối thống nhất toàn quốc, tránh đứt gãy cục bộ, gỡ điểm nghẽn của thị trường.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong triển khai sàn việc làm trực tuyến kết nối các điểm sàn toàn hệ thống trên địa bàn TP Hà Nội, ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đánh giá: "Việc ứng dụng sản phẩm này sẽ góp phần tiến tới hình thành hoạt động sàn giao dịch việc làm trên mạng hiệu quả hơn, rất phù hợp với bối cảnh chuyển đổi số trong giai đoạn hiện nay. Đây là bộ công cụ thiết thực hỗ trợ công tác nghiệp vụ của các trung tâm dịch vụ việc làm. Tuy nhiên, ứng dụng mới đưa vào sử dụng nên còn nhiều vấn đề phải điều chỉnh. Mặt khác, ứng dụng phải dễ sử dụng để NLĐ có trình độ công nghệ thông tin không cao vẫn có thể tiếp cận được.

Phát huy hiệu quả các sàn giao dịch việc làm vệ tinh

Về lâu dài, các trung tâm dịch vụ việc làm trên cả nước cần chú trọng phát huy hiệu quả của các sàn giao dịch việc làm vệ tinh. Là cánh tay nối dài của trung tâm dịch vụ việc làm, các sàn giao dịch vệ tinh đã phát huy thế mạnh nguồn việc làm tại địa phương, giải quyết tối đa các nhu cầu về việc làm tại địa phương với đa dạng đối tượng. Mô hình sàn giao dịch việc làm vệ tinh là hướng đi đúng và đã sớm góp phần giải quyết việc làm cho NLĐ, giảm tỷ lệ thất nghiệp.

Tuy còn nhiều hạn chế nhưng nhu cầu kết nối việc làm của doanh nghiệp cũng như NLĐ thông qua các sàn giao dịch việc làm vệ tinh, phiên giao dịch việc làm lưu động của các trung tâm dịch vụ việc làm vẫn rất lớn. Đơn cử như tại TP Hà Nội, trong ngày 26-3, ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm năm 2023 được tổ chức tại huyện Thanh Oai đã có hơn 2.700 NLĐ được tuyển dụng. Ông Nguyễn Đức Phúc, Trưởng sàn giao dịch việc làm vệ tinh Nam Từ Liêm, TP Hà Nội cho biết: "Hiện nay, NLĐ đến Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Nam Từ Liêm chủ yếu sống ở khu vực quận Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, một phần của quận Cầu Giấy, huyện Hoài Đức, bán kính 5-10km trở lại. Để có nguồn việc làm giới thiệu tới NLĐ, cán bộ Sàn giao dịch việc làm vệ tinh Nam Từ Liêm đã kết nối với hơn 200 doanh nghiệp đứng chân trên khu vực để giúp NLĐ có việc làm gần nhà, thuận tiện đi lại và có mức lương phù hợp với năng lực".

Về vấn đề này, bà Dương Thị Ngọc Mỹ, Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội TP Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên cho biết: “Hoạt động kết nối việc làm rất quan trọng trong bối cảnh hiện nay nhằm khắc phục sự thiếu-thừa cục bộ lao động trên thị trường lao động. Hiện nay, trên địa bàn TP Phổ Yên có 3 khu công nghiệp, 6 cụm công nghiệp, chính vì vậy, nhu cầu tuyển dụng lao động rất lớn. Chúng tôi liên tục tổ chức các phiên giao dịch việc làm cố định cũng như lưu động. Trong đó, các phiên giao dịch việc làm lưu động đến vùng sâu, vùng xa, tạo việc làm ở khu vực nông thôn, miền núi đóng vai trò quan trọng. Việc này giúp người dân có thể làm việc tại quê hương với mức thu nhập ổn định”.

“Thời gian tới, tình hình thị trường lao động trong nước vẫn còn nhiều biến động. Dự kiến, nửa cuối năm 2023 tình hình mới bớt khó khăn. Một số giải pháp lớn đã được xác định mang tính tổng thể liên quan đến thị trường lao động như: Nâng cao nhận thức về thị trường lao động, phát triển hệ thống thông tin thị trường lao động, hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm, doanh nghiệp dịch vụ việc làm, hệ thống giáo dục nghề nghiệp...; nắm bắt nhu cầu, phát triển thị trường lao động đúng hướng, tập trung vào các lĩnh vực trọng tâm, trọng điểm; chú trọng đầu tư cả về cơ chế chính sách, nguồn lực để xây dựng hệ thống thông tin và dự báo thị trường lao động đa tầng từ địa phương cấp tỉnh, cấp vùng tới toàn quốc, đa lĩnh vực theo ngành nghề; có cơ chế khuyến khích, hỗ trợ dịch chuyển lao động, hỗ trợ các địa bàn còn yếu kém; đẩy mạnh liên kết thị trường việc làm giữa các vùng trong nước, hình thành cơ chế kết nối cung-cầu tự động giữa thị trường trong và ngoài nước...”, ông Ngô Xuân Liễu, Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Dịch vụ việc làm (Cục Việc làm, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết.

Bài và ảnh: HUYỀN TRANG