Theo ghi nhận của chúng tôi, vào giờ cao điểm, tại khu vực cổng các trường học như: Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (quận Hoàn Kiếm), Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (quận Hai Bà Trưng), Trường Tiểu học Dịch Vọng B và Trường THCS Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy)... thường xuyên tập trung lượng lớn người và phương tiện, làm tắc nghẽn tuyến phố. Nguyên nhân chính là vào giờ đi học buổi sáng hoặc tan học buổi chiều, phụ huynh đưa đón con, ô tô, xe máy đỗ xe chen chúc trên vỉa hè, lòng đường. Anh Lê Đức Minh (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội) phân trần: “Trường rất đông học sinh nên ai cũng muốn đỗ xe gần cổng để dễ tìm con. Vẫn biết đỗ xe ở vỉa hè, lòng đường là không đúng nhưng phụ huynh như chúng tôi không biết để xe ở đâu. Đón con xong chỉ muốn đi ngay nhưng phía trước còn nhiều xe chắn ngang, mất 15-20 phút mới ra được bên ngoài".

leftcenterrightdel
Tắc nghẽn giao thông tại khu vực trước cổng Trường Tiểu học Dịch Vọng B (quận Cầu Giấy, TP Hà Nội).

Những hình ảnh lộn xộn như trên đang diễn ra hằng ngày. Nhiều trường học không thể bố trí nơi đỗ xe cho phụ huynh đưa đón con do mặt bằng chật hẹp, nhưng ý thức, văn hóa tham gia giao thông của một số học sinh, phụ huynh còn hạn chế mới là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông trước cổng trường. Chị Lê Lan Anh (quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) bức xúc: “Nhà trường yêu cầu phụ huynh không dừng đỗ ô tô, xe máy trước cổng trường để tránh ùn tắc, nhưng các phương tiện vẫn cố nhích sát cổng trường. Nhiều phụ huynh đưa đón con còn ngang nhiên đi ngược chiều khiến đường đã tắc càng thêm tắc, trong khi một số học sinh đi bộ phải len lỏi giữa dòng xe cộ rất nguy hiểm”.

Để khắc phục tình trạng này, PGS, TS Nguyễn Sỹ Trung (giảng viên Trường Đại học Giao thông vận tải) cho rằng, phía nhà trường nên nghiên cứu thêm các phương án như chia nhiều ca học, cho các khối lớp tan học lệch giờ; địa phương và nhà trường cần phối hợp bố trí thêm bãi đỗ xe tại các khu vực lân cận. Ngoài ra, cần chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao ý thức người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cần xử lý nghiêm những trường hợp lấn chiếm vỉa hè, lòng đường khu vực trường học, cũng như các trường hợp dừng, đỗ xe không đúng nơi quy định, gây cản trở giao thông.

Bài và ảnh: MAI THU HƯƠNG