Rà soát, dự báo phụ tải sát với thực tế

 Hiện nay, EVNHANOI đang cung cấp điện cho hơn 2,8 triệu khách hàng. Trong đó có hơn 2,52 triệu khách hàng sử dụng điện sinh hoạt và 280 nghìn khách hàng sử dụng điện vào mục đích khác. Năm 2023, lượng điện tiêu thụ lớn nhất của Hà Nội vào ngày 27-7, đạt 101 triệu kWh, sản lượng này đã vượt quá lượng điện tiêu thụ lớn nhất của TP Hồ Chí Minh và lớn hơn 13 tỉnh miền Trung cộng lại; trong đó có hơn 57% là tiêu dùng sinh hoạt. Dự kiến, nhu cầu điện TP Hà Nội trong thời gian tới tiếp tục tăng với tốc độ 8%-13%/năm (dự báo công suất cực đại năm 2024 đạt 5.675MW).

Sự cố thiếu điện mùa hè năm 2023 là bài học đắt giá, đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. Theo bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, nhiệm vụ bảo đảm cung ứng điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân luôn là nhiệm vụ chính trị quan trọng, được Chính phủ, Bộ Công Thương, thành phố hết sức quan tâm, sát sao chỉ đạo.

leftcenterrightdel

 Công nhân điện lực kiểm tra hệ thống điện. 

Chia sẻ về các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trên địa bàn, ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng giám đốc EVNHANOI cho biết, ngay từ tháng 9-2023, EVNHANOI đã chuẩn bị cho công tác cấp điện mùa hè năm 2024. Các công ty điện lực đã rà soát, cập nhật, tiến hành phân tích đánh giá số liệu phụ tải theo từng khu vực và tính chất phụ tải, từ đó để dự báo phụ tải sát với thực tế, xây dựng kịch bản, giải pháp cấp điện phù hợp tại đơn vị.

Nhằm nâng cao chất lượng điện năng và độ tin cậy cung cấp điện, EVNHANOI tập trung đẩy mạnh việc xây dựng và mở rộng, nâng cấp hệ thống truyền tải và phân phối điện, bảo đảm hiệu suất vận hành tối ưu và tăng cường độ tin cậy cho việc cung ứng điện; chỉ đạo các đơn vị được giao quản lý dự án tiếp tục triển khai đúng tiến độ các công trình xây dựng mới các trạm biến áp 110kV, 220kV theo kế hoạch. Các trạm biến áp xây dựng mới được trang bị công nghệ hiện đại cùng hệ thống điều khiển từ xa và không người trực nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện. Bên cạnh đó, EVNHANOI cũng tích cực ứng dụng khoa học-công nghệ, chuyển đổi số và tự động hóa lưới điện. Tổng công ty sẽ lắp đặt bổ sung thiết bị có chức năng giám sát, điều khiển từ xa cho lưới điện trung thế ngầm và lưới điện trung thế nổi; tăng tỷ lệ thiết bị và thao tác xa thành công trên lưới trung thế. Ứng dụng triệt để công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác quản lý vận hành nhằm tăng độ tin cậy cung cấp điện và bảo đảm an toàn trong vận hành.

Trước tình hình nhu cầu tiêu thụ điện ngày một tăng cao, từ cuối năm 2023, EVNHANOI đã xây dựng các giải pháp và làm việc, thỏa thuận với khách hàng để góp phần bảo đảm cung ứng điện trong mùa hè, như: Dịch chuyển biểu đồ phụ tải điện; chương trình điều chỉnh phụ tải (DR); xây dựng kịch bản sử dụng máy phát điện diesel của khách hàng...

Thúc đẩy tiết kiệm điện thực chất

 Việc triệt để sử dụng điện tiết kiệm ngoài giảm nguy cơ sự cố về điện, còn hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng cao. EVNHANOI rất mong nhận được sự chia sẻ và hành động tích cực phối hợp của người dân và các khách hàng sử dụng điện thông qua việc triệt để sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm trưa (từ 11 giờ tới 15 giờ) và tối (từ 19 giờ tới 23 giờ); tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong khung giờ cao điểm. Bên cạnh đó, chú ý sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ (đặt ở mức 26°C trở lên, sử dụng kết hợp với quạt); không sử dụng nhiều đồ dùng điện cùng một lúc để tránh quá tải lưới điện, đồng thời đề phòng các nguy cơ gây cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư.

EVNHANOI cũng vận động các hộ sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp chủ động thay thế các thiết bị có hiệu suất năng lượng thấp bằng các thiết bị có hiệu suất cao, tham gia thực hiện các chương trình tiết kiệm điện, DR, dịch chuyển biểu đồ phụ tải... để giảm áp lực cung cấp điện trong mùa nắng nóng, góp phần hạn chế nguy cơ gây mất an toàn cho hệ thống lưới điện quốc gia.

Chung tay thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện, ông Đặng Quốc Nam, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Chiếu sáng và Thiết bị đô thị cho biết, công ty tiếp tục thay thế đèn LED trong chiếu sáng công cộng trên địa bàn thành phố; tiếp tục đầu tư mở rộng kết nối trung tâm điều khiển và giám sát bảo đảm phạm vi bao phủ 100% lưới chiếu sáng công cộng thành phố; nghiên cứu, sử dụng các nguồn năng lượng xanh như điện mặt trời, năng lượng gió trong chiếu sáng công cộng.

Bài và ảnh: MINH ĐỨC

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.