Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, trong tháng 4, cả công suất cực đại (Pmax) và sản lượng điện tiêu thụ điện ngày trên quy mô toàn quốc đã tăng cao, đạt kỷ lục mới của hệ thống điện quốc gia. Cụ thể, vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 27-4, công suất cực đại toàn quốc đã lên tới 47.670MW; sản lượng tiêu thụ toàn quốc ngày 26-4 đã lên tới 993 triệu kWh. Thời gian tới, tình hình nắng nóng sẽ còn nhiều diễn biến phức tạp, số ngày nắng nóng gay gắt được dự báo kéo dài so với trung bình hằng năm. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, nhu cầu điện sẽ tiếp tục tăng cao với sản lượng tiêu thụ điện bình quân ngày toàn hệ thống dự kiến ở mức 913,6 triệu kWh/ngày, tăng 12,24% so với cùng kỳ, công suất cực đại có thể lên tới 49.000MW, riêng miền Bắc có thể lên đến 24.500MW.

leftcenterrightdel
Công nhân điện lực kiểm tra thiết bị điện. 

Quan điểm chỉ đạo của Bộ Công Thương xuyên suốt trong công tác bảo đảm cung ứng điện giai đoạn cao điểm mùa khô năm 2024 là yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch cung cấp điện, cung cấp nhiên liệu (than, khí, dầu) chủ động, có dự phòng ứng phó với các tình huống cực đoan có thể xảy ra, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng đứt gãy nguồn cung năng lượng do nguyên nhân chủ quan. Trên cơ sở này, Cục Điều tiết điện lực đã đưa ra các giải pháp vận hành nguồn điện nhằm bảo đảm việc cung cấp điện an toàn, liên tục, nhất là cao điểm mùa khô 2024. Trong đó ưu tiên tích nước tối đa thủy điện, chuẩn bị sẵn sàng nhiên liệu (than, dầu, khí) cho các nhà máy nhiệt điện; hoàn thành công tác sửa chữa các tổ máy theo kế hoạch, khẩn trương khắc phục các tổ máy. Đặc biệt không thực hiện sửa chữa các tổ máy miền Bắc trong cao điểm nắng nóng từ tháng 4 tới tháng 7. 

Cục Điều tiết điện lực cũng yêu cầu các tổng công ty điện lực dự báo sát về công suất phụ tải cực đại, công bố rõ khả năng thực hiện điều chỉnh phụ tải và khả năng huy động nguồn diesel mượn của khách hàng để Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia cập nhật tính toán lập kế hoạch vận hành. Chủ đầu tư các nhà máy điện (đặc biệt là các nhà máy nhiệt điện than tại miền Bắc) chuẩn bị đủ nhiên liệu cho phát điện theo nhu cầu huy động của hệ thống. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, có tính quyết định đến khả năng bảo đảm cung cấp điện an toàn trong các tháng cao điểm mùa khô vì nhiệt điện than dự kiến có tổng sản lượng huy động chiếm khoảng 52% tới 60% tổng sản lượng hệ thống các tháng cao điểm mùa khô. Cục Điều tiết điện lực kiến nghị với địa phương và Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định linh hoạt trong ngắn hạn về nhiệt độ nước làm mát thoát ra ngoài môi trường trong các giai đoạn nắng nóng cao điểm (Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 và 2).

Thực hiện giải pháp bảo đảm điện trong cao điểm hè, EVN đã và đang thực hiện các nhóm giải pháp về vận hành hệ thống điện, đầu tư xây dựng và tuyên truyền thực hiện tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải. EVN cho biết rất mong nhận được sự chia sẻ và tích cực phối hợp của người dân và các khách hàng sử dụng điện thông qua việc triệt để sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm tối (từ 19 giờ đến 23 giờ). 

Bài và ảnh: MINH ĐỨC

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.