Chậm tiến độ vì chưa giải phóng được mặt bằng

Báo cáo tại hội nghị về việc triển khai thực hiện dự án, ông Nguyễn Đức Đuyện, Chủ tịch UBND TP Điện Biên Phủ cho biết: Dự án đường 60m đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép triển khai thực hiện tại Văn bản số 1828/TTg-KTN ngày 14-10-2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý đề nghị của Bộ Tài chính về dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn tỉnh Điện Biên nằm trong quy hoạch chung xây dựng TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Với dự án hạ tầng kỹ thuật khung là một trong các dự án trọng điểm của tỉnh đã được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Văn bản số 40/HĐND-KTNS ngày 16-3-2016 và Văn bản số 357/QĐ-HĐND ngày 30-12-2016. Hai dự án đầu tư xây dựng với mục tiêu: Hoàn chỉnh hạ tầng giao thông để kết nối trung tâm hành chính TP Điện Biên Phủ với trung tâm hành chính chính trị tỉnh Điện Biên và các khu vực lân cận; góp phần ổn định cuộc sống người dân trên địa bàn và thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

leftcenterrightdel
Thường trực Tỉnh ủy Điện Biên lắng nghe ý kiến của nhân dân tại hội nghị đối thoại.

Về tiến độ, theo ông Đuyện: Dự án đường 60m đã được UBND tỉnh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình tại Quyết định số 1333/QĐ-UBND ngày 4-12-2015 với tổng mức đầu tư là 350 tỷ đồng và được thực hiện phân kỳ đầu tư theo hai giai đoạn. Thời gian thực hiện 2016-2020. Tính đến nay, giá trị khối lượng hoàn thành dự án là 250,731 tỷ đồng (đạt 71,6%). Khó khăn lớn nhất hiện nay là diện tích chưa giải phóng mặt bằng (GPMB) là 17.403,5m2/105.582m2, mới có 158/211 hộ dân nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Hiện dự án đang phải dừng thi công vì không có mặt bằng. Còn dự án hạ tầng kỹ thuật khung với tổng mức đầu tư hơn 279 tỷ đồng, tuy nhiên, công tác GPMB chưa hoàn thành, công tác thi công dự án chưa bảo đảm tiến độ. Kết quả thi công xây lắp dự án mới đạt 29,5 tỷ đồng/93,4 tỷ đồng (đạt 31,6%).

Cần tiếng nói đồng thuận

Tại hội nghị, 16/20 hộ dân đại diện các gia đình, cá nhân có liên quan đến việc thực hiện dự án đường 60m và hạ tầng kỹ thuật khung có ý kiến tập trung vào những nội dung như: Đẩy nhanh tiến độ đền bù, bồi thường đối với những diện tích đất sau khi đã được kiểm đếm, đo đạc. Vì sao những diện tích đất ruộng, ao bị ngập úng do thực hiện dự án, đến nay có gia đình được đền bù nhưng có gia đình chưa được đền bù? Đối tượng sử dụng khu thương mại, dịch vụ dọc trục đường 60m là doanh nghiệp hay cá nhân? Các hộ dân bản Phiêng Bua, tổ 16, 17, phường Him Lam đề nghị cấp đất tái định cư; đề nghị xem xét chính sách bồi thường đất nông nghiệp…

Thông qua cuộc đối thoại trực tiếp, UBND TP Điện Biên Phủ và các sở, ban, ngành liên quan cơ bản trả lời thỏa đáng các khiếu nại của người dân. Về nội dung, đề nghị tỉnh phải bồi thường theo giá thỏa thuận của một số gia đình về đất, tài sản, cây trồng khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án hạ tầng kỹ thuật khung, UBND thành phố cho rằng: Dự án này thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi để phát triển kinh tế-xã hội. Căn cứ khoản 3, điều 62; khoản 4, điều 114 Luật Đất đai năm 2013, giá đất cụ thể được sử dụng để làm căn cứ trong việc “tính tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất”. Thẩm quyền ban hành giá đất cụ thể thuộc UBND tỉnh. Do đó, việc UBND thành phố căn cứ vào Quyết định số 144/QĐ-UBND ngày 27-2-2017 của UBND tỉnh để áp giá bồi thường đối với dự án hạ tầng kỹ thuật khung là đúng theo quy định. UBND thành phố cũng đã phối hợp với Trung tâm Quỹ đất (Sở Tài nguyên và Môi trường) thực hiện công tác cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với các hộ ở tổ 18, phường Him Lam và lên phương án bồi thường cho các gia đình theo đúng quy định hiện hành…

Kết luận tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Trần Văn Sơn nhấn mạnh: Việc xây dựng các dự án được thực hiện theo quy hoạch, không có việc thu hồi đất chia lô, bán thửa. Lý do các dự án chậm chủ yếu do công tác GPMB vướng mắc; thiếu nguồn kinh phí. Liên quan đến vấn đề bố trí tái định cư các dự án phụ thuộc vào toàn bộ nguồn đất, thửa đất và số hộ gia đình. Bí thư Tỉnh ủy giao UBND TP Điện Biên Phủ tiếp tục xem xét, trả lời kiến nghị của các hộ dân theo thẩm quyền, trên cơ sở có tình, có lý và sớm báo cáo Tỉnh ủy.

Sau hội nghị đối thoại, nhiều ý kiến tỏ ra đồng tình và mong muốn dự án sớm triển khai để người dân ổn định cuộc sống.  

Bài và ảnh: PHẠM KIÊN