Phóng viên (PV): Thưa ông, BĐXN khi học tập tại nhà trường sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi gì?

TS, NGƯT Phạm Xuân Khánh: HHT là cơ sở đào tạo công lập trực thuộc UBND TP Hà Nội, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thành phố và khu vực kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Thông qua việc hợp tác với hơn 400 trường đại học, cao đẳng, tổ chức chính trị-xã hội, các doanh nghiệp trong và ngoài nước, năm học 2019-2020 và 2020-2021, HHT nhận được nhiều đơn đặt hàng đào tạo với hàng nghìn chỉ tiêu. Sinh viên tham gia các chương trình đào tạo này được doanh nghiệp chi trả 100% chi phí đào tạo và trả lương ngay từ khi vào học. Nổi bật là chương trình hợp tác đào tạo 800 kỹ sư thực hành chuyên sản xuất động cơ máy bay từ năm 2019 đến 2024 giữa nhà trường với Tập đoàn Hanwha.

leftcenterrightdel
 TS, NGƯT Phạm Xuân Khánh.

Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đào tạo nghề cho BĐXN, năm nay nhà trường tuyển sinh đào tạo 28 nghề, như: Công nghệ hàn; chế tạo thiết bị cơ khí; cắt gọt kim loại; điện tử công nghiệp... Thời gian đào tạo từ 3 đến 9 tháng. Quá trình học tại trường, BĐXN được miễn 100% học phí; ưu tiên bố trí chỗ ở trong ký túc xá; giới thiệu việc làm thêm trong khi học và giải quyết việc làm khi kết thúc khóa học; học liên thông lên trung cấp, cao đẳng sau khi kết thúc khóa học sơ cấp; tham gia đào tạo du học và xuất khẩu lao động tại các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc, Cộng hòa liên bang Đức, New Zealand nếu học viên có nhu cầu. Đặc biệt, BĐXN tham gia khóa đào tạo du học, xuất khẩu lao động tại những nước nói trên được miễn kinh phí học tiếng (khi thực hiện đầy đủ các thủ tục hồ sơ theo quy định hiện hành). Hồ sơ nộp tại trường trước ngày 3-2-2021, gồm: Quyết định xuất ngũ (bản sao công chứng); thẻ học nghề còn giá trị (bản chính); sơ yếu lý lịch có ảnh, xác nhận của địa phương; chứng minh thư nhân dân (bản công chứng); 2 ảnh 3x4.

PV: Nhà trường có cam kết bảo đảm việc làm sau khi đào tạo không, thưa ông?

TS, NGƯT Phạm Xuân Khánh: Thực hiện chủ trương “tuyển sinh là tuyển dụng”, nhà trường ký hợp đồng đào tạo với sinh viên và phụ huynh với mục tiêu “100% sinh viên đạt chuẩn đầu ra có việc làm, có thể tự tạo việc làm” với thu nhập từ 5 đến 15 triệu đồng/tháng. Nhiều nghề như: Điện, điện tử, điện lạnh, cơ khí, hàn, chăm sóc sắc đẹp 100% sinh viên có việc làm trước khi ra trường, thậm chí trường không đáp ứng đủ nhu cầu về số lượng nhân lực cho các doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã đến tuyển dụng vài tháng trước khi sinh viên ra trường với nhiều công việc và mức lương hấp dẫn, điều kiện làm việc, cơ hội thăng tiến cao. Có doanh nghiệp sinh viên HHT chiếm trên 80% tổng số lao động như Tập đoàn PMTT GROUP...

leftcenterrightdel
Học viên Trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao Hà Nội trình diễn robot tại buổi trình diễn kỹ năng nghề thế giới được tổ chức tại Việt Nam, năm 2019. Ảnh: THĂNG YẾN. 

PV: Như ông nói, BĐXN có cơ hội được đào tạo và xuất khẩu lao động tại một số nước, cụ thể chương trình này thế nào? 

TS, NGƯT Phạm Xuân Khánh: Hợp tác quốc tế là thế mạnh của HHT. Hiện tại, trường đang hợp tác với nhiều tổ chức quốc tế ở các nước, trong đó có: Tổ chức Skills International của New Zealand trong chương trình thẩm định chất lượng đào tạo, công nhận kỹ năng nghề, giúp sinh viên sau khi ra trường được công nhận kỹ năng và có cơ hội thực tập sinh tại New Zealand ở các nghề: Điện công nghiệp, điện dân dụng, điện lạnh, nông nghiệp công nghệ cao...; các trường đại học, cao đẳng tại Hàn Quốc trong việc tổ chức mở ngành đào tạo ngôn ngữ Hàn Quốc, đào tạo nghề chăm sóc sắc đẹp... Ngoài ra còn có Công ty HS-Promoting của Cộng hòa liên bang Đức với chương trình du học ngành khách sạn, nhà hàng; đóng tàu biển tại Đức. Tổ chức Forval của Nhật Bản chuyên giới thiệu việc làm cho sinh viên với các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã đến tham quan và đề xuất hợp tác với nhà trường để tuyển sinh viên sang làm việc tại Nhật Bản.

Để tham gia chương trình này, BĐXN cũng như sinh viên phải tốt nghiệp cao đẳng, trung cấp nghề tại trường. BĐXN sẽ được ưu đãi về chi phí đào tạo khi trúng tuyển sang làm việc/học tập tại các nước mà trường đã hợp tác nêu trên.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

ĐỨC TUẤN - VĂN THI (thực hiện)