Anh Nguyễn Văn Mạnh ở xã Hoành Sơn, thị xã Kinh Môn (Hải Dương) phản ảnh, mặc dù đã đăng ký số điện thoại cá nhân vào danh sách không nhận cuộc gọi quảng cáo, tin nhắn quảng cáo theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông tại địa chỉ https://khongquangcao.ais.gov.vn/ nhưng gần đây, anh liên tục nhận được cuộc gọi quảng cáo từ các số điện thoại lạ với tên như sau: +84329106846 (hiện tên ANSTARDVN); +84375227618 (hiện tên BEBEE); +84327603330 (hiện tên HONG-LINH); +84869024744 (hiện tên ROLEKAVN); +84349042889 (hiện tên AVIO VN)... “Tôi nghe thử một lần biết là quảng cáo nên sau đó tôi không nghe nữa. Tôi luôn ý thức việc giữ gìn, bảo mật thông tin cá nhân nên rất hạn chế cung cấp số điện thoại, trừ trường hợp thật cần thiết; thực hiện báo cáo tin nhắn rác, cuộc gọi rác theo hướng dẫn tại địa chỉ https://thongbaorac.ais.gov.vn/, nhưng không hiểu sao vẫn bị làm phiền bởi cuộc gọi rác. Tôi rất mong cơ quan chức năng có biện pháp mạnh ngăn chặn triệt để tình trạng này”, anh Mạnh cho biết thêm.

leftcenterrightdel
Nhiều người dùng vẫn thường xuyên bị làm phiền bởi các cuộc gọi rác. Ảnh:Laodong.vn

Còn theo anh Nguyễn Tiến Hoàng ở khu đô thị Đặng Xá, huyện Gia Lâm (Hà Nội), khoảng thời gian sau ngày 15-4-2023, khi các nhà mạng viễn thông bắt đầu khóa 2 chiều đối với thuê bao di động chưa chuẩn hóa thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, các cuộc gọi rác, tin nhắn rác giảm hẳn so với trước đó. Thế nhưng, thời gian gần đây lại liên tục xuất hiện cuộc gọi quảng cáo từ các số điện thoại: +84353985099, +84354039566, +84354039119 (hiện tên ASSEM VN); +84376597466 (hiện tên CTYCONGLY); +84347755501, +84347752992, +84347750007 (hiện tên MOCLOAN)... Ngoài các cuộc gọi rác, anh Hoàng còn nhận được nhiều tin nhắn rác từ các số điện thoại +917895124985; +628994422220; +84963750526 với các nội dung mời chào lần lượt: “Tham gia ngay nhóm thông tin chứng khoán của chúng tôi để có thêm nhiều cổ phiếu chất lượng cao...”; “Các khóa học phúc lợi công cộng của Global Capital Group đã chính thức bắt đầu tuyển dụng thêm nhiều học viên xuất sắc trên cả nước để giúp phát triển kinh tế Việt Nam...”; “Xin chúc mừng, bạn đã được mời tham gia nhóm thông tin nội bộ của Universal Capital Group, nhóm thông tin do Lý Hải Bằng tạo ra có các chuyên gia tài chính nổi tiếng chia sẻ thông tin đầu tư trong nhóm mỗi ngày...” kèm đường link để đăng ký tham gia. “Do thường xuyên cập nhật, nhận thông tin cảnh báo lừa đảo từ các cơ quan chức năng nên tôi không tin, không bấm vào những đường link này. Tôi rất mong mọi người cùng nêu cao cảnh giác; cơ quan chức năng vào cuộc xử lý dứt điểm”, anh Nguyễn Tiến Hoàng chia sẻ.

Trên thực tế, còn nhiều hình thức, thể loại cuộc gọi rác, tin nhắn rác, các cuộc gọi quảng cáo mà người dùng nhận được. Điều này gây phiền phức cho các chủ thuê bao.

Thông tin tại buổi họp báo gần đây, đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cho biết, với sự phát triển của dịch vụ viễn thông, bên cạnh các mặt tích cực thì cũng đã phát sinh việc lợi dụng các ưu điểm (sự phổ cập, dễ tiếp cận, giá thành rẻ...) để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, trong đó có cuộc gọi rác, tin nhắn rác... Đây cũng là hiện tượng phổ biến trên thế giới. Theo khảo sát của Công ty Cung cấp giải pháp Hiya, trong quý III-2023, đã có hơn 6,55 tỷ cuộc gọi không mong muốn phát sinh, tương ứng 73 triệu cuộc/ngày. Do vậy, tương tự như việc ngăn chặn, xử lý tội phạm trong không gian thực hiện nay, để ngăn chặn tối đa tình trạng tán phát cuộc gọi rác, tin nhắn rác trên không gian mạng cần sự chủ động vào cuộc của cơ quan, tổ chức có liên quan và của chính người dân. Trong thời gian qua, nhằm hạn chế tối đa cuộc gọi rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo, bên cạnh việc tăng cường quản lý SIM thuê bao di động, xử lý SIM có thông tin thuê bao không đúng quy định (SIM rác), Bộ TT-TT đã chỉ đạo các đơn vị, doanh nghiệp viễn thông triển khai nhiều biện pháp như: Tăng cường triển khai định danh cuộc gọi (voice brandname) cho các cơ quan nhà nước (Bộ TT-TT đã tiên phong đi đầu kể từ tháng 10-2023); tuyên truyền cảnh báo người sử dụng dịch vụ viễn thông về các cuộc gọi lừa đảo.

Đồng chí Nguyễn Phong Nhã, Phó cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT-TT) cho biết thêm: “Trong thời gian tới, Bộ TT-TT sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp như: Thúc đẩy tăng cường triển khai định danh cuộc gọi (voice brandname) cho các cơ quan nhà nước; hoàn thành chuẩn hóa thông tin thuê bao và xử lý cơ bản tình trạng một thuê bao sở hữu nhiều SIM. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Công an để có các biện pháp xử lý nghiêm các hành vi vi phạm có liên quan; bổ sung các quy định của pháp luật nhằm ngăn chặn, xử lý cuộc gọi rác, tin nhắn rác, cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo; quy định chặt chẽ hơn trách nhiệm đối với các chủ thuê bao khi chuyển cho người khác sử dụng thuê bao đứng tên mình... Việc loại bỏ các SIM thuê bao không đúng quy định là một quá trình, do vậy công việc này sẽ được liên tục rà soát và yêu cầu doanh nghiệp thực hiện. Chúng tôi cũng đề nghị các cơ quan báo chí phối hợp, nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng SIM đúng với thông tin của mình”.

ĐỨC TUẤN - HỮU CHUNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.