Xác định rõ bối cảnh mới khi dịch Covid-19 vẫn đang có những tác động khó lường, Liên đoàn Lao động TP Hà Nội đã chỉ đạo các cấp công đoàn tập trung tổ chức Tháng Công nhân, Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động đảm bảo có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với thực tiễn tình hình, đặc biệt chú trọng chăm lo, bảo đảm đời sống người lao động.

leftcenterrightdel
Liên đoàn Lao động TP Hà Nội sẽ chăm lo cho đoàn viên, người lao động bằng những việc làm cụ thể. 

Một trong những nội dung xuyên suốt các cấp công đoàn tập trung triển khai là tổ chức thăm hỏi, tặng quà, trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; kết nối, giới thiệu, tạo cơ hội việc làm, học nghề, đảm bảo việc làm bền vững và thu nhập cho đoàn viên, người lao động; tiến hành thương lượng, đối thoại với người sử dụng lao động về việc làm, lương, thưởng, phúc lợi, điều kiện làm việc của người lao động; đề xuất, phối hợp tổ chức các hội thi tay nghề, hội thi thợ giỏi, các cuộc thi đề xuất sáng kiến, cải tiến kỹ thuật… Các hoạt động này sẽ diễn ra sôi nổi, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ gắn với Chương trình “Cảm ơn người lao động”.

Theo đại diện Liên đoàn Lao động TP Hà Nội, nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức công đoàn là đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động, đồng hành cùng doanh nghiệp. Vì vậy, Tháng Công nhân cũng sẽ là tháng cao điểm để công đoàn các cấp Hà Nội tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động về mọi mặt, cả vật chất, tinh thần và sức khỏe.

leftcenterrightdel
Công đoàn Hà Nội trao trợ cấp và quà tặng công nhân có hoàn cảnh khó khăn.
 

Liên đoàn Lao động TP Hà Nội sẽ chăm lo cho đoàn viên, người lao động bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như tuyên dương 100 “Công nhân giỏi Thủ đô”; ra mắt 2 điểm sinh hoạt văn hóa công nhân; khám, tư vấn sức khỏe, truyền thông kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho 500 công nhân lao động trong các khu công nghiệp và chế xuất; tư vấn pháp luật phục vụ công nhân lao động. Những hoạt động ý nghĩa, hướng về người lao động sẽ giúp mang lại niềm vui, niềm động viên, khích lệ lớn lao đến người lao động.

Là một trong những công nhân Khu công nghiệp Bắc Thăng Long, anh Nguyễn Bá Quang Huy (công nhân Công ty TNHH Molex) chia sẻ, bên cạnh những hoạt động chăm lo của công ty thì sự quan tâm, sâu sát của tổ chức công đoàn đối với đời sống công nhân lao động là đặc biệt ý nghĩa, góp phần động viên, tạo niềm tin và tiếp thêm động lực để công nhân lao động hăng say lao động, hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao.

“Trong Tháng Công nhân, rất nhiều hoạt động được triển khai, tôi cảm thấy rất vui và mong chờ. Mong ước của công nhân chúng tôi là có nhiều sức khỏe để làm việc. Do đó, việc phát thuốc và khám sức khỏe miễn phí cho công nhân là rất bổ ích”, anh Huy bày tỏ.

Đồng chí Nguyễn Phi Thường, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội cho biết: Để Tháng Công nhân năm 2022 thực sự đi vào chiều sâu, chăm lo thiết thực cho người lao động, Liên đoàn Lao động thành phố đã chỉ đạo sát công đoàn các cấp tập trung thực hiện những hoạt động cụ thể, thiết thực liên quan đến đời sống hằng ngày của người lao động, vận động giới chủ lao động chia sẻ khó khăn với công nhân trong điều kiện có thể như: Tăng tiền ăn ca, trợ cấp tiền xăng xe, nâng đơn giá tiền công sản phẩm; biểu dương lao động sáng tạo, sáng kiến cải tiến kỹ thuật, các giải pháp công tác và quản lý đem lại hiệu quả thiết thực....

Bên cạnh đó, cán bộ công đoàn cần kết nối được sự quan tâm, hưởng ứng của các cấp ủy đảng, chính quyền, người sử dụng lao động, của đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, giúp cho tinh thần Tháng Công nhân ngày càng có ý nghĩa và đi sâu vào đời sống người lao động cũng như các tầng lớp xã hội. Thông qua các hoạt động này, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết của công đoàn viên cũng như cộng đồng xã hội, cùng chung tay chăm lo cho người lao động; đưa ra những cơ chế khuyến khích sự năng động, phát huy sáng tạo, nhiệt huyết của công nhân lao động, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội.

Song song với các hoạt động chăm lo, bảo vệ người lao động, các cấp công đoàn thành phố cũng đang tích cực phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức phát động các phong trào thi đua tới toàn thể cán bộ, đoàn viên, công nhân viên lao động thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Công nhân viên chức lao động nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, thi đua trên tất cả các lĩnh vực, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”...

Hy vọng rằng, với việc triển khai đồng bộ các hoạt động, Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022 tại Thủ đô sẽ đạt được kết quả tích cực, góp phần hỗ trợ, chăm lo đời sống người lao động trên địa bàn ngày một tốt hơn.

Bài, ảnh: NGỌC ÁNH