Tôi ngạc nhiên bởi không vay tiền ai và cũng chẳng có người quen nào tên là Hoa cả!

Mấy phút sau, tôi nhận được cuộc điện thoại của một phụ nữ gọi đến với giọng hốt hoảng, mếu máo: “Chị vừa gửi nhầm tài khoản. Chị ở quê, phải chuyển gấp tiền để làm phẫu thuật cho con, do chưa quen chuyển khoản nên bị nhầm. Em làm ơn chuyển lại luôn vào số tài khoản của bác sĩ ở bệnh viện giúp chị nhé. Đó là tất cả số tiền gia đình chị có để chữa bệnh cho con!”.

Nhìn số tài khoản người phụ nữ nhắn cho, tôi đắn đo vì mới đây đã được đọc bài báo nhắc mọi người cần cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo liên quan đến tài khoản ngân hàng...

Tôi gọi điện lại, đề nghị người phụ nữ nọ cung cấp đúng số tài khoản đã chuyển tiền cho tôi, kèm theo bản sao kê của ngân hàng chứng minh chị là chủ tài khoản vừa chuyển nhầm tiền. Hoặc nếu vội, chị có thể tới cơ quan công an gần nhất rồi gọi nhờ điện thoại bàn, có chiến sĩ công an xác nhận đúng là chị vừa chuyển khoản nhầm thì tôi sẽ chuyển lại. Nhưng chị ta cứ ấp a ấp úng và cúp máy “lặn mất”, gọi lại nhiều lần đều không liên lạc được.

Biết có gì đó không bình thường nên tôi ra ngân hàng đề nghị kiểm tra và được biết, số tài khoản chuyển tiền cho tôi là của một người đàn ông. Nhân viên ngân hàng liên hệ với người này thì anh ta xác nhận ngay có gửi tiền nhầm và đề nghị chuyển lại.

- May là chị chưa gửi trả tiền theo yêu cầu của người phụ nữ kia. Thực tế vừa qua đã có một số khách hàng bị mắc lừa theo kiểu này. Nhóm lừa đảo thường cố tình "gửi nhầm" tiền, rồi bố trí một người gọi điện xin chuyển lại vào số tài khoản khác. Nếu ai mất cảnh giác mà gửi trả ngay theo số tài khoản do đối tượng thông báo, thì sau đó người chủ của số tài khoản đã "chuyển nhầm" tiền sẽ xuất hiện để đòi với đầy đủ bằng chứng xác nhận là đã chuyển tiền nhầm. Nếu người bị lừa không trả thì chúng sẵn sàng cho "xã hội đen" tới đe dọa. Trường hợp này, ngay cả cơ quan chức năng cũng khó bảo vệ người bị lừa vì không dễ để chứng minh có sự cấu kết của hai đối tượng. 

Nghe nhân viên ngân hàng giải thích, tôi thấy mình thật may mắn nhờ vẫn có tinh thần cảnh giác.

THU THẢO