Ông VŨ QUANG THÀNH, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP Hà Nội): Hỗ trợ thanh niên lập nghiệp

Lao động thanh niên là một trong những bộ phận chính của lực lượng lao động, đưa đến nguồn cung lao động dồi dào, trẻ, có nhiều tiềm năng. Chất lượng lao động thanh niên ngày càng được cải thiện, thanh niên đã qua đào tạo có bằng cấp, chứng chỉ, đóng góp tích cực thúc đẩy nâng cao chất lượng và năng suất lao động.

Hằng năm, các chương trình, đề án, dự án hỗ trợ việc làm đã góp phần tư vấn, định hướng nghề nghiệp, giới thiệu việc làm cho hàng triệu thanh niên. Tuy nhiên, theo tôi vẫn còn thiếu các chính sách riêng cho thanh niên, nhất là các nhóm đặc thù, yếu thế, trong khi nguồn lực cho các chương trình, dự án hỗ trợ tạo việc làm cho thanh niên còn hạn chế. Hiện nay, lao động trẻ bị giảm giờ làm, mất việc làm, nhận trợ cấp thất nghiệp nhiều. Với tình trạng này, hỗ trợ cho lao động là cần thiết nhưng điều quan trọng nhất, gốc giải quyết vấn đề là cần tạo việc làm cho lao động thanh niên.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Phòng không 283 (Quân khu 4) giúp người dân xã Lộc Yên (huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh) xây dựng nông thôn mới. Ảnh: HOÀNG THÁI 

Vừa qua, chúng tôi đã tổ chức Phiên giao dịch việc làm chuyên đề Tháng thanh niên năm 2024. Phiên giao dịch được tổ chức để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng và sử dụng nguồn nhân lực trẻ có chất lượng, được đào tạo chuyên sâu về nhiều lĩnh vực. Đây là cơ hội giúp thanh niên trên địa bàn TP Hà Nội được tiếp cận thông tin về nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh của các doanh nghiệp, đơn vị, cơ sở đào tạo dạy nghề; đồng thời được tư vấn, giới thiệu và định hướng về đào tạo, dạy nghề; tư vấn việc làm, các kỹ năng phỏng vấn, tư vấn hướng nghiệp và tư vấn về chính sách, pháp luật.

Chuẩn bị vào mùa du lịch hè 2024, nhiều doanh nghiệp thông qua Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tuyển dụng nhiều lao động trẻ. Những bạn trẻ thông thạo tiếng Anh, có kinh nghiệm thực tập có thể đi làm ngay và lương cao. Tuy nhiên, các công ty đều có yêu cầu cao về ý thức kỷ luật, tác phong làm việc cũng như các kỹ năng mềm. Vì vậy, để có thể tìm được công việc tốt, bên cạnh việc tự trang bị kiến thức nền, các bạn trẻ phải để ý tới thái độ, tác phong nghề nghiệp, định hướng rõ ràng, tâm huyết với nghề từ những điều nhỏ nhất.

----------------------------------------

Đồng chí VŨ VIỆT DƯƠNG, Bí thư Huyện đoàn Hải Hậu, tỉnh Nam Định: Luôn đồng hành cùng thanh niên

Thời gian qua, Phong trào “Ðồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp” ở các cấp Ðoàn Thanh niên tại huyện Hải Hậu được triển khai đồng bộ, có sức lan tỏa sâu rộng. Từ phong trào, nhiều mô hình phát triển kinh tế của thanh niên đã được khẳng định, đem lại hiệu quả rõ nét. Nhiều đoàn viên, thanh niên năng động, sáng tạo trong lao động sản xuất, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Với vai trò tiên phong đồng hành với thanh niên, Huyện đoàn Hải Hậu đã cùng các tổ chức cơ sở đoàn các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của thanh, thiếu niên và xã hội về nghề nghiệp, việc làm. Các hoạt động tư vấn định hướng nghề nghiệp cho thanh, thiếu niên từ học sinh khối lớp 8, lớp 9, học sinh THPT được triển khai hiệu quả thông qua các hình thức đa dạng như ngày hội tư vấn, hướng nghiệp, sinh hoạt ngoại khóa...

Để đoàn viên, thanh niên có cơ hội khởi nghiệp, lập thân, Huyện đoàn Hải Hậu đã đồng hành, hỗ trợ các đoàn viên, thanh niên phát triển kinh tế thông qua các nguồn vốn vay khởi nghiệp, giải quyết việc làm; củng cố và phát triển các mô hình hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế như phát triển tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên; thông tin, tư vấn cho thanh niên kiến thức về khởi nghiệp, lập nghiệp triển khai rất hiệu quả. Trong đó, Ngân hàng Chính sách xã hội huyện phối hợp với Huyện đoàn chỉ đạo đoàn cơ sở làm tốt công tác nhận ủy thác cho vay tới các hộ gia đình.

Từ các hoạt động phong phú, sôi nổi đã tạo khí thế thi đua lập thân, lập nghiệp, phát triển kinh tế, đóng góp cho sự phát triển của huyện Hải Hậu. Đây là nền tảng để thanh niên rèn luyện, cống hiến, trưởng thành và ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Từ năm 2020 đến nay, các cấp bộ đoàn trong toàn huyện đã có 326 đoàn viên, thanh niên ưu tú được kết nạp Đảng.

----------------------------------------

Tiến sĩ NGUYỄN ĐỨC TRỌNG, Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân: Dám chọn thực hiện những nhiệm vụ khó

Công tác Đoàn và phong trào sinh viên của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân luôn được đánh giá xếp loại thi đua xuất sắc, tiêu biểu dẫn đầu toàn diện về mọi mặt trong khối Đoàn Thanh niên các trường đại học, học viện, cao đẳng trực thuộc Thành đoàn Hà Nội. Với tinh thần xung kích, sáng tạo, tiên phong, Đoàn Thanh niên nhà trường luôn xung phong tham gia, dám chọn và thực hiện các việc khó, việc mới nhằm góp phần xây dựng và phát triển nhà trường; nỗ lực duy trì các hoạt động, phong trào với quy mô, hình thức sáng tạo, linh hoạt, phù hợp.

leftcenterrightdel
Tuổi trẻ Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn Phòng không 283 (Quân khu 4) cắt tóc miễn phí cho các cháu học sinh Trường Tiểu học Nghi Ân (TP Vinh, tỉnh Nghệ An). Ảnh: HOÀNG THÁI 

Một số mô hình hoạt động Đoàn mới đã được thử nghiệm và mang lại hiệu quả cao như: Mô hình tập huấn đổi mới sáng tạo “Công dân tích cực” trong Đề án phát triển cán bộ Đoàn - Hội chủ chốt, với mục tiêu thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp của đoàn viên sinh viên. Thông qua các phong trào, chương trình hành động cụ thể, các đoàn viên đã phần nào thể hiện được vai trò, trách nhiệm trong các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng. Từ đó góp phần lan tỏa lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết cộng đồng, nâng cao ý thức, nhận thức và trách nhiệm của thanh niên.

Trong những ngày tháng 3 này, sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sôi nổi hoạt động với các chương trình: “Tuần nghề nghiệp và việc làm thanh niên”, tư vấn hướng nghiệp... "Tuần nghề nghiệp và việc làm thanh niên" đã kết nối nhà trường, sinh viên và doanh nghiệp để tăng cường gắn kết quá trình đào tạo của nhà trường với nhu cầu của xã hội.

Tại đây, sinh viên được lắng nghe, trao đổi và giải đáp các thắc mắc, từ đó nắm bắt chính xác hơn về xu hướng việc làm cũng như nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Tham gia các chương trình tư vấn hướng nghiệp giúp học sinh các trường THPT hiểu rõ hơn về các ngành đào tạo, giúp học sinh chọn được các ngành học phù hợp với sở trường, năng lực, điều kiện gia đình...

----------------------------------------

Thiếu tá PHẠM XUÂN HIẾU, Chính trị viên Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Phòng không 283 (Quân khu 4): Sáng tạo nội dung để giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ

Những năm qua, Tiểu đoàn 1 đã tập trung đề ra nhiều biện pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ. Ngoài tập trung giáo dục chung theo chương trình cơ bản của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, đơn vị đã biên soạn tài liệu giáo dục truyền thống của Lữ đoàn, Tiểu đoàn, đưa vào chương trình giáo dục chính trị cho bộ đội ngay khi về đơn vị, đồng thời thường xuyên tổ chức cho bộ đội tham quan, giáo dục lịch sử, truyền thống tại các “địa chỉ đỏ”.

Nhân dịp lễ, tết, ngày truyền thống, kỷ niệm của đất nước, Quân đội, của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh... chúng tôi đều đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh nội bộ, biển, bảng, băng rôn, khẩu hiệu; tổ chức sân khấu hóa, tọa đàm, diễn đàn, hội thi... Hằng năm, đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức cho bộ đội hành quân dã ngoại làm công tác dân vận, giúp nhân dân xóa đói, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới... nhằm giáo dục cho bộ đội tình đoàn kết quân-dân, nâng cao trách nhiệm với nhân dân, với cộng đồng.

Từ những mô hình hay, cách làm hiệu quả đã xây dựng cho cán bộ, chiến sĩ trẻ niềm vinh dự, tự hào về truyền thống của dân tộc, của Quân đội, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm, xây dựng động cơ, trách nhiệm cao trong thực hiện các nhiệm vụ được giao, góp phần để Tiểu đoàn luôn nhận và hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Từ năm 2019 đến nay, Tiểu đoàn luôn đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng; năm 2021, 2023 được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen.

--------------------------

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.