Huyện Ia H'Drai là vùng biên giới có khí hậu khắc nghiệt, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, nhất là trong lĩnh vực giáo dục. Mỗi khi đến năm học mới, bên cạnh niềm vui tựu trường vẫn còn đó những bộn bề lo toan của các bậc phụ huynh, các em học sinh về phương tiện đi lại, dụng cụ học tập... 

Cuối tháng 8-2023, chuẩn bị bước vào năm học mới 2023-2024, đoàn công tác của Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đến với huyện biên giới Ia H'Drai. Do đặc thù về địa hình và điều kiện giao thông, để di chuyển từ TP Kon Tum tới huyện Ia H'Drai, đoàn công tác phải đi đường vòng qua huyện Ia Grai của tỉnh Gia Lai. Vượt qua quãng đường gần 150km, đoàn mới đến được trung tâm huyện. Dưới ánh nắng ban mai của trời thu, trên con đường xanh mát dẫn vào hội trường trung tâm huyện, các em học sinh gương mặt rạng rỡ, háo hức đón chờ món quà của các chú bộ đội.

Trong Chương trình “Nâng bước em đến trường” tại huyện Ia H'Drai lần này, Đoàn Thanh niên Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn trao 22 chiếc xe đạp với tổng trị giá 45 triệu đồng tặng 22 em học sinh nghèo hiếu học của địa phương. Nhận được chiếc xe đạp mới, đôi mắt rạng ngời của em Vũ Duy Anh (Trường TH-THCS Hùng Vương) không giấu nổi niềm vui, em tâm sự: "Bố em mất từ khi em học lớp 4, kinh tế gia đình khó khăn, một mình mẹ nuôi em ăn học. Chiếc xe đạp này là niềm vui bất ngờ và to lớn với em, vậy là từ nay em có xe để đi học rồi. Em rất cảm ơn các chú Bộ đội Hải quân, em sẽ mang xe về khoe với mẹ, mẹ em sẽ vui lắm!".

leftcenterrightdel

- Đoàn Thanh niên Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn trao vở, dụng cụ học tập tặng học sinh Trường Tiểu học-Trung học cơ sở Nguyễn Tất Thành, huyện Ia H'Drai. 

Có lẽ, hiếm khi nào Hội trường trung tâm huyện Ia H'Drai lại đông vui và rộn ràng đến thế. Giữa mênh mông núi rừng của miền biên viễn, tiếng nói cười, niềm hân hoan của các em nhỏ khiến bầu trời thêm xanh, nắng vàng thêm ngọt và lòng người thêm rộng mở thênh thang. Đồng chí Nguyễn Tiến Đạt, Trợ lý Thanh niên, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cho biết: "Trao xe đạp tặng học sinh nghèo nhân dịp năm học mới nằm trong chuỗi hoạt động thuộc Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2023 của Đoàn Thanh niên Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn. Đối với tỉnh Kon Tum, ngoài hoạt động trao xe đạp tặng học sinh nghèo hiếu học, Đoàn Thanh niên Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn cũng vận động kinh phí mua sách, vở, dụng cụ học tập... tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn".

Trường TH-THCS Nguyễn Tất Thành có hơn 700 học sinh học tập tại 4 điểm trường. Điểm trường xa nhất cách điểm trường chính hơn 40km, giao thông đi lại khó khăn; nhiều học sinh có gia đình thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo. Biết được hoàn cảnh của các em, Đoàn cơ sở Trung tâm Dịch vụ Logistics Tân Cảng (Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn) đã vận động cán bộ, chiến sĩ, người lao động của Trung tâm tự nguyện đóng góp số tiền 25 triệu đồng để mua vở, dụng cụ học tập... hỗ trợ các em bước vào năm học mới.

Được báo tin có Bộ đội Hải quân đến trao vở viết và dụng cụ học tập tặng cô con gái đang là học sinh lớp 3 (Trường TH-THCS Nguyễn Tất Thành), anh Nguyễn Trọng Sỹ (thôn 7, xã Ia Tơi, huyện Ia H'Drai) cùng con đến trường từ sáng sớm. Anh Sỹ chia sẻ: "Đầu mỗi năm học là thời điểm phụ huynh có nhiều việc phải lo, điển hình là như mua sắm, trang bị từ sách vở, dụng cụ học tập đến quần áo, giày dép, phương tiện... cho con em mình đến trường. Đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, mỗi cuốn vở, chiếc bút... được hỗ trợ đều là món quà ý nghĩa giúp chúng tôi vơi đi phần nào áp lực, giúp các cháu thêm vui khi đến trường".

leftcenterrightdel
Đoàn Thanh niên Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn trao xe đạp tặng các học sinh có hoàn cảnh khó khăn huyện Ia H'Drai. 

Ngoài Chương trình “Nâng bước em đến trường” tại huyện Ia H'Drai, từ đầu năm 2023 đến nay, Đoàn Thanh niên Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã vận động, quyên góp và trao hơn 4.000 cuốn vở, sách giáo khoa, bút, truyện tranh và 30 thùng quần, áo tặng các học sinh nghèo, người nghèo của tỉnh Kon Tum. Ngoài ra, thực hiện chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo giữa Tỉnh ủy Kon Tum và Quân chủng Hải quân, từ năm 2016 đến nay, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đã trao hàng trăm suất học bổng “Thắp sáng ước mơ” tặng các học sinh nghèo hiếu học của tỉnh.

Không chỉ tổ chức Chương trình “Nâng bước em đến trường”, hoạt động chăm sóc thiếu niên, nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, các xã biên giới trên địa bàn tỉnh Kon Tum được Đoàn Thanh niên Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện. Qua đó góp phần phát huy phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, làm đẹp thêm hình ảnh người lính Hải quân trong lòng thế hệ trẻ. Những chiếc xe đạp và hình ảnh người chiến sĩ Hải quân sẽ theo các em nhỏ vui bước đến trường. Trong hành trang bước vào năm học mới, ánh mắt ngây thơ, trong sáng của các em sẽ còn lưu giữ hình ảnh Bộ đội Hải quân về làng, chăm sóc, trao quà tặng thiếu niên, nhi đồng.

Bài và ảnh: ĐÀO HIỀN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.