Vừa qua, trên địa bàn TP Hà Nội tại các quận Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm; khu vực Thạch Thất-Quốc Oai; huyện Đông Anh... xuất hiện các đối tượng lừa đảo mạo danh cán bộ thuế, giả mạo cơ quan thuế để tiếp cận người nộp thuế, nhưng đã được ngăn chặn kịp thời. Việc mạo danh, giả danh, lợi dụng danh nghĩa cán bộ, công chức thuế, cơ quan thuế các cấp và các cơ quan chức năng là những hành vi trái pháp luật để trục lợi cá nhân, lừa đảo người nộp thuế. Những hành vi này đã và đang gây thiệt hại, làm cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh và tài sản của tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh; gây tổn hại đến uy tín, hình ảnh của cán bộ công chức cơ quan thuế.

leftcenterrightdel
Cá nhân, doanh nghiệp làm thủ tục quyết toán thuế tại cơ quan thuế. Ảnh: MAI LAN 

Trước tình trạng trên, Cục Thuế TP Hà Nội nhiều lần khẳng định, không ủy quyền cho bất cứ tổ chức, cá nhân ngoài ngành thuế nào thu thuế hộ; đồng thời cảnh báo người nộp thuế khi nhận được các cuộc gọi liên quan đến thuế cần liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế qua kênh chính thức để được hỗ trợ, tránh bị kẻ gian lợi dụng. Những trường hợp nhận được tin nhắn, cuộc gọi thoại trên các nền tảng mạng xã hội và cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo thì người nộp thuế cần lưu lại các bằng chứng như tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi, phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý. Đồng thời cung cấp bằng chứng cho các cơ quan chức năng của Bộ Công an và cơ quan thuế nơi gần nhất để xử lý hành vi sai phạm của các đối tượng theo quy định pháp luật.

Cục Thuế TP Hà Nội đang tích cực phối hợp với các lực lượng chức năng để đấu tranh, phát hiện và xử lý những đối tượng phạm tội này. Tuy nhiên, điều quan trọng là mỗi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, thận trọng trước các tình huống. Khi nhận những cuộc điện thoại nghi ngờ là giả mạo, người dân cần bình tĩnh trước các thông tin, kể cả đối với thông tin có tính chất tạo áp lực đe dọa. Người nộp thuế không nên vội vàng cung cấp thông tin cá nhân qua điện thoại, email, không làm theo hướng dẫn cài đặt các ứng dụng, đường link giả mạo và cần thông báo ngay cho cơ quan công an địa phương để được hỗ trợ và tư vấn. Cục Thuế TP Hà Nội đề nghị người nộp thuế trên địa bàn thành phố nâng cao ý thức, trách nhiệm, nghiêm túc chấp hành các quy định pháp luật về thuế. Các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân liên hệ trực tiếp tới cơ quan thuế quản lý đơn vị hoặc gọi đến danh sách số điện thoại chính thống của Cục Thuế TP Hà Nội được niêm yết trên trang web https://hanoi.gdt.gov.vn để phản ánh và được hỗ trợ kịp thời.

ANH VIỆT

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Xã hội xem các tin, bài liên quan.