Những khu đất bỏ hoang ô nhiễm bởi rác thải đã được hồi sinh, trở thành không gian công cộng đa chức năng. Và chính những người dân sinh sống nơi đây vừa là người hưởng lợi, vừa là người bảo vệ, duy trì công trình này”, bà Nguyễn Thùy Linh, Giám đốc Trung tâm Sáng tạo số, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quân đội (MB) chia sẻ về ý tưởng cải tạo bãi rác ven sông Hồng thành sân chơi. Công trình đầu tiên được triển khai ở tổ 1, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội. Đầu tháng 11-2023, sau khi phát động chiến dịch HiGreen, tình nguyện viên cùng cán bộ, nhân dân phường Phúc Tân và nhân viên MB đã bắt tay vào dọn dẹp.

leftcenterrightdel

Các thành viên HiGreen và người dân dọn bãi rác tự phát tại tổ 1, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm. Ảnh do HiGreen cung cấp

Một thành viên của HiGreen chia sẻ: “Lý do chúng tôi chọn bờ vở sông Hồng là do nhiều năm nay, nước sông Hồng không còn nhiều như trước nên khu vực bờ vở dần trở thành những khu đất hoang, bãi đổ trộm phế thải, rác thải sinh hoạt của người dân, gây mất mỹ quan đô thị, ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của cộng đồng nơi đây”.

Dự kiến tại phường Phúc Tân, HiGreen thiết kế một sân chơi có diện tích khoảng 1.000m2. Sân chơi được xây dựng từ nhu cầu thực tế của người dân với các tổ hợp gồm thiết bị thể dục, sân bóng rổ, cây xanh, sân chơi cho trẻ em, cải tạo đường dốc cho người cao tuổi, người đi xe lăn và xe nôi cho em bé.

HiGreen-Bình minh xanh là chiến dịch Trách nhiệm xã hội cộng hưởng (Participatory CSR) do MB khởi xướng và tài trợ, nhằm truyền tải thông điệp sống bền vững, quan tâm tới môi trường và cộng đồng đến 23 triệu khách hàng và xã hội. Chiến dịch thuộc chiến lược ESG của MB dự kiến thu hút 150.000 người tham gia thông qua vận động thể thao, ủng hộ trực tiếp và tích lũy thiện nguyện thông minh. Theo đó, 8,1 tỷ đồng đến từ cam kết của MB khi có 50.000 người tham gia “Thử thách chạy bộ HiGreen”, với mỗi ki-lô-mét chạy được ghi nhận hợp lệ, MB sẽ ủng hộ 3.000 đồng từ nguồn quỹ từ thiện xã hội của MB.

Bà Vương Diệu Hương, thành viên Ban tổ chức chiến dịch HiGreen chia sẻ thêm: “Mọi người có thể ủng hộ dự án bằng cách đăng ký thử thách chạy bộ HiGreen tại nền tảng thể thao trực tuyến vRace hoặc app Thiện Nguyện. Ban tổ chức ghi nhận kết quả từ 0h ngày 4-11 và kéo dài đến hết ngày 15-1-2024. Người tham gia chỉ cần kết nối ứng dụng Strava, Garmin với vRace để ghi nhận kết quả”.

Theo kế hoạch, sau bãi rác ở Phúc Tân, dự án sẽ tiếp tục triển khai những địa điểm khác ở Hà Nội, Hội An, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh. Đồng thời đào tạo và chuyển giao công trình cho đại diện nòng cốt địa phương (phụ nữ, thanh niên, người cao tuổi) trong quá trình thiết kế, thi công, vận hành nhằm duy trì và gìn giữ các không gian công cộng. Hy vọng rằng, thời gian tới, những không gian tương tự sẽ được dựng nhiều hơn nữa, tạo nên một Hà Nội văn minh, sạch đẹp, đáng sống.

HÀ VŨ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Kinh tế xem các tin, bài liên quan.