Ngày 17-5, phát biểu bế mạc Hội nghị giữa nhiệm kỳ Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu rõ: "...với ý chí, quyết tâm cao và tinh thần "tiền hô hậu ủng, "nhất hô bá ứng", "trên dưới đồng lòng", "dọc ngang thông suốt", Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện một cách quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Đảng ta, đất nước ta vẫn vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, tiếp tục đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện và đáng mừng trên nhiều lĩnh vực...".

Kết quả đó khẳng định tính đúng đắn của Nghị quyết Đại hội XIII, vai trò lãnh đạo của Đảng và sự đoàn kết, nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trước nhiều thách thức, tác động của tình hình thế giới.

leftcenterrightdel

 Hạ tầng giao thông là một trong những điểm sáng trong nửa đầu nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng với nhiều tuyến đường, nút giao thông hiện đại được hoàn thành, đưa vào sử dụng. Trong ảnh: Tuyến đường cao tốc Mai Sơn-Quốc lộ 45 mới khánh thành, đưa vào sử dụng từ tháng 4-2023. Ảnh: MẠNH HƯNG

Báo Quân đội nhân dân trân trọng trích đăng một số ý kiến của cán bộ, chiến sĩ, nhân sĩ, trí thức, người dân cả nước bày tỏ sự đồng tình, quyết tâm cũng như những góp ý, hiến kế để thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đề ra trong nửa nhiệm kỳ tiếp theo.

Đồng chí NGUYỄN XUÂN QUANG, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc:

Đột phá xây dựng hạ tầng giao thông, thu hút đầu tư

Nửa nhiệm kỳ qua, mặc dù gặp không ít khó khăn, nhưng huyện Vĩnh Tường vẫn đạt nhiều kết quả tích cực, trong đó hoàn thành 15/20 chỉ tiêu (12 chỉ tiêu về kinh tế-xã hội, 3 chỉ tiêu về công tác Đảng) mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra. Theo đó, giai đoạn 2021-2023, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm của huyện đạt 10,01%; thu ngân sách nhà nước bình quân đạt hơn 1.130 tỷ đồng/năm, vượt mục tiêu đại hội...

Đặc biệt, huyện đã thực hiện tốt các khâu đột phá, nhất là xây dựng hạ tầng giao thông, thu hút đầu tư. Điển hình như huyện đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp Đồng Sóc.

Đến nay, huyện đã thu hút đầu tư vào Cụm công nghiệp Đồng Sóc 5 dự án FDI trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử với tổng vốn đầu tư 324 triệu USD và 3 dự án đầu tư trực tiếp trong nước (DDI), tổng vốn đầu tư 10,6 triệu USD.

Bên cạnh đó, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu cũng thường xuyên được triển khai thực chất. Đến nay, huyện có 3 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, 26 thôn được công nhận thôn NTM kiểu mẫu. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện (thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 54,5 triệu đồng; các năm 2021, 2022 là 58,5 triệu đồng và 61,5 triệu đồng; năm 2023 ước đạt 66,2 triệu đồng)...

Bài học kinh nghiệm mà huyện Vĩnh Tường rút ra là để hoàn thành tốt nhiệm vụ thì trước hết, đội ngũ cán bộ, đảng viên phải thực sự đoàn kết, gương mẫu, năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, quyết liệt; nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy hệ thống chính trị; duy trì nghiêm kỷ luật đảng, kỷ cương hành chính...

Do đó, thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục triển khai, thực hiện hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy về công tác tổ chức, cán bộ; Đề án số 01-ĐA/HU của Huyện ủy về tổ chức bộ máy, công tác cán bộ huyện Vĩnh Tường giai đoạn 2021-2025; duy trì, thực hiện tốt việc giao chỉ tiêu và đánh giá cán bộ bằng sản phẩm, đồng thời tiếp tục các giải pháp huy động nguồn lực, phát triển kinh tế, xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng, đưa Vĩnh Tường trở thành đô thị loại IV theo mục tiêu đề ra.

----------

Đồng chí NGÔ HOÀI NAM, Phó chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định:

Đoàn kết lương - giáo, đồng lòng xây dựng quê hương

Nghĩa Hưng là huyện ven biển của tỉnh Nam Định, có gần 50% đồng bào theo đạo Công giáo với 43 giáo xứ và 90 giáo họ. Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, hơn hai năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nghĩa Hưng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết giữa các tôn giáo, tạo đồng thuận trong nhân dân, qua đó đã đạt được nhiều kết quả thiết thực, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Nhờ phát huy tinh thần đoàn kết nên các phong trào thi đua đều được bà con nhân dân đồng tình, ngày càng đem lại hiệu quả rõ rệt. Như hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, đồng bào lương-giáo ở Nghĩa Hưng tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực.

Ở những xã được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới đều là những nơi có đông đồng bào Công giáo như các xã: Nghĩa Sơn, Nghĩa Phong, Nghĩa Hồng, Nghĩa Lạc... Các chức sắc, chức việc tích cực vận động gia đình giáo dân tháo dỡ hàng rào, thu hoạch hoa màu, cây ăn quả, cây cảnh để hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa và hạ tầng cơ sở theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

Đến nay, toàn huyện đã cải tạo, nâng cấp và xây dựng mới 8 tuyến đường trục huyện với tổng chiều dài 37,9km; đường trục xã với chiều dài hơn 55km; 72km đường thôn xóm; 300km đường trục nội đồng; kiên cố hóa 24,6km và các công trình hạ tầng kinh tế biển. Đầu tư xây dựng 34 trường học các cấp với mức đầu tư 156,5 tỷ đồng; cải tạo nâng cấp và xây dựng mới nhà văn hóa các xã, thị trấn và 283 nhà văn hóa thôn, xóm...

----------

Luật sư TRƯƠNG THANH ĐỨC, Giám đốc Công ty Luật ANVI, Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban Tư vấn và Phản biện chính sách, Hội các nhà quản trị kinh doanh Việt Nam (VACD):

Cần những giải pháp mạnh, mang tính đột phá trong phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Một trong những dấu ấn đậm nét trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng là kết quả phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (PCTNTC). Có thể thấy, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, kết quả xử lý tham nhũng đã tăng mạnh cả về số vụ việc, trường hợp, giá trị và tính chất, mức độ vi phạm, đặc biệt xử lý nhiều lãnh đạo ở cấp cao.

Nếu trước đây, tham nhũng thường được hiểu là những hành vi tư lợi bất chính về kinh tế, thì hiện nay, với sự hoàn thiện ngày càng đầy đủ và đồng bộ về thể chế PCTNTC, các hành vi tham nhũng, tiêu cực được mở rộng, đào sâu hơn; bao gồm tham nhũng, tiêu cực về quyền lực, về cơ chế, chính sách, quan hệ, các lĩnh vực có thể sinh ra lợi ích nhóm cũng như những mầm mống nảy sinh tham nhũng, tiêu cực... 

Có thể nói, việc phòng thì đã ban hành rất nhiều quy định, chế tài đã tăng rất nặng, việc chống thì đã xử phạt rất nhiều, rất mạnh mẽ, ráo riết và quyết liệt. Tuy nhiên, chúng ta lại thấy, tình trạng tham nhũng, nhũng nhiễu, tiêu cực vẫn chưa thấy giảm về cả quy mô, lĩnh vực và mức độ lây lan. Vì vậy cần phải xem lại toàn diện, tổng thể, cơ bản cách thức PCTNTC, phải làm sao để giải quyết từ gốc, hạn chế, giảm vi phạm.

Chẳng hạn cần phải tính tới những giải pháp mạnh, mang tính đột phá, như công khai rộng rãi trên trang web kết quả kê khai tài sản, đồng thời tịch thu những tài sản che giấu, chấp nhận xử lý đơn thư tố cáo nặc danh về tham nhũng, tiêu cực, miễn truy tố người đưa hối lộ chủ động tố cáo, tịch thu một phần hoặc toàn bộ gia sản của người bị kết án như đã được quy định trong Bộ luật Hình sự hiện hành. Đặc biệt, phải đề cao hơn nữa việc bảo vệ những cán bộ thực sự dám nghĩ, dám làm vì dân, vì nước, vì cái chung.

PCTNTC là phải làm cho kẻ có ý đồ tham nhũng run sợ, nhưng đồng thời phải tạo điều kiện tối đa cho những người tốt hoàn toàn yên tâm làm việc, cống hiến. PCTNTC hiệu quả nhất là phải thúc đẩy phát triển, tạo ra nhiều cán bộ dám đương đầu với thử thách, không ngại khó khăn, gian khổ, không sợ trách nhiệm và sẵn sàng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ.

----------

Anh LÝ TÀ DÒNG, thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ (Hà Giang):

Cuộc sống có nhiều khởi sắc

Điều mà người dân chúng tôi quan tâm nhất về kết quả nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 là cuộc sống có được cải thiện hay không? Thật vui khi những năm gần đây, thôn Nặm Đăm quê tôi đã có nhiều khởi sắc, trở thành làng văn hóa du lịch cộng đồng thu hút đông đảo du khách, đời sống vật chất, tinh thần của bà con không ngừng được nâng cao.

Trước đây, thôn Nặm Đăm là vùng quê thuần nông, canh tác manh mún, thu nhập của người dân rất thấp. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của các cấp ủy đảng và chính quyền, mô hình “Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm” đã ra đời, hoạt động hiệu quả; đặc biệt, đã vượt qua giai đoạn rất khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Hiện nay, cả thôn có hơn 60 hộ dân thì hơn một nửa đã xây dựng homestay kinh doanh du lịch. Riêng gia đình tôi sở hữu homestay với tổng diện tích 2ha, có ruộng lúa, ao cá để du khách tham quan, trải nghiệm. Từ việc kinh doanh du lịch mang lại thu nhập ổn định cho gia đình 20-30 triệu đồng/tháng. Kinh tế phát triển, các con của tôi có điều kiện được chăm sóc, ăn học đầy đủ, hứa hẹn tương lai tươi sáng...

Tôi mong muốn trong thời gian tới, các cấp ủy đảng, chính quyền và cơ quan chức năng tiếp tục quan tâm phát triển kinh tế đi đôi với chăm lo về giáo dục, y tế, an sinh xã hội, nhất là có những chủ trương, chính sách thiết thực phát triển vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, bởi hiện nay, ở nhiều nơi, cuộc sống của bà con còn rất khó khăn...