Ngày cuối tuần, hầu hết nhà sách, trung tâm thương mại có các dịch vụ vui chơi dành cho trẻ em đều tấp nập, nhộn nhịp với đa dạng loại trò chơi phổ biến như: Nhà bóng, nhà phao, ống trượt, tàu hỏa, xúc cát... Đa số chủ đầu tư của các khu vui chơi đều khai thác tối đa diện tích để có thể tích hợp nhiều trò chơi. “Con gái mình rất thích chơi nhà cát. Ở khu vui chơi, họ dùng hạt muồng làm cát và xốp trắng giả làm tuyết. Khu vực này cũng gây thích thú với không ít bạn nhỏ bởi các loại đồ chơi như máy xúc cát, xe tải chở cát, lâu đài tuyết... được bố trí đi kèm bên trong. Tuy nhiên, những hạt muồng và xốp trắng có kích thước rất nhỏ, dễ bắn tung tóe khi trẻ nghịch ngợm. Do vậy, bố mẹ phải luôn giám sát con khi chơi để tránh dị vật bắn, lọt vào tai, mũi, miệng”, chị Trần Thu Hà, phụ huynh có con 5 tuổi, sinh sống tại khu đô thị Royal City, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết.

leftcenterrightdel

  Trẻ em vui chơi tại sân chung cư mặt đường Nguyễn Cơ Thạch, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Thực tế, nhiều khu vui chơi dành cho trẻ em chỉ có người kiểm soát vé vào cửa mà không thấy nhân viên thực hiện nhiệm vụ giám sát, hướng dẫn trẻ vui chơi hoặc cứu hộ khi có tình huống bất ngờ. Mặc dù có các biển nội quy như: Phải đeo chụp tai, đi tất chống trượt ngã; biển báo lưu ý giới hạn độ tuổi tham gia ở từng khu vực chơi nhưng hầu hết bé đều không thực hiện đúng chỉ dẫn, nhiều trẻ nhỏ còn cho hạt xốp vào miệng nhai trong khi phụ huynh lại tận dụng thời gian con mải chơi để lướt điện thoại dẫn đến hậu quả khôn lường. Bên cạnh đó, các khu nhà bóng, nhà phao còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn do những quả bóng hay sàn nhà phao ít khi được lau rửa, vệ sinh. Trẻ sau khi chơi ở các khu vực khác dính đầy đất cát lại lao vào chơi chung trong không gian kém vệ sinh của nhà bóng dẫn đến nuôi dưỡng mầm bệnh và làm dịch bệnh lây lan.

Không chỉ các khu vui chơi trong nhà, xuất hiện khá phổ biến tại những khu vui chơi ngoài trời như công viên, quảng trường, phố đi bộ Hồ Gươm là loại hình dịch vụ cho thuê xe mô tô mini, ô tô điện, xe điện tự cân bằng... Với đặc tính nhỏ gọn, dễ điều khiển nhưng tốc độ khá nhanh nên các loại đồ chơi này dễ gây va chạm khiến trẻ bị ngã. “Giá thuê ô tô điện mini khoảng 70.000 đồng cho 20 phút nên rất nhiều phụ huynh sẵn sàng chi tiền cho con tham gia. Các em lớn thì tự điều khiển chân ga và tay lái, còn trẻ nhỏ thì bố mẹ phải sử dụng điều khiển từ xa. Tuy nhiên, số lượng trẻ tham gia trò chơi này rất đông, nhiều xe điện chạy cùng lúc tạo nên sự hỗn loạn. Nhiều trẻ lớn đạp chân ga lao vun vút, không ít trường hợp va vào nhau gây thương tích, vô cùng nguy hiểm”, anh Nguyễn Mạnh Cường, người dân sống tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội chia sẻ.

Để quản lý những khu vui chơi dành cho trẻ em, các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác động tiêu cực của các loại trò chơi không bảo đảm an toàn; tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động tại các khu vui chơi; coi trọng vấn đề bảo đảm vệ sinh, phòng, chống dịch bệnh tại những không gian chơi chung. Trẻ em luôn hiếu động, tò mò và ham thích khám phá thế giới bên ngoài, háo hức được trải nghiệm các trò chơi mới lạ nhưng kỹ năng phòng tránh tai nạn, tự bảo vệ bản thân chưa có. Do vậy, phụ huynh cần giám sát chặt chẽ, lựa chọn trò chơi phù hợp với con em mình và trang bị kiến thức bảo vệ sự an toàn của các em khi tham gia những hoạt động vui chơi trong nhà và ngoài trời.

Bài và ảnh: HỒNG ANH