“Con viết lá thư này từ trái đất, nơi con đang thực hiện sứ mệnh làm cho mọi con đường trên thế giới an toàn hơn với trẻ em...”, cậu bé Đào Khương Duy, học sinh lớp 6/1, Trường THCS Huỳnh Tấn Phát, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre đã mở đầu bức thư của mình như vậy khi hóa thân thành siêu anh hùng S-24/7. Bằng lời văn trong sáng, giản dị nhưng khúc chiết, mạnh mẽ và chan chứa tình yêu thương gia đình, đồng loại, bức thư của Khương Duy đã vượt qua hơn 1,5 triệu bức thư dự thi từ các em học sinh trong cả nước để giành giải nhất cuộc thi cấp quốc gia.

leftcenterrightdel
Em Đào Khương Duy và mẹ tại lễ trao giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 52.

Với tư duy logic của cậu học trò giỏi Toán, bức thư của Duy dẫn dắt người đọc bằng những dẫn chứng cụ thể và sự tưởng tượng thông minh để giải quyết vấn đề rất thực tiễn. Khương Duy chia sẻ: “Em rất thích nhân vật Super Man và Thánh Gióng với sức mạnh phi phàm, luôn giúp đỡ mọi người. Khi thấy chủ đề cuộc thi liên quan đến siêu anh hùng và an toàn giao thông với trẻ em rất gần gũi nên em tham gia. Nhân vật có tên S-24/7 bởi chữ S là khởi đầu của nhiều từ đẹp đẽ ở trái đất như Superhero (siêu anh hùng), Sacrifice (hy sinh), Safety (an toàn) và siêu anh hùng đó có nhiệm vụ bảo vệ trẻ em suốt 24 giờ trong 7 ngày mỗi tuần, không một phút nào nghỉ ngơi”. 

Quan sát cuộc sống xung quanh, thấy nhiều người chạy xe rất ẩu, đi xe mà không đội mũ bảo hiểm, bởi vậy, nhân vật của Duy thường biến hình để đi trước “gã hung thần tai nạn giao thông” một bước. Duy viết: “Có khi con là chú cảnh sát giao thông, ân cần đưa nhóm em nhỏ qua đường. Có lúc con là bác bảo vệ trường, nhắc nhở phụ huynh luôn đội mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn cho bé. Có khi con là cô lao công, ngừng tay chổi để khuyên em nhỏ đi bộ trật tự đúng phần đường. Có lúc con là cơn gió ngược, khiến mọi xe cộ chạy dưới 30km/giờ khi đến khu vực có nhiều trẻ em...”. Em mong có thể hoán đổi, thay thế những ý nghĩ rất nguy hiểm, sai trái của con người bằng ý nghĩ đúng đắn, an toàn luôn trên hết. Ẩn chứa trong bức thư của Duy là những thông điệp rất quan trọng, đầy ý nghĩa gửi tới người lớn. Đó là tất cả trẻ em đều xứng đáng được về nhà an toàn. Cảm hứng để Duy viết ra bức thư tình cảm và đặc biệt này không chỉ là những bộ phim về siêu anh hùng mà còn là những cuốn sách về các danh nhân, lịch sử Việt Nam và cuốn “Dế mèn phiêu lưu ký” mà em xem như người bạn thân.

Hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, chưa bao giờ biết đi học thêm là gì, nhưng Duy nhiều lần đứng đầu trong các cuộc thi trí tuệ ở trường. Mọi kiến thức em thu thập được đều từ những bài giảng ở lớp và những cuốn sách mà mẹ mua cho. Bố là công nhân tại một công ty in nhỏ gần nhà, mẹ sức khỏe không thật tốt nên mọi thu nhập cho gia đình xoay quanh quán nước nhỏ. Chị Huỳnh Thị Thảo Tiên, mẹ của Duy, chia sẻ: “Hằng ngày, Duy dậy từ 5 giờ sáng, giúp mẹ đẩy xe hàng ra, sắp xếp bàn ghế xong mới vào chuẩn bị đi học. Duy ham học từ nhỏ nên rất chủ động trong học tập. Cứ có tiền là Duy dành mua sách. Tôi mong mình có sức khỏe để chăm sóc tốt cho Duy và cùng con thực hiện những ước mơ”.

Nhận được tin Duy giành giải nhất cuộc thi, chị Tiên cũng nghĩ như bao giải nhất mà Duy hay đạt được, nhưng khi tìm hiểu thì biết đó là cuộc thi toàn quốc và bức thư của Duy còn được Ban tổ chức dịch ra tiếng Pháp để dự thi quốc tế thì chị rất bất ngờ. Ở tuổi 12, bằng trí tưởng tượng bay bổng, giàu cảm xúc và ngôn từ mộc mạc, cậu bé quê xứ dừa đã sáng tạo ra một siêu anh hùng đầy ắp tình yêu thương. 

Bài và ảnh: KHÁNH HÀ