Hội thảo do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) phối hợp với Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) tổ chức.

Phát biểu khai mạc, Phó chủ tịch VNISA Vũ Quốc Khánh cho biết, Việt Nam đã sớm có chính sách quan tâm mạnh mẽ đến việc bảo vệ trẻ em trước những nguy cơ ngày càng nhiều trên không gian mạng. Chính sách này được hình thành và đang được hoàn thiện dần trong các bộ Luật An toàn thông tin mạng năm 2015, Luật Trẻ em năm 2016, Luật An ninh mạng năm 2018…

Theo ông Vũ Quốc Khánh để biến chính sách trên giấy thành hiện thực tất yếu phải trải qua một chặng đường dài, đòi hỏi sự nỗ lực, chung tay của tất cả các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cả cộng đồng. VNISA cam kết sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức trong nước và quốc tế, các doanh nghiệp để đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ trẻ em trên không gian mạng trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Các đại biểu tại hội thảo. 

 

Theo ông Nguyễn Đức Tuân, Giám đốc VNCERT/CC (Cục An toàn thông tin): "Việc sử dụng, tham gia các hoạt động trên Internet gia tăng sẽ khiến trẻ em phải đối mặt với nhiều cạm bẫy, rủi ro, phổ biến như: Tiếp cận với những nội dung độc hại (bạo lực, khiêu dâm,…) làm lệch lạc suy nghĩ, lối sống, sự phát triển; bị phát tán thông tin riêng tư, thông tin cá nhân của trẻ gây ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống của trẻ; bị bắt nạt trực tuyến dưới nhiều hình thức khác nhau; sử dụng quá mức và rơi vào tình trạng nghiện Internet".

Trình bày báo cáo “Thực trạng và định hướng triển khai chương trình bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng”, bà Đinh Thị Như Hoa, Trưởng phòng Kiểm định, VNCERT/CC khẳng định việc bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng là vấn đề vô cùng cấp thiết hiện nay. Bảo vệ trẻ em là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Nâng cao nhận thức về sử dụng mạng an toàn, chú trọng phát triển hệ sinh thái các sản phẩm, ứng dụng Việt cho trẻ em học tập, kết nối, giải trí một cách sáng tạo là cách bảo vệ trẻ hoàn hảo nhất vì một môi trường mạng an toàn và công dân số tương lai.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng được nghe đại diện các công ty về lĩnh vực an ninh mạng gồm CyberPurify, CyRadar và SCS trình bày một số nội dung liên quan như: “Thực trạng của việc phát tán nội dung độc hại trên Internet và làm sao để phụ huynh có thể giữ cân bằng giữa việc bảo vệ con và tôn trọng quyền riêng tư của con trên mạng”; “Bảo vệ thiết bị đầu cuối, điểm chặn quan trọng trong bảo vệ trẻ em trên không gian mạng”; “Giải pháp Wifi an toàn, bảo vệ toàn diện các thiết bị trong gia đình”.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, khách tham dự đã có cơ hội tham gia trải nghiệm các quầy trình diễn sản phẩm bảo vệ trẻ em của các đơn vị: YouTube, CyRadar, Childfund Việt Nam, CyberPurify, SafeGate.

VĂN PHONG