Như vậy, việc ông Nguyễn Lương Thế và bà Kim Anh tìm cách loại bỏ tư cách thành viên của ông Đoàn Minh Quân là hoàn toàn không có cơ sở. Cả hai cấp tòa sơ thẩm và phúc thẩm đều bác bỏ yêu cầu này.

Đúng quy định của Luật Doanh nghiệp

Ngày 25-6-2019, Báo Quân đội nhân dân có bài viết “Vụ việc tranh chấp tại Công ty Kim Anh: Nhiều điểm cần được làm rõ” phản ánh việc tranh chấp giữa các thành viên Công ty Kim Anh. Bài viết đề cập việc ông Nguyễn Lương Thế, Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) và bà Nguyễn Kim Anh, thành viên công ty (hai người là vợ chồng, chiếm 50% vốn điều lệ) đã tìm cách loại bỏ tư cách thành viên của ông Đoàn Minh Quân (chiếm 50% vốn điều lệ) để sở hữu Công ty Kim Anh, qua đó độc chiếm dự án khu nhà ở phố Wall (D4, Khu đô thị mới Cầu Giấy, TP Hà Nội) mà doanh nghiệp này là chủ đầu tư. Ông Quân đã đầu tư hơn 300 tỷ đồng vào công ty này.

leftcenterrightdel

Văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Tòa phúc thẩm đã tuyên Bản án kinh doanh thương mại phúc thẩm số 13/2019/KDTM-PT: Không chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan; giữ nguyên bản án sơ thẩm ngày 6-3-2019 của TAND TP Hà Nội. Theo đó, tòa không chấp nhận yêu cầu của ông Nguyễn Lương Thế về việc tuyên bố các hợp đồng chuyển nhượng phần vốn mà vợ chồng ông Thế, bà Kim Anh đã ký chuyển nhượng cho ông Đoàn Minh Quân vô hiệu. Buộc ông Thế, giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty Kim Anh phải tiến hành các thủ tục thành lập chi nhánh của công ty theo Biên bản họp HĐTV ngày 11-1-2013.

leftcenterrightdel
Dự án khu nhà ở phố Wall tại lô A-D4, Khu đô thị mới Cầu Giấy (Hà Nội).

Theo các tài liệu và quá trình theo dõi đưa tin ở hai phiên tòa của phóng viên Báo Quân đội nhân dân cho thấy: Ngày 11-1-2013, HĐTV Công ty Kim Anh, gồm ông Thế, bà Kim Anh và ông Quân đã họp và quyết định: Để bảo đảm tính độc lập và thống nhất việc thực hiện dự án khu nhà ở phố Wall với các hoạt động kinh doanh hằng ngày khác của công ty, thống nhất thành lập chi nhánh của Công ty Kim Anh để thực hiện dự án. Dự án được ra đời như sau: Năm 2008, Công ty Kim Anh trúng đấu giá quyền sử dụng đất tại Khu đô thị mới Cầu Giấy (Hà Nội) với diện tích 4.944,4m2. Ngày 2-3-2012, UBND TP Hà Nội cho phép công ty chuyển mục đích sử dụng để xây dựng khu nhà ở phố Wall. Để triển khai dự án, Công ty Kim Anh đã thay đổi giấy phép đăng ký kinh doanh lần thứ 5 ngày 31-10-2012. Theo đó, HĐTV có 3 thành viên với tỷ lệ góp vốn như trên. Nghị quyết ngày 11-1-2013 của HĐTV công ty xác định: Công ty Kim Anh ủy quyền toàn bộ 100% việc thực hiện dự án cho chi nhánh. Tuy nhiên, từ đó đến nay, ông Thế với tư cách là chủ tịch HĐTV kiêm giám đốc công ty đã không triển khai nghị quyết trên.

Tranh chấp nội bộ Công ty Kim Anh từ đầu năm 2015, sau gần 3 năm hoạt động và đã hết thời hiệu khiếu nại đối với việc cấp giấy chứng nhận đăng ký thay đổi cho công ty. Tuy vậy, ông Thế đã gửi đơn lên cơ quan chức năng yêu cầu hủy giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 5 của công ty trong đó có tên ông Đoàn Minh Quân với lý do hồ sơ chuyển nhượng vốn góp do chính ông Thế lập ra là giả mạo. Sau đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc, xác minh và làm rõ. Ngày 1-11-2017, Văn phòng Chính phủ đã có Văn bản số 12906/VPCP-V.I gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Bộ Nội vụ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, nội dung: “Căn cứ kết quả kiểm tra của Bộ KH&ĐT tại Văn bản số 8624/BKHĐT-ĐKKD, Sở KH&ĐT TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 5 cho Công ty Kim Anh ngày 31-10-2012 là đúng quy định của Luật Doanh nghiệp...”.

Sau đó các bên tranh chấp tiếp tục khởi kiện ra tòa.

Cảnh báo giao dịch bất động sản tại dự án khu nhà ở phố Wall

Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Minh Quân cho biết: “Qua vụ việc này, chúng tôi rất tin tưởng vào công lý, vào quá trình giải quyết vụ việc khách quan, công tâm của các cơ quan chức năng, cơ quan bảo vệ pháp luật. Dù vậy, hiện tôi vẫn rất lo lắng, bởi trước đó, ông Thế đã tự ý xây dựng và hoàn thiện 15 căn nhà và đã bán 4 căn của dự án với trị giá lên đến hàng trăm tỷ đồng mà không thông qua HĐTV". Ông Quân cho rằng, nếu cơ quan chức năng không có biện pháp ngăn chặn, rất có thể số căn nhà này sẽ bị ông Thế bán hết. Hiện ông Thế vẫn không tổ chức họp HĐTV. Ông Quân bày tỏ thêm: “Bố mẹ tôi và vợ chồng bác Thế là anh em kết nghĩa mấy chục năm, coi nhau như ruột thịt. Vì vậy, bố mẹ tôi còn thế chấp cả nhà để vợ chồng bác Thế vay tiền mặt hiện lên tới gần 100 tỷ đồng (cả gốc lẫn lãi) để bác Thế chuyển vào Công ty Kim Anh 50%. Ngày 25-9-2019, TAND quận Đống Đa (TP Hà Nội) sẽ đưa ra xét xử vụ việc bố tôi là ông Đoàn Văn Vinh kiện đòi tài sản vợ chồng bác Thế”.

leftcenterrightdel
Biên bản họp Hội đồng thành viên Công ty TNHH Kim Anh ngày 11-1-2013.

Ông Quân cũng cảnh báo tới những người đang có ý định mua nhà ở của dự án khu nhà ở phố Wall tại lô A-ô D4, Trần Thái Tông, Khu đô thị mới Cầu Giấy (Hà Nội) trong thời điểm này cần cẩn trọng, bởi hiện công ty chưa có nghị quyết của HĐTV về việc bán nhà của dự án và sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu xảy ra hậu quả. Ngày 10-9 vừa qua, ông Quân đã khởi kiện ông Nguyễn Lương Thế, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty Kim Anh ra TAND TP Hà Nội yêu cầu bồi thường thiệt hại cho công ty hàng trăm tỷ đồng về việc bán nhà thuộc dự án mà không thông qua HĐTV.

Luật sư Phạm Văn Phất, Trưởng văn phòng luật sư An Phát Phạm, Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh cho rằng: “Người mua nhà dự án của Công ty Kim Anh tại thời điểm này đặc biệt lưu ý tới tính pháp lý để tránh những rủi ro do tranh chấp nội bộ của công ty gây ra”. Cùng quan điểm này, luật sư Nguyễn Thị Kim Thanh, Phó chủ nhiệm Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng: “Mọi giao dịch mua bán tại thời điểm này hết sức cẩn trọng, tránh tình trạng giao dịch mua bán trở thành vô hiệu”.

Ngày 13-9-2019, ông Quân đã gửi đơn yêu cầu Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội thi hành Bản án số 13/2019/KDTM-PT của TAND cấp cao tại Hà Nội.

Bài và ảnh: NGUYỄN TUẤN - DƯƠNG SAO