Phối hợp thực hiện nhiệm vụ hiệu quả

Những năm trước, vào giờ cao điểm, nhiều tuyến đường nội bộ và xung quanh các KCN: VSIP I, Sóng Thần, Việt Hương 1... thường bị ùn tắc cục bộ. Nhưng từ khi có các chốt dân quân KCN, tự vệ DN phối hợp cùng công an tham gia điều tiết giao thông, tình trạng kẹt xe đã giảm hẳn. Đặc biệt, tình trạng mất ANTT, tụ tập bán hàng trong KCN được khắc phục, ngăn chặn kịp thời nhờ sự có mặt của các lực lượng giữ gìn an ninh.

Đại tá Dương Văn Thiên, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Bình Dương, cho biết: "Trong đề án thành lập lực lượng dân quân KCN và tự vệ DN, Bộ CHQS tỉnh đã xác định, một trong những nhiệm vụ chủ yếu của lực lượng này là giữ gìn ANTT, bảo đảm an toàn cho DN. Do vậy, các trung đội dân quân thường trực tại KCN đã độc lập tổ chức tuần tra tại các tuyến đường nội bộ, hoặc phối hợp với công an tuần tra xung quanh công ty và một số địa bàn trọng điểm, kịp thời xử lý các vụ việc trộm cắp, cướp giật, trấn lột xảy ra, bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản của DN và công nhân.

leftcenterrightdel
Các lực lượng chức năng trong Khu công nghiệp VSIP I tại Bình Dương trao đổi thông tin với lực lượng chính trị nòng cốt, đội công nhân xung kích. Ảnh: HỒNG GIANG.

Các trung đội dân quân thường trực tại KCN và tự vệ DN còn phối hợp với Đồn Công an KCN nắm tình hình ANTT tại các xưởng sản xuất; tổ chức các điểm chốt, phát hiện, ngăn chặn tình trạng trộm cắp xung quanh khu vực các công ty; phát tờ rơi tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và giải tán đám đông tụ tập, gây rối... Theo nhận định của bà Mai Thanh Thảo, Chủ tịch Công đoàn các KCN Bình Dương: "Hoạt động của các lực lượng bảo vệ ANTT KCN thực sự hiệu quả, giúp DN yên tâm đầu tư, công nhân hăng say lao động. Cái được lớn nhất là từng bước làm thay đổi tư duy của nhiều chủ DN người nước ngoài về vai trò, chức năng của lực lượng này đối với sự ổn định, phát triển SXKD".

Trong công tác tuyên truyền, nắm diễn biến tư tưởng công nhân, LLCTNC, tự vệ DN và đội CNXK đã phát huy tốt vai trò thông qua nhiều hình thức, phương pháp thích hợp. Liên đoàn Lao động tỉnh thống nhất chỉ đạo tổ chức công đoàn các KCN chủ động thành lập các nhóm kết nối trên Facebook, Zalo... để truyền đi những thông điệp cần thiết, vận động công nhân, người lao động tuân thủ pháp luật, tố giác tội phạm, không tụ tập gây rối, giữ gìn ANTT và bảo vệ DN của mình. Chị Lê Thị Yến, Chủ tịch Công đoàn KCN Việt Hương, chia sẻ: “Với chủ DN người nước ngoài, chúng tôi dịch một số văn bản, hướng dẫn của trên và những kiến nghị của tổ chức công đoàn để họ đọc, ủng hộ, tạo được sự đồng thuận để giữ vững ANTT trong các DN”.

Chủ động ngăn chặn, xử lý dứt điểm vụ việc

Những năm gần đây, tình hình ANTT tại các KCN trên địa bàn tỉnh Bình Dương khá ổn định, góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, thu hút đầu tư phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn. Ngay cả khi vụ bạo loạn ở Bình Thuận (tháng 6-2018) diễn ra hết sức phức tạp, gây nhiều hệ lụy nghiêm trọng, thì tỉnh Bình Dương vẫn không xảy ra sự cố nào. Theo Đại tá Nguyễn Văn Dựt, Phó giám đốc Công an tỉnh Bình Dương: Thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh đã chủ động triển khai nhiều phương án giữ gìn ANTT trên địa bàn nói chung và các KCN nói riêng; cử cán bộ, chiến sĩ thâm nhập khu dân cư, tiếp cận công nhân tại các khu nhà trọ để nắm, quản lý chắc tình hình. 

Đi qua những tuyến đường trọng yếu trong các KCN: VSIP, Sóng Thần, Bình Chuẩn... chúng tôi chứng kiến lực lượng công an, dân quân chuẩn bị sẵn rào chắn để phòng ngừa, ngăn chặn đoàn người cơ động khi có tình huống và phòng kẻ gian, kẻ xấu đột nhập, đồng thời cũng thuận tiện khống chế đối tượng phạm pháp khi cần thiết. Đây là sự chủ động theo phương châm “phòng ngừa, ngăn chặn từ sớm, từ xa; xử lý nhanh gọn, dứt điểm khi xảy ra sự cố”. Điển hình như vụ phối hợp các lực lượng đuổi bắt, khống chế nhanh gọn đối tượng cướp giật dây chuyền xảy ra ngày 17-8-2019, khi đối tượng chạy vào KCN VSIP. Hay vụ việc lúc 13 giờ ngày 25-5-2020, Đồn Công an KCN Sóng Thần phối hợp với lực lượng dân quân thường trực và bảo vệ KCN tổ chức tuần tra trên tuyến đường nội bộ KCN Sóng Thần, phát hiện, bắt quả tang một đối tượng đang dùng kìm, búa phá trụ ATM để trộm tiền... 

Hiện nay, ở khu công cộng, nơi trọng yếu và những vị trí có thể tụ tập đều được gắn camera an ninh. Công an tỉnh còn vận động nhiều DN gắn camera quan sát, tạo thuận lợi cho việc nắm tình hình, bảo vệ an toàn cho công ty. Ban CHQS các huyện, thành phố cũng hỗ trợ các DN huấn luyện lực lượng tự vệ theo yêu cầu nhiệm vụ...

Theo Đại tá Nguyễn Hoàng Minh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Bình Dương: Thực hiện Nghị định số 03/2019/NĐ-CP của Chính phủ, Bộ CHQS tỉnh và Công an tỉnh đã phối hợp chặt chẽ trong nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm TTATXH; thường xuyên trao đổi thông tin, nắm chắc tình hình địa bàn, chỉ đạo lực lượng dân quân thường trực KCN và các đồn công an luyện tập các phương án tại chỗ; chủ động phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau xử lý kịp thời, nhanh gọn, dứt điểm các vụ việc, không đùn đẩy trách nhiệm. Đây là bài học quý giá, được các đơn vị LLVT tỉnh Bình Dương quán triệt và thực hiện nghiêm túc để giữ vững ANTT, an toàn xã hội trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương.

Nhóm phóng viên BAN ĐẠI DIỆN PHÍA NAM