Để góp phần bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), tạo môi trường thuận lợi cho DN sản xuất, kinh doanh cũng như góp phần thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương, tỉnh Bình Dương đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả.

Để giữ vững thế trận quốc phòng, an ninh tại các KCN, cơ quan quân sự, công an và các ban, ngành chức năng của tỉnh Bình Dương đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai xây dựng các lực lượng nòng cốt, bán chuyên trách. Hoạt động của các lực lượng này hình thành những mắt xích quan trọng, khép kín trên địa bàn, tạo niềm tin, sự an tâm cho DN.

Mở rộng lực lượng chính trị nòng cốt, khép kín địa bàn

Xây dựng lực lượng chính trị nòng cốt (LLCTNC) trong các KCN là nhiệm vụ quan trọng. Vì vậy, Ban Dân vận, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Dương và các ban, ngành trong tỉnh đã triển khai đề án xây dựng lực lượng này tại các DN. Hạt nhân chính trị nòng cốt bao gồm: Cán bộ công đoàn, người lao động (NLĐ) tiêu biểu, quân nhân dự bị, thanh niên hoàn thành nghĩa vụ quân sự... đang làm việc trong DN. 

Hiện nay, LLCTNC trong các KCN là giải pháp hiệu quả để đưa chủ trương, chính sách phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh đến với DN, người sử dụng lao động và NLĐ, là cầu nối để chuyển tải tâm tư, kiến nghị của NLĐ đến với các cấp và góp phần ngăn chặn những vụ việc đáng tiếc, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Thời gian qua, LLCTNC trong các KCN đã tạo thành mạng lưới rộng khắp và có sự phối hợp với LLVT, cơ quan chức năng, tổ bảo vệ, dân phòng... Theo Đại tá Lê Minh Phương, Chủ nhiệm chính trị Bộ CHQS tỉnh Bình Dương: Từ những tin báo có giá trị, Ban Dân vận và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy sẽ phối hợp với Bộ CHQS tỉnh và Công an tỉnh tham mưu kịp thời cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết những kiến nghị, tâm tư nguyện vọng của NLĐ. Qua đó, giữ vững ANTT tại các KCN, tạo môi trường ổn định để thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

leftcenterrightdel
Lực lượng công an, dân quân, bảo vệ Khu công nghiệp VSIP I phối hợp tuần tra khép kín địa bàn.

Điểm nhấn “Đội công nhân xung kích”

Là DN chuyên về may mặc tại KCN Việt Nam-Singapore (VSIP I), Công ty TNHH Apparel Far Eastern (Việt Nam) luôn chú trọng công tác giữ gìn ANTT. Được sự hướng dẫn của cơ quan công an, công ty thành lập Đội Công nhân xung kích (CNXK) tự quản về ANTT từ tháng 10-2016 và hoạt động hiệu quả đến nay. Cán bộ của đội là người đứng đầu phân xưởng, phòng chức năng, chủ tịch công đoàn và thành viên tham gia đội là lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ tuyên truyền pháp luật, giữ gìn ANTT, an toàn lao động cho DN. Chị Nguyễn Thị Mỹ Hương, Quản lý xưởng vụ, Đội trưởng Đội CNXK của công ty cho biết: “Mô hình Đội CNXK đã nâng cao ý thức trách nhiệm về việc giữ gìn và bảo đảm ANTT tại DN. Chúng tôi mong ngành chức năng tăng cường tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền cho các thành viên Đội CNXK và tạo môi trường giao lưu, học hỏi kinh nghiệm giữa các đội thuộc các DN”.

Xây dựng và phát triển các đội CNXK trong DN, nhất là DN có vốn đầu tư nước ngoài là nét đột phá trong công tác giữ gìn ANTT tại các KCN ở tỉnh Bình Dương. UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 2499/QĐ-UBND ngày 25-11-2014 quy định về tổ chức và hoạt động của Đội CNXK. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã thành lập 515 đội CNXK với hơn 12.000 thành viên. Mô hình này góp phần phát huy sức mạnh của NLĐ và người sử dụng lao động trong việc giữ gìn ANTT, hình thành lối sống có trách nhiệm trong Phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Thiếu tá Lê Đình Hùng, Trưởng đồn Công an KCN VSIP đánh giá: “Mô hình Đội CNXK tự quản về ANTT tại các công ty mang lại nhiều hiệu quả thiết thực trong công tác bảo đảm ANTT ở KCN. Để mô hình này phát triển vững chắc và nhân rộng, cán bộ đội phải là người có uy tín trong tập thể NLĐ. Thành viên của đội là những cá nhân tiêu biểu, được lực lượng công an xác nhận, có thành tích làm việc, hạnh kiểm và lý lịch tốt”.

Củng cố, phát triển dân quân, tự vệ tại khu công nghiệp

Những năm qua, LLVT tỉnh Bình Dương luôn dành sự quan tâm đúng mức cho công tác xây dựng lực lượng tự vệ trong nhiều DN trên địa bàn. Lực lượng tự vệ được tuyển chọn kỹ và hoạt động tuân thủ theo Luật Dân quân tự vệ. Ngoài nhiệm vụ huấn luyện nghiệp vụ theo yêu cầu, lực lượng này vẫn bảo đảm đủ thời gian làm việc như những công nhân khác. Đến nay, tỉnh đã xây dựng được nhiều đơn vị tự vệ, trong đó có 53 đơn vị tự vệ trong các loại hình DN.

Cùng với lực lượng tự vệ, Bộ CHQS tỉnh đã chú trọng xây dựng lực lượng dân quân thường trực, tham mưu tổ chức xây dựng được 4 trung đội dân quân thường trực trong KCN (trước đây, khi mới thành lập còn gọi là chốt dân quân) góp phần cùng với công an, cơ quan chức năng giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội theo Nghị định số 03/2019/NĐ-CP. Công tác phối hợp được thực hiện tốt ngay từ cơ sở, phân công hợp lý theo vai trò, chức năng từng lực lượng và thống nhất các phương án xử lý. Theo Thượng tá Nguyễn Thế Minh, Phó tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Bình Dương, đơn vị đang tham mưu thực hiện đề án xây dựng đại đội dân quân thường trực cấp tỉnh, đề xuất thành lập thêm các trung đội dân quân thường trực KCN; qua đó tăng cường hiệu quả phối hợp bảo vệ ANTT trong các KCN trên địa bàn.

(còn nữa)

Nhóm phóng viên Ban đại diện phía Nam