Với số tiền quyên góp được gần 13 tỷ đồng, gần 4.000 em nhỏ của tỉnh Sơn La được nuôi bữa trưa bán trú, 14 điểm trường và 4 ngôi nhà được xây cho các em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Dự án “Nuôi em Mộc Châu” được Hải Anh bắt đầu thực hiện từ tháng 1-2021, khi Hải Anh chứng kiến bữa ăn trưa chỉ có măng và măng của những em nhỏ mầm non ở bản Phiêng Cài, xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. “Mầm non là lứa tuổi mà các em cần nhiều dinh dưỡng nhất, phải được chăm lo nhiều nhất nhưng những em nhỏ nơi đây lại quá thiệt thòi.

Trở về từ Phiêng Cài, tôi trăn trở mãi việc làm thế nào để các em có những bữa ăn đủ chất hơn”, Hải Anh chia sẻ. Từ mục tiêu huy động nguồn lực xã hội nuôi bữa trưa cho 54 em nhỏ mầm non Phiêng Cài, Hải Anh không nghĩ dự án đã lớn mạnh rất nhanh. Số trẻ em được hưởng lợi sau hai năm đã lên đến gần 3.500 em tại 75 điểm trường trên toàn tỉnh.

leftcenterrightdel
Trung úy Dương Hải Anh chia sẻ bữa ăn với các em nhỏ tại Điểm trường mầm non Phong Lan, xã biên giới Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu. 

Theo Hải Anh, điều quan trọng nhất để các dự án thiện nguyện có thể duy trì là sự minh bạch. Dự án của Hải Anh được thực hiện với quy trình chặt chẽ. Mỗi nhà trường tham gia dự án sẽ đăng ký số học sinh, số bữa ăn mỗi tháng với phòng giáo dục và đào tạo. Từ số lượng đăng ký này, nhân với giá trị mỗi bữa ăn là 6.800 đồng, Hải Anh sẽ chuyển tiền qua phòng giáo dục và đào tạo để đến các trường. Những thông tin công khai, cụ thể về những em nhỏ được nhận nuôi, có địa chỉ, số điện thoại liên hệ của người thân các em... được Hải Anh thông tin hằng tháng tới các mạnh thường quân.

Từ đó, Hải Anh đã triển khai thêm nhiều dự án nhỏ phụ trợ cho dự án "Nuôi em Mộc Châu" với phương châm lấy trẻ làm trung tâm như “Tủ sách cho em”, “Chăn ấm cho em”, “Áo ấm cho em”, dự án “Bình lọc nước Unicef” để đưa nước sạch đến tất cả các điểm trường trong dự án. Anh còn ứng dụng công nghệ thông tin để lập website, Fanpage, lập kênh YouTube, TikTok riêng cho dự án nhằm tăng sức lan tỏa trong cộng đồng. Tháng 12-2021, Hải Anh triển khai thêm dự án “Hạnh phúc cho em” với mục tiêu xóa điểm trường tạm và xây nhà hạnh phúc cho những em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chỉ trong một năm, dự án đã xây dựng được 14 điểm trường và 4 ngôi nhà.

Chia sẻ về những dự định, Hải Anh cho hay theo khảo sát của Công an tỉnh Sơn La, có khoảng 20.000 em nhỏ khó khăn cần hỗ trợ cơm trưa bán trú ở trường. “Tôi mới đi chưa được 1/4 quãng đường. Tôi mong tiếp tục nhận được sự chung tay hỗ trợ của các mạnh thường quân để có thể giúp nhiều em nhỏ hơn có bữa ăn đủ dinh dưỡng. Tôi cũng mong bà con được hỗ trợ sinh kế để có thể phát triển kinh tế”, Hải Anh nói.

Với những nỗ lực không ngừng vì trẻ em nghèo Sơn La, Trung úy Dương Hải Anh đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen các cấp. Mới đây, anh vừa được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chọn một trong 10 cá nhân nhận giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022. 

Bài và ảnh: PHẠM MAI