Sở dĩ chính quyền Doha quyết tâm như vậy bởi họ đã hai lần thất bại trong cuộc đua giành quyền tổ chức Thế vận hội mùa hè 2016, 2020. Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) hơn một thập niên trước hết sức lo ngại về tình hình thời tiết vào mùa hè ở vùng Vịnh, sợ không bảo đảm cho sức khỏe của vận động viên nên quyết định trao quyền đăng cai Olympic mùa hè 2016, 2020 cho Rio de Janeiro (Brazil) và Tokyo (Nhật Bản).

leftcenterrightdel

Hệ thống tàu điện ngầm được xây mới ở Qatar để phục vụ cho nhu cầu đi lại và World Cup 2022

Nhưng nay, sau thành công của World Cup 2022, Qatar đã chứng tỏ cho thế giới thấy họ có thể tổ chức được một sự kiện thể thao lớn, với tầm mức tốt nhất có thể, tạo được tiếng vang lớn cho khu vực và thế giới Arab.

Thế nên, Ủy ban Olympic Qatar đang gấp rút làm hồ sơ, trình IOC để chạy đua đăng Olympic mùa hè 2036.

Khả năng Qatar sẽ đề xuất lên IOC tổ chức Olympic vào một thời điểm muộn hơn trong năm nếu giành quyền đăng cai, tương tự cách họ tổ chức World Cup 2022.

IOC hiện tại đã cải tiến quy trình lựa chọn nước chủ nhà đăng cai Olympic. Thay vì theo hình thức đấu thầu truyền thống, IOC sẽ lựa chọn thành phố tổ chức sự kiện từ một danh sách các ứng viên thành phố nộp hồ sơ đăng ký. Brisbane của Australia là thành phố đầu tiên được trao quyền đăng cai Olympic theo phương thức mới này, dự kiến vào năm 2032.

leftcenterrightdel

Qatar còn nhiều quỹ đất để phục vụ cho các sự kiện thể thao lớn. 

Thế nên, Doha càng có thêm cơ sở để tự tin họ sẽ giành quyền tổ chức Olympic mùa hè sau đó 4 năm. Hiện tại, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc và Đức cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc đăng cai Thế vận hội mùa hè 2036. Tuy nhiên Qatar đang tỏ ra tự tin nhờ tiếng vang từ World Cup 2022. Chính chủ tịch FIFA Infantino đã khẳng định: “Thành công cho đến nay của World Cup 2022 đặt Qatar vào một vị thế vững chắc. Qatar cho thấy họ có thể làm được mọi điều này”.

Qatar từng đăng cai ASIAD 2006 và sẽ tổ chức kỳ ASIAD lần thứ hai vào năm 2030. Khi đó, quốc gia vùng Vịnh này sẽ có hệ thống cơ sở hiện đại hơn, đa năng hơn phục vụ cho Thế vận hội mùa hè 2036 nếu như họ giành quyền đăng cai.

Giám đốc điều hành World Cup 2022 Nasser Al Khater thông báo tại MMC trước các phóng viên quốc tế: “Qatar từ lâu đã là một trung tâm thể thao của khu vực, tổ chức các sự kiện lớn ngay cả trước khi giành được quyền đăng cai World Cup 2022 vào năm 2010. Các bạn đã có một tháng ở đất nước của chúng tôi, đã được trải nghiệm cơ sở hạ tầng ở đây, từ các sân vận động, hệ thống tàu điện ngầm, sân bay… tất cả đều mới. Chúng tôi tự tin với tầm nhìn của mình. Hy vọng sẽ được gặp lại các bạn ở những sự kiện thể thao lớn do Qatar đăng cai”.

Bài, ảnh: NGUYỄN CÔNG (từ Doha)