Hơn 65 năm qua, các tác phẩm văn học của Nhà xuất bản Kim Đồng đã nuôi dưỡng những giá trị văn hóa, tinh thần tốt đẹp cũng như bồi đắp tâm hồn, nhân cách của nhiều thế hệ bạn đọc nhỏ tuổi Việt Nam.

Với mong muốn phát hiện thêm những cây bút mới viết cho thiếu nhi và các tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam; được sự đồng ý của Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Kim Đồng quyết định thành lập giải thưởng cho các sáng tác văn học dành cho thiếu nhi mang tên Kim Đồng. Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất được gắn với cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 – 2025, do Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức.

leftcenterrightdel

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh phát biểu tại buổi công bố thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng và phát động cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi.

Phát biểu tại buổi công bố, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã chia sẻ về vấn đề sách dành cho trẻ em là rất cần thiết và nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ bằng thói quen đọc sách sẽ mang lại nhiều điều bổ ích cho các em.

Theo nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, không có giải thưởng này thì các nhà văn cũng vẫn viết cho thiếu nhi nhưng thông qua Giải thưởng Văn học Kim Đồng, góp phần khích lệ, động viên các nhà văn có thêm nhiều tác phẩm hay hơn nữa, phục vụ các bạn đọc nhỏ tuổi.

Giải thưởng Văn học Kim Đồng dành cho tất cả các cây bút chuyên và không chuyên, với ba thể loại: Truyện ngắn, truyện dài và thơ. Các tác phẩm dự thi hướng tới đối tượng nhi đồng (6 - 10 tuổi) và lứa tuổi thiếu niên (11 - 15 tuổi).

Hội đồng chung khảo gồm các nhà văn nổi tiếng có nhiều đóng góp cho văn học thiếu nhi Việt Nam: Chủ tịch hội đồng, nhà văn Trần Đức Tiến và các thành viên: Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, nhà văn Lý Lan, nhà thơ - Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh, Tổng biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng Vũ Thị Quỳnh Liên.

Tổng trị giá giải thưởng lên tới 360 triệu đồng. Thời hạn nhận tác phẩm từ 17-6-2023 đến hết ngày 31-3-2025.

Tin, ảnh: KHÁNH HUYỀN